Ξ|Ξ   KHUYẾN HỌC ::. TUỔI TRẺ LƯU TỘC VƯỢT KHÓ.
Đăng ngày 22/9/2012
E-mail     Bản in

Ăn xin để đến trường
Bố bị mù, mẹ yếu, thu nhập gia đình chỉ dựa vào tiền rau của mẹ và tiền đi ăn xin của hai bố con, vậy mà Lưu Thị Dung vẫn học giỏi. Nhiều tấm gương khác ở Quảng Trị như Dung sẽ được nhận học bổng để thực hiện ước mơ của mình.
Lưu Thị Dung cùng bố và mẹ trước căn nhà xiêu vẹo

Ít ai ngờ giữa thị xã Đông Hà (Quảng Trị) lại có một gia đình nghèo đến thế. Nghèo đến mức mái tôn dột lỗ chỗ, mỗi khi mưa là không thể ngủ cũng không có tiền thay. Không có tiền nuôi con, bố mẹ Dung  phải gửi nhờ Dung cho các sơ  trong nhà thờ nuôi ăn học hộ.
 
Bố em bị mù, chữa chạy thuốc bắc, thuốc nam không công hiệu, di chứng của hai con mắt khiến đỉnh đầu thường xuyên bị buốt. Ông lại bị chứng hen suyễn hành hạ liên tục. Dành dụm được bao nhiêu tiền, cả nhà đều đổ vào thuốc thang cho ông. Mẹ Dung kể, những thứ thuốc ấy chỉ chế ngự phần nào các căn bệnh này và đã gồng mình hết sức.
 
Bố mẹ Dung dắt díu nhau từ Bắc Ninh vào Quảng Trị từ năm 1988. Thời ấy đất đai còn rộng, họ xin được một mảnh đất nhỏ. Nhưng họ không có nổi một đồng trong tay để xây nhà. Hàng xóm phải giúp dựng cho căn nhà nhỏ để che mưa nắng. Nhưng căn nhà xây tạm của 21 năm chưa lần nào có điều kiện để sửa chữa, dù chỉ là vài viên gạch.
 
Ngày Dung còn nhỏ, em là người dẫn bố đi ăn xin từ nơi này sang nơi khác. Một cha già, một con nhỏ đi khắp thị xã để gồng gánh cả một gia đình. Dung kể những ngày ấy em buồn hết sức. Nhưng lạ lùng thay, đó lại là động lực cho em học giỏi để thoát khổ, thoát nghèo, bù đắp cho những tháng ngày tận cùng của khổ cực.
 
Liên tục từ lớp Một đến lớp Năm, Dung đều là học sinh giỏi. Em còn được trường cử đi thi học sinh giỏi thị xã Đông Hà. Căn nhà trống của gia đình Dung có lẽ chỉ đẹp nhất ở những bằng khen của em dán chi chít trên tường và bừng sáng nhất khi cha mẹ kể về em với chất giọng tự hào.
 

 
Dung không còn đi ăn xin nữa từ khi thị xã Quảng Trị cấm người ăn xin. Cả ông và vợ bây giờ đều đi bán vé số. Lòng ông nhẹ nhàng hơn, dù tiền bán vé số của hai ông bà mỗi ngày vẫn không đủ ăn. Cả nhà chỉ dám chi tiêu từ 3.000 - 5.000 đồng/ngày với món ăn chính là đậu phụ rán.
 
Dung bảo em chỉ mong ước được trở thành cô giáo. Chặng đường đến ước mơ ấy còn quá dài và quá gian nan. Mong những tấm lòng hảo tâm giúp em thực hiện ước mơ nhỏ bé ấy.
 
Theo ĐĂNG KHOA (TPO)


Gửi ý kiến của bạn
(Xin hãy viết chữ có dấu! Xin cảm ơn!)