Ξ|Ξ   VĂN HÓA ::. Xã hội.
Đăng ngày 20/5/2013
E-mail     Bản in

Nét đẹp văn hóa: Tình bạn họ Lưu
Nguồn: Cổ tích Việt Nam: Lưu Bình - Dương Lễ
 

 Lưu Bình và Dương Lễ là hai người bạn tâm giao từ thuở thiếu thời. Dương Lễ nhà nghèo, còn Lưu Bình nhà giàu có nên đã đem bạn về nhà ở, ăn cùng mâm, học cùng đèn, giúp  Dương Lễ tiền để mua giấy mực, áo quần... tình bạn hữu rất là tương đắc.
 
Dương Lễ biết phận mình là con nhà nghèo nên ra sức học, còn Lưu Bình cậy mình có của nên lười biếng, ham chơi. Ðến khoa thi, Dương Lễ thi đỗ, được bổ ra làm quan. Còn Lưu Bình thì thi rớt nên sinh ra chán nản, ăn chơi hơn trước, thi mãi không đậu, tiền của thì đâu phải là bất tận rồi cuối cùng cũng hết.

Lúc đó, Lưu Bình sực nhớ đến bạn ngày xưa là Dương Lễ, hiện đang làm quan lớn, nên tìm đến nhà để nhờ giúp đỡ. Dương Lễ lánh mặt không tiếp, sai lính hầu dọn bát cơm hẩm với đĩa cà thâm để đãi bạn ngồi trên đất, có vẻ khinh bạc.

Lưu Bình tức giận, tủi nhục ra về, dọc đường ghé lại quán trọ, làm quen với một thiếu phụ tên là Châu Long đang kén chồng. Nghe Lưu Bình thi hỏng luôn hai khóa, Châu Long kiếm lời an ủi, khuyên nên bền chí, nàng sẽ lo liệu mọi việc để giúp cho Lưu Bình yên lòng ăn học, giao hẹn khi nào thi đỗ mới tính việc vợ chồng.

Trai tài gái sắc cùng sống chung một nhà, có khi Lưu Bình không nén được lòng, muốn cùng chăn gối, Châu Long cương quyết từ chối, nhắc lại lời giao hẹn lúc mới gặp nhau.

Nhờ sự khuyến khích, giúp đỡ của Châu Long nên Lưu Bình ráng sức học hành tiến bộ, đến khoa thi tiếp đó thì đỗ Trạng Nguyên.

Trở về nhà, không thấy Châu Long đâu nữa, hỏi thăm khắp nơi không ai biết nàng ở đâu, Lưu Bình cũng không hiểu vì sao Châu Long lại biến mất vào lúc mình đã hiển đạt, nên đâm ra lo lắng, đau khổ, nhớ thương.

Lưu Bình tìm đến thăm Dương Lễ để mắng mỏ mấy câu cho hả giận. Dương Lễ vui vẻ đón tiếp. Lưu Bình toan mở miệng mỉa mai trách móc, thì bỗng thấy Châu Long từ trong nhà bước ra chào. Dương Lễ mới giới thiệu nàng là thiếp thứ ba của mình. Lưu Bình hiểu ngay rằng trước đây Dương Lễ sở dĩ bạc đãi là để khích khí mình, sợ mình không có nơi nương tựa mà bê trễ việc học hành, đã cho vợ lẽ là Châu Long thay mặt đi giúp đỡ bạn ăn học cho thành tài.

Từ đó Lưu Bình và Dương Lễ sống với nhau thân tình, khăng khít hơn xưa. Việc ra mặt khích khí bạn, rồi ngầm giúp đỡ cho trọn tình thủy chung như thế, thật xứng với đạo làm người.

Một tình bạn! Một nhân cách! Một lòng tin! Một chung thủy! Một bài học... đáng học tập!
          
 
 

 

Lưu Văn Thành (sưu tầm)


Gửi ý kiến của bạn
(Xin hãy viết chữ có dấu! Xin cảm ơn!)