Ξ|Ξ   VĂN HÓA ::. Tư vấn - Chia sẻ Kiến thức - Kinh nghiệm.
Đăng ngày 24/2/2013
E-mail     Bản in

Chăm sóc người bệnh: Những ngộ nhận trong chế độ dinh dưỡng
Hiện nay, giới chuyên môn ngày càng quan tâm đến vai trò của dinh dưỡng trong quá trình điều trị bệnh nhân.
Cham soc nguoi benh: Nhung ngo nhan trong che do dinh duong

Theo BS. Lưu Ngân Tâm, truyền một chai đạm, một chai đường, chích vitamin... khi bệnh nhân bị mệt, là những ngộ nhận không chỉ của người dân mà còn của nhiều nhân viên y tế. (Ảnh: H.Cát)

Thế nhưng, truyền một chai đạm, một chai đường gluco 5%, chích vitamin khi bị mệt... Bệnh nhân không ăn được thì cho uống sữa… Đó đều là những ngộ nhận không chỉ của người nhà bệnh nhân mà còn nhiều nhân viên y tế.

 

Phóng viên TS đã có một trao đổi về vấn đề dinh dưỡng đối với người bệnh với BS. Lưu Ngân Tâm – Trưởng khoa Dinh dưỡng BV Chợ Rẫy.

Hội Dinh dưỡng châu Âu (The European Society for Clinical Nutrition and Metabolism - ESPEN) cảnh báo, suy dinh dưỡng bệnh viện vẫn còn là một vấn đề lớn. Vì sao dinh dưỡng bệnh viện có một vai trò quan trọng trong điều trị?

BS. Lưu Ngân Tâm: Nhiều nghiên cứu trên thế giới cho thấy tỷ lệ suy dinh dưỡng trong bệnh viện chiếm từ 20-80%. Ở các nước phát triển, tỷ lệ suy dinh dưỡng trong bệnh viện từ 30-50%. Ngay cả Singapore, suy dinh dưỡng trong bệnh viện chiếm khoảng 50%. Ở Thái Lan, con số có thể lên đến 80%.

Còn tại Việt Nam, thực tế cho thấy, một nghiên cứu lớn đại diện hết cho quần thể bệnh nhân nằm trong bệnh viện chưa có. Một số bệnh viện như BV Cần Thơ, BV Bạch Mai đã thực hiện những điều tra nhỏ ở một nhóm bệnh nhân. Kết quả cho thấy, 50% bệnh nhân phẫu thuật bụng nằm viện bị suy dinh dưỡng, 50% bệnh nhân ở Khoa Tiêu hoá bị suy dinh dưỡng và ở khoa Nội tiết, con số đó là gần 20%.

Theo một thống kê của nước ngoài, chi phí cho một bệnh nhân suy dinh dưỡng trong bệnh viện cao gấp đôi so với chi phí điều trị béo phì.

Tuy nhiên điều đáng nói ở đây, suy dinh dưỡng sẽ gây tác hại đến diễn tiến bệnh lý của người bệnh. Đối với những bệnh nhân bị tổn thương, đặc biệt sau mổ, vết thương sẽ lâu lành hơn so với những người có tình trạng dinh dưỡng bình thường. Suy dinh dưỡng làm giảm sức đề kháng, khả năng nhiễm trùng vết thương sẽ cao hơn. Nguy cơ biến chứng sau mổ sẽ nhiều hơn, dẫn đến tỷ lệ tử vong sẽ cao hơn.

Làm sao phát hiện bệnh nhân bị suy dinh dưỡng? Có phải chăng bệnh nhân trở nên quá gầy ốm?

Tại các bệnh viện, tình trạng quá tải vì bệnh nhân quá nhiều luôn luôn xảy ra, nên chúng tôi cần những kiểm tra sàng lọc nhanh bệnh nhân, nhằm đánh giá được tổng thể tình trạng dinh dưỡng của người bệnh chỉ trong vòng 1-2phút.

Ngoài chỉ số khối cơ thể BMI (Body Mass Index), mà chuẩn của người châu Á là từ 18,5–23, hiện còn có thêm một số chỉ số khác như SGA (Subjective Global Assessment- dịch nôm na: Đánh giá tình trạng dinh dưỡng tổng thể theo chủ quan).

SGA là một kiểm tra rất đơn giản, không xâm lấn và không tốn tiền, và sẽ thực hiện ngay vào 1,2 ngày đầu khi bệnh nhân vừa nhập viện. Người nhà bệnh nhân cũng có thể phát hiện sớm tình trạng suy dinh dưỡng của người bệnh.

Chúng ta có thể hỏi bệnh nhân có bị mất cân hay không, mất cân bao nhiêu % so với trước khi nhập viện. Nếu bệnh nhân mất trên 10% cân nặng so với cân nặng thường có, người đó đã bị gọi là suy dinh dưỡng.

Ngoài ra, chúng ta có thể quan tâm đến một số các triệu chứng khác. Ví dụ như triệu chứng bất thường ở đường tiêu hóa (thay đổi cách ăn uống, biếng ăn, buồn nôn, tiêu chảy…).

Bên cạnh đó, các bác sĩ sẽ tiến hành khám lâm sàng bằng cách đo lớp mỡ dưới da có bị teo hay biến mất không, khối cơ của người bệnh như cơ delta có bị giảm hay không. Bệnh nhân có bị phù chân, phù cột sống lưng, báng bụng….

Nhóm bệnh nhân nào thường có nguy cơ suy dinh dưỡng trong bệnh viện ?

Cham soc nguoi benh: Nhung ngo nhan trong che do dinh duong

Bệnh nhân nằm trong phòng hồi sức cấp cứu thường có nguy cơ bị suy dinh dưỡng. Ảnh: H.Cát)

Đó là những bệnh nhân bị nhiễm trùng nặng (nhiễm trùng sau chấn thương, viêm phổi, nhiễm trùng vết mổ), bệnh nhân nằm trong hồi sức cấp cứu, bệnh nhân bị chấn thương (tai nạn giao thông, sau phẫu thuật, bỏng) hoặc bệnh nhân bị ung thư, thường có nhu cầu về dinh dưỡng rất cao.

Ở những bệnh nhân này, cơ thể thường đòi hỏi tiêu hao đạm và tiêu hao năng lượng cao hơn rất nhiều so với người bình thường.

Người bình thường có nhu cầu 2000–2200kcl mỗi ngày, thì đối với những bệnh nhân có bệnh lý nặng, nhu cầu chuyển hóa, đặc biệt nhu cầu chuyển hóa về năng lượng và hóa đạm, tăng hơn từ 30–50%, thậm chí có thể lên 100% hay 200%.

Do đó, những bệnh nhân ăn uống kém hay có nhu cầu dinh dưỡng tăng cần phải được hỗ trợ thêm về dinh dưỡng, hay người ta còn gọi là dinh dưỡng liệu pháp.

Đứng ở góc độ của một chuyên gia trong lĩnh vực dinh dưỡng, bác sĩ có thể cho biết những ngộ nhận nào thường hay xảy ra khi chăm sóc bệnh nhân?

Ngay tại một số bệnh viện hay trung tâm y tế, thấy bệnh nhân ăn không được, người ta sẽ cắm ngay một chai đạm để truyền. Người ta nghĩ, chai đạm đó đã cung cấp đủ dinh dưỡng cho người bệnh.

Thực chất, nhu cầu người bệnh đòi hỏi rất cao. Trong khi một chai đạm chỉ có thể cung cấp từ 100-200kcal mà thôi. Nếu không đảm bảo được năng lượng hay nhu cầu dinh dưỡng cho người bệnh, chai đạm được truyền đó sẽ bị tiêu hủy thành năng lượng, tức là không đi vào đâu hết.

Ngoài ra, một sai lầm khác cũng thường thấy trong bệnh viện là cắm truyền cho bệnh nhân một chai đường glucose 5%. Chai đường glucose 5% nghĩa là 100ml nước chỉ có 5gr đường thôi, cung cấp được 20kcal. Do đó, 1 chai gluco 500ml chỉ chứa 100kcl. Loại chai truyền này chủ yếu cung cấp nước, trong trường hợp bù thể tích tuần hoàn, chứ không phải dùng cho mục đích dinh dưỡng.

Bên cạnh đó, khi chăm sóc bệnh nhân ở nhà, thân nhân thường dùng sữa không đúng. Đối với những người bình thường, nếu ăn uống kém, có thể uống thêm 1-2 hoặc 3 ly sữa trong một ngày. Nhưng với bệnh nhân, sữa điều trị tương đương với thuốc. Việc sử dụng sữa không đúng có thể làm tổn thương nặng thêm.

Hơn thế nữa, một ngộ nhận khác thường xảy ra là chích vitamin để tăng dinh dưỡng. Việc chích vitamin có nhiều khả năng gây sốc phản vệ tại nhà. Thay vì chích, bệnh nhân có thể uống vitamin, nhưng cũng chỉ có thể bổ sung trong một giai đoạn ngắn từ 1-2 tuần.

Xin cảm ơn bác sĩ.

  •  
Theo Hương Cát


Gửi ý kiến của bạn
(Xin hãy viết chữ có dấu! Xin cảm ơn!)