Ξ|Ξ   TIN TỨC ::. NHÂN VẬT LƯU TỘC & SỰ KIỆN.
Đăng ngày 18/8/2020
E-mail     Bản in

Doanh nghiệp phải thích ứng nhanh với tình hình dịch bệnh
Tại chương trình giao lưu trực tuyến "Giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp khoa học và công nghệ vượt qua khó khăn do Covid-19” diễn ra ngày 14/8/2020 do Báo Đại biểu Nhân dân tổ chức, theo Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Công nghệ mới Nhật Hải (OIC) LƯU HẢI MINH, Covid- 19 tác động tiêu cực đến toàn bộ hoạt động sản xuất của doanh nghiệp, với sự thiếu hụt nguyên liệu và nhân công. Tuy nhiên, là một doanh nghiệp về lĩnh vực khoa học công nghệ (KHCN), thì phải biết cách thích ứng nhanh chóng với hoàn cảnh và tạo ra những sáng chế cũng như sản phẩm phù hợp với tình hình dịch bệnh.

Chủ tịch HĐQT OIC Lưu Hải Minh
Chủ tịch HĐQT OIC Lưu Hải Minh

Thiếu hụt nhân công và nguyên liệu trầm trọng

Ông Lưu Hải Minh cho biết, Covid-19 các doanh nghiệp (KHCN) đều phải tạo ra các sản phẩm để phục vụ cho việc chống dịch, nhưng nguồn nhân công và nguồn nguyên liệu thì lại thiếu hụt trầm trọng. Ngoài ra, phải tiếp thu những công nghệ của thế giới với thời gian rất ngắn, đồng thời các doanh nghiệp KHCN phải tổ chức hệ thống nghiên cứu phát triển để tạo ra những ý tưởng mới, những sáng chế mới để tạo ra sản phẩm phù hợp.

Tuy nhiên, trong bối cảnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, các doanh nghiệp KHCN Việt Nam cũng cần có những biện pháp thích ứng kịp thời. Các doanh nghiệp KHCN Việt Nam có khả năng có thể bứt phá rất nhanh để tạo ra những doanh nghiệp lớn có ảnh hưởng toàn cầu. Nhưng quan trọng các doanh nghiệp KHCN có phát huy được năng lực của mình ở thời điểm này hay không?

Chia sẻ hướng đi của doanh nghiệp mình, Chủ tịch HĐQT OIC cho hay “Hướng đi của chúng tôi là tạo ra nhiều sản phẩm ứng dụng công nghệ Nano từ dược liệu thiên nhiên để hỗ trợ điều trị cho các bệnh nhân mắc bệnh mãn tính và ác tính tại Việt Nam”. Cụ thể như trong 11 năm vừa qua, OIC đã nghiên cứu và đăng ký 26 sáng chế về công nghệ Nano, trong đó đã đưa ra thị trường 18 sản phẩm ứng dụng công nghệ Nano được công đồng trong và ngoài nước đánh giá rất cao. Được các Hội đồng KHCN của Bộ KHCN, Sở KHCN Hà Nội cấp các chứng nhận.

Toàn cảnh giao lưu trực tuyến
Toàn cảnh giao lưu trực tuyến

Đẩy mạnh nghiên cứu về ức chế SARS- CoV-2 có khả năng ứng dụng

Thời điểm dịch bệnh tiến triển phức tạp ở giai đoạn 1, theo Chủ tịch HĐQT OIC Lưu Hải Minh, chúng tôi đã triển khai cho nhân viên đến công ty làm việc luân phiên, các nhân viên khác sẽ làm việc online ở nhà. Các cuộc họp cũng sẽ diễn ra online nhiều hơn là gặp mặt trực tiếp. Nhân viên OIC sẽ thực hiện các yêu cầu để đảm bảo an toàn như: đeo khẩu trang khi đến công ty, rửa tay sát khuẩn thường xuyên, hạn chế bắt tay… Còn đến giai đoạn 2, khi làn sóng Covid- 19 quay trở lại một lần nữa, doanh nghiệp vẫn củng cố lại hệ thống đã xây dựng, thúc đẩy và hỗ trợ các kênh bán hàng.

Cũng theo ông Minh, trong bối cảnh hoạt động kinh doanh, sản xuất chịu nhiều tác động do dịch Covid-19, Nhà nước đã và đang có nhiều chính sách nhằm hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn như các chính sách về giảm giá điện, thuế, vốn,… Tuy nhiên, ông Minh cho rằng, chính sách hỗ trợ hiệu quả nhất cho doanh nghiệp đó là gia hạn nộp thuế, miễn tiền chậm nộp do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 theo Công văn 897/TCT-QLN ngày 3.3.2020 của Tổng cục thuế.

Về đường hướng kinh doanh, ông Minh cho biết, là một doanh nghiệp KHCN hàng đầu của Việt Nam trong lĩnh vực ứng dụng công nghệ Nano vào y dược và đã có những nghiên cứu về ức chế SARS- CoV-2 có khả năng ứng dụng, OIC thời gian qua đã nghiên cứu nhiệm vụ KHCN cấp Nhà nước không dùng vốn ngân sách ( Nghiên cứu chế tạo thử nghiệm một số sản phẩm Nano OIC định hướng ức chế SARS- CoV-2. Thời gian tới, Công ty tiếp tục nghiên cứu giai đoạn 2 thử nghiệm trên tế bào có thể ức chế thụ thể ACE 2 (đây là thụ thể mà SARS- CoV-2 có thể liên kết vào đó để đi vào các cơ quan của cơ thể như phổi, thận, tim... ). Ngoài ra, OIC đã có những hợp tác với các Viện nghiên cứu của Hoa Kỳ để có thể tối ưu công thức sản phẩm, ông Lưu Hải Minh chia sẻ.

 
THẢO ANH