Ξ|Ξ   GƯƠNG SÁNG ::. LƯU TỘC VN VỚI ĐẤT NƯỚC.
Đăng ngày 6/8/2015
E-mail     Bản in

Hải Phòng chính thức có tên đường Thiếu tướng Hoàng Thế Thiện
Ngày 22-07-2015, HĐND thành phố Hải Phòng đã ban hành Nghị quyết số 08/2015/NQ-HĐND về việc đặt tên 06 đường, 19 tuyến phố trên địa bàn các quận: Lê Chân, Hải An và huyện: Tiên Lãng, An Lão, thành phố Hải Phòng. Nghị quyết đã được HĐND thành phố Hải Phòng Khoá XIV, Kỳ họp thứ 12 thông qua ngày 15-07-2015.
 

Theo Nghị quyết số 08/2015/NQ-HĐND, quận Hải An có 05 phố, 01 đường được đặt tên mới, trong đó có phố mang tên Thiếu tướng Hoàng Thế Thiện, một người con ưu tú của Đất Cảng Hải Phòng.
 
Phố Hoàng Thế Thiện tại phường Đông Hải 1 có chiều dài 700m, chiều rộng 7m, vỉa hè mỗi bên rộng 3m. Điểm đầu: Từ đường Lê Hồng Phong (cạnh Cục Hải Quan Hải Phòng). Điểm cuối: Tiếp giáp với phố Vĩnh Lưu.
 
Theo thuyết minh ý nghĩa đặt tên phố Hoàng Thế Thiện trong Đề án số 3383/ĐA-UBND ngày 03-07-2015 của Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng về việc đặt tên một số đường, phố trên địa bàn các quận Lê Chân, Hải An và các huyện Tiên Lãng, An Lão, thành phố Hải Phòng:
 
Phố Hoàng Thế Thiện.
 
Điểm đầu: Từ đường Lê Hồng Phong (cạnh Cục Hải Quan Hải Phòng). Điểm cuối: Tiếp giáp với phố Vĩnh Lưu. Phố dài 700m, rộng 7m, vỉa hè mỗi bên rộng 3m; có hệ thống điện chiếu sáng, thoát nước; dân cư sinh sống ổn định và đông đúc; phố phù hợp với quy hoạch phát triển đô thị của quận.
 
Hoàng Thế Thiện (1922 - 1995), tên thật là Lưu Văn Thi sinh ra tại thành phố Hải Phòng trong một gia đình dân nghèo thành thị yêu nước. Từ khi còn là học sinh Trường Bonnal (nay là Trường Trung học phổ thông Ngô Quyền), Hoàng Thế Thiện đã tham gia nhiều hoạt động yêu nước của học sinh, sinh viên.
 
Năm 1940, ông tham gia hoạt động trong phong trào truyền bá quốc ngữ và được cử làm Ủy viên Ban Trị sự Hội truyền bá quốc ngữ thành phố Hải Phòng. Năm 1942, ông tham gia Đoàn thanh niên cứu quốc và được giao nhiệm vụ xây dựng Đoàn thanh niên cứu quốc của Việt Minh thành phố Hải Phòng, đồng thời phụ trách một cơ sở bí mật học sinh, sinh viên thành phố…
 
 Trong quá trình công tác, ông đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng đất nước và giữ nhiều trọng trách quan trọng như: Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ban B.68 Trung ương Đảng, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa II, Chính ủy Bộ Tư lệnh Trường Sơn, Chính ủy đầu tiên Quân đoàn 4, Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, là Chủ tịch danh dự đầu tiên của làng trẻ SOS Việt Nam…

 
 
Di ảnh Thiếu tướng HOÀNG THẾ THIỆN
(LƯU VĂN THI)

 
Với những cống hiến to lớn, ông đã được Đảng và Nhà nước tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý như: Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Độc lập hạng Nhất, Huân chương Quân công (nhất, nhì, ba)… Ông được nêu trong cuốn sách “Nhân vật lịch sử” thành phố Hải Phòng (tập II).Chính quyền và nhân dân địa phương có nguyện vọng đặt tên phố Hoàng Thế Thiện nhằm tôn vinh những đóng góp của ông trong quá trình đấu tranh, xây dựng và bảo vệ đất nước và thành phố, góp phần giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ.
 
Mặt khác, khu vực phố đề nghị đặt tên là Hoàng Thế Thiện có làng trẻ SOS của thành phố Hải Phòng nên việc đặt tên ông cho phố tại khu vực này là hợp lý, đồng thời là dịp tri ân kỷ niệm 20 năm Ngày mất của ông; đảm bảo đúng tiêu chí thứ 5 về đặt tên đường, phố được quy định tại Nghị định số 91/2005/NĐ-CP ngày 11/7/2005 của Chính phủ về việc ban hành Quy chế đặt tên, đổi tên đường, phố và công trình công cộng.”
 


Phần Mộ Thiếu tướng HOÀNG THẾ THIỆN
(LƯU VĂN THI)

Việc đặt tên đường mang tên Thiếu tướng Hoàng Thế Thiện tại thành phố Hoa Phượng Đỏ thể hiện sự trân trọng của chính quyền và nhân dân thành phố Hải Phòng đối với những cống hiến của ông với quê hương Hải Phòng nói riêng và Tổ quốc Việt Nam nói chung, và là một sự kiện rất ý nghĩa trong dịp kỷ niệm 20 năm ngày mất của ông trong năm nay.
  

 


Gửi ý kiến của bạn
(Xin hãy viết chữ có dấu! Xin cảm ơn!)