Ξ|Ξ   GƯƠNG SÁNG ::. LƯU TỘC VN VỚI ĐẤT NƯỚC.
Đăng ngày 9/9/2013
E-mail     Bản in

Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân: Liệt sĩ Lưu Thế Hà
Liệt sĩ Lưu Thế Hà sinh năm 1960 tại thôn Yên Sơn, xã Yên Bái, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa. Công tác tại Trung đoàn CSCĐ 29, đã anh dũng hy sinh ngày 7/4/1981 trong khi truy quét bọn phản động Fulrô tại địa bàn huyện Đức Trọng - Lâm Đồng.
 Ngày 27/2/1982, Chủ tịch nước đã truy tặng đồng chí Lưu Thế Hà danh hiệu cao quý Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

 

LS Lưu Thế hà


Nhà nghèo, nhưng Hà học giỏi và thích được trở thành người lính. Hà đã toại nguyện khi trở thành lính Cảnh sát bảo vệ.

Tuổi thanh xuân tràn trề nhiệt huyết, Hà xung phong được xông pha vào nơi nào gian khó nhất, nguy hiểm nhất. Nơi chàng trai dũng cảm đặt chân tới là mảnh đất Tây Nguyên hùng vĩ. Đất nước đã thanh bình, nhưng vẫn còn tiếng súng, không ít người nhẹ dạ bị bọn người xấu lôi kéo chống phá chính quyền cách mạng, gây nhiều đau thương cho dân lành vô tội. Có mặt nơi tuyến lửa, Hà cảm thấy đau nhói trong tim mỗi khi biết có người dân lành bị sát hại và đồng đội anh đã hy sinh.

Lần này, vừa ăn cơm tối xong, được lệnh: Cả đơn vị sẵn sàng lên đường chiến đấu. 18 người phối hợp với Công an huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) để tiêu diệt nhóm FULRO chừng 40 - 50 tên với nhiều vũ khí. Sợ chẳng được "chọn", Hà khẩn khoản với người chỉ huy: "Tôi đã sẵn sàng, xin đồng chí cho tôi được đánh trận này". Sau giây lát lưỡng lự, người chỉ huy gật đầu. Vậy là cơ hội tiêu diệt địch trả thù cho đồng đội đã tới. Đêm mịt mùng, sau 8 giờ len lỏi đườngrừng mới tới được nơi bọn FULRO đang ẩn nấp.

Các mũi triển khai, Hà được phân công mũi bên phải. Bị đánh bất ngờ, bọn FULRO bỏ chạy tán loạn và bắn trả loạn xạ. Hà bắn chính xác vào từng tên, bỗng anh thấy đau nhói ở vai trái, máu ra đầm đìa ướt cả vạt áo. Đồng đội đưa anh về tuyến sau băng bó nhưng Hà vẫn cắn răng chịu đựng, xin được ở lại chiến đấu tiếp. Anh phát hiện có 2 tên đang lẩn trốn, Hà chĩa nòng súng về phía chúng bóp cò, cả hai bị tiêu diệt, đó là hai tên chỉ huy đang tìm đường lẩn trốn. Một đứa còn sống sót đã bất ngờ bắn trúng ngực Hà.

 

Thiếu tướng Nguyễn Quốc Tuấn - Phó Tư lệnh Cảnh sát cơ động (Bộ Công an) cùng CBCS tưởng nhớ liệt sỹ Lưu Thế Hà
 

Mắt anh hoa lên và máu trào ra, anh thều thào nói với đồng đội khi đưa anh lên cáng: "Anh em đi cứu các đồng chí khác trước đi, ta đã diệt hết bọn FULRO chưa…". Đó là những lời cuối cùng của người lính dũng cảm kiên cường trong một trận đánh với những chiến công vang dội.

Anh ra đi lúc tròn 20 tuổi, lá thư viết cho mẹ vẫn chưa kịp gửi, trang nhật ký gửi cho người bạn gái ở quê nhà vẫn còn dang dở… Tổ quốc đã ghi công anh, Nhànước phong tặng anh danh hiệu cao quý Anh hùng LLVTND, đất mẹ đã ôm anh vào lòng ru trong giấc ngủ ngàn thu.


Nguồn: Fb Tuổi Trẻ Hổ Bái

 
Lưu Thế Thọ


Gửi ý kiến của bạn
(Xin hãy viết chữ có dấu! Xin cảm ơn!)