Ξ|Ξ   VĂN HÓA ::. Xã hội.
Đăng ngày 22/9/2013
E-mail     Bản in

Địa chỉ lớp học thiền
Học thiền là trào lưu mới được nhiều phụ nữ công sở ưa thích. Ngoài lợi ích cải thiện sức khỏe, thiền giúp họ giải tỏa căng thẳng trong công việc và cuộc sống gia đình.

Thiền để giải tỏa áp lực cuộc sống

Hai ngày cách ly với điện thoại, máy tính, đồng hồ, chị Lưu Mai Hương – giám đốc một công ty tư nhân (Cầu Giấy, Hà Nội) bồn chồn lo lắng, vì có rất nhiều việc đang chờ. Trước đây, một ngày chị dành rất ít thời gian cho việc ăn, ngủ, nghỉ ngơi. Công việc, họp hành khiến chị bận lu bù, lúc nào cũng căng thẳng, mệt mỏi. Được cô thư ký giới thiệu cho lớp học thiền tại quán trà Vô ưu (68E, Trần Quang Diệu, Hà Nội), chị Mai Hương đăng ký học thử.

“Mới đầu thì không hợp, hàng ngày ngập đầu trong núi công việc quen rồi. Vào đây học, yêu cầu không được dùng bất cứ phương tiện liên lạc nào khiến mình thấy cứ thiếu thiếu. Dù biết đã giao việc lại cho cấp dưới, nhưng vẫn không yên tâm được”. Nhưng sau hai ngày tập, chị Mai Hương nhận thấy, trong lòng không còn cảm giác lo lắng đến mất ăn mất ngủ vì công việc, tâm trạng thoải mái hơn rất nhiều.

 
Một lớp học thiền tại chùa. Ảnh: internet
 
Mắt nhắm nghiền, toàn thân thả lỏng, lắng tai nghe được tiếng lá đa rơi bên ngoài hiên chùa khiến chị Lan Phương (Từ Liêm, Hà Nội) thật sự thích thú. Chị cũng giống như 5 phụ nữ khác ở đây, muốn tìm đến chùa Đình Quán (Từ Liêm, Hà Nội) để tìm cho mình những khoảng lặng yên bình. “Có những lúc, đầu tôi muốn nổ tung bởi áp lực của cuộc sống. Mở mắt ra là đi làm, buổi trưa không được ngủ, tối về đến nhà lo việc gia đình, mọi việc xong xuôi lại bật máy tính làm đêm. Làm không xong lại lo không hoàn thành chỉ tiêu… Nhiều lắm những lo lắng của cuộc sống”.

Chị lên diễn đàn, thấy các bà mẹ rủ nhau đi học thiền tại chùa, liền đăng ký học cùng. Học được một tháng , chị thấy tinh thần thoải mái hẳn. Công việc vẫn thế, không có phút giây ngơi nghỉ “nhưng mình bình tĩnh để xử lý mọi việc hơn, công việc cũng vì thế mà trôi chảy hơn thì phải. Thêm nữa bệnh đau lưng kinh niên cũng đỡ hơn. Chứng bệnh khiến ngày nào trên văn phòng mình cũng khổ sở vì nó”.
 
Lớp chỉ học vào ngày cuối tuần, theo lịch định sẵn, do chính các sư thầy trong chùa dạy. “Bây giờ nghĩ lại, thích nhất là thời gian 2, 3 tiếng cuối tuần không có máy tính, điện thoại bên cạnh, thứ khiến cuộc sống thêm hối hả hơn. Ở trong chùa, không có khái niệm về thời gian, mọi thứ đều chậm rãi, chỉ có tiếng chuông chùa văng vẳng. Thấy lòng bình yên”. Chị Phương tâm sự.
 
Ngoài thời gian tập thiền trên chùa, những buổi tối rảnh rỗi, sắp xếp được công việc, chị cùng 5 bạn học thường hẹn nhau tập thiền, hoặc chị dành thời gian 30 phút tự tập ở nhà. “Ngày nào tập thiền, sớm hôm sau lên cơ quan thấy tinh thần thoải mái, mới có hứng thú làm việc. Mà làm việc cũng hiệu quả hơn”.
 
Cuộc sống gia đình trục trặc khiến Vân Hương (Hoàng Mai, Hà Nội) hay cáu gắt. Lúc nào chị cũng cảm thấy bực tức vì ông xã chỉ biết lo đến công việc của mình, không hề chia sẻ với chị những khó khăn trong cuộc sống. “Tuy không to tiếng, nhưng chiến tranh lạnh giữa hai vợ chồng diễn ra thường xuyên khiến tôi rất mệt mỏi”. Vào chùa Đình Quán học, chị mới nhận ra rằng, chính mình cần phải thay đổi lối sống.
 
“Trước đây, hai vợ chồng thích đi du lịch lắm. Lần đi Sapa, đã hứa bỏ qua công việc tự thưởng cho mình kỳ nghỉ. Vậy mà cơ quan có dự án mới, tôi lao vào làm, lên Sapa chỉ ở riết trong khách sạn làm việc, mặc chồng đi đâu một mình cũng được. Có lẽ vì thế mà khoảng cách ngày càng xa nhau”.
 
Bây giờ, dù vẫn bận rộn, nhưng chị cố gắng dành thời gian, về sớm nấu cơm cho chồng, chuẩn bị bữa sáng, tranh thủ là quần áo cho ông xã… Mọi người đều ngạc nhiên vì sự thay đổi của chị. “Chỉ đơn giản là trước đây, mình không có thời gian bình tĩnh mà suy xét đến nguyên nhân của đổ vỡ, bây giờ dành thời gian suy nghĩ, thấy mình sai, thì sửa. Những giây phút tĩnh lặng đã cho tôi rất nhiều thứ. Tôi trở nên điềm đạm hơn cũng vì thế”.
 
Trên thực tế cuộc sống hiện đại khiến nhiều phụ nữ không có thời gian rảnh để tham gia các lớp học tĩnh tâm. Mỗi người có thể tĩnh tâm bằng phương pháp khác nhau như: uống lý cà phê, nghe nhạc, ngắm cảnh… Tuy nhiên, nguyên tắc bất di bất dịch là phải để cho tâm trí thoải mái, gạt bỏ suy tư, toan tính, thì sẽ thấy tinh thần trong sáng, tĩnh tại.

Địa chỉ các lớp học thiền chị em có thể tham gia:

Vô ưu trà quán: 68E Trần Quang Diệu, Hà Nội 
Thiền viện Sùng Phúc: Long Biên, Hà Nội
Chùa Đình Quán: Từ Liêm, Hà Nội
Chùa Tứ Kỳ: Từ Liêm, Hà Nội
CLB Thiền - Đại học Thăng Long, Hà Nội
Thiền viện Nguyên Thủy: 33A đường 10, P. Cát Lái, Q2, TP HCM
Thiền viện Vạn Hạnh: 716 Nguyễn Kiệm, TP HCM
Chùa Huệ Thiên: huyện Hóc Môn, TP HCM
Theo Đinh Liên (afamily.vn)


Gửi ý kiến của bạn
(Xin hãy viết chữ có dấu! Xin cảm ơn!)