Ξ|Ξ   GƯƠNG SÁNG ::. LƯU TỘC VN VỚI ĐẤT NƯỚC.
Đăng ngày 8/3/2013
E-mail     Bản in

Xuân về - Tuổi mới với Mẹ Việt Nam Anh hùng
Theo số liệu thống kê, trong các cuộc kháng chiến, trên địa bàn tỉnh Hưng Yên có 911 bà mẹ được phong tặng danh hiệu “Mẹ Việt Nam anh hùng”, đến nay chỉ còn 18 mẹ còn sống. Một mùa xuân mới lại về, các mẹ thêm một tuổi mới và mặc dù tuổi cao, sức yếu nhưng các mẹ vẫn luôn là tấm gương sáng cho con, cháu về sự hy sinh cao cả của mình...

 

Một ngày giáp tết, trong tiết trời giá lạnh chúng tôi về thăm mẹ Việt Nam anh hùng Lưu Thị Tốt ở xã Hùng An (Kim Động). Tết đến, xuân về, mẹ Tốt thêm tuổi mới, ở tuổi 93, mẹ giờ như ngọn đèn trước gió, sức khỏe ngày một yếu dần, mẹ chỉ mong sao đất nước mãi thanh bình để không có người mẹ nào phải chịu chung nỗi đau mất con như mẹ…

Mẹ Tốt sinh năm 1920 trong một gia đình nông dân nghèo, mái tóc mẹ đã bạc trắng màu khói sương, đôi mắt mẹ nheo nhúm để cố nhìn chúng tôi được rõ hơn nhưng mẹ bước đi còn nhanh nhẹn lắm. Mẹ kể cho chúng tôi nghe về cuộc đời của mẹ: 20 tuổi mẹ đi làm dâu. Năm 22 tuổi mẹ sinh được 1 người con trai, vài năm sau mẹ sinh thêm được 1 người con gái nữa, nhưng trớ trêu thay, người con gái “bỏ” mẹ đi khi mới vài tháng tuổi. Thế rồi theo tiếng gọi của Tổ quốc, người con trai duy nhất của mẹ, anh Phạm Xuân Miên xung phong đi bộ đội vào chiến trường miền Nam chiến đấu khi anh mới tròn 18 tuổi.

Kể đến đây, đôi mắt mẹ trùng xuống, ngân ngấn, đưa tay gạt đi những giọt nước mắt đang lăn dài, mẹ nói: “Ngày ấy trước khi đi, Miên có dặn mẹ rằng cứ 3 tháng là con lại viết thư về cho mẹ một lần, nếu quá 3 tháng mà không thấy tin con tức là con đã hy sinh. Mẹ còn nhớ, bức thư cuối cùng Miên gửi về nói rằng con bị gãy tay trong một trận đánh nhau với quân địch và khoe rằng sắp được nghỉ phép về với mẹ, không ngờ đó lại là bức thư cuối cùng mẹ nhận được từ anh”.

Anh Miên hy sinh tại chiến trường miền Nam vào mùa xuân năm 1968 nhưng mãi đến năm 1971, mẹ mới nhận được tin báo tử của con. Đau đớn tột cùng, nhớ con, mẹ chỉ còn biết lần giở những kỷ vật cuối cùng của con còn xót lại để ngắm nhìn. Đã bao nhiêu năm rồi kể từ ngày anh hy sinh thế mà mẹ vẫn không biết bây giờ anh đang nằm ở đâu, mẹ chỉ ước mong làm sao đưa được hài cốt anh trở về quê hương để mẹ được thắp trên mộ anh nén hương cho anh bớt tủi phận.
 

Mẹ Việt Nam anh hùng Lưu Thị Tốt (trái)
Mẹ Việt Nam anh hùng Lưu Thị Tốt ( bên trái)

Từ ngày anh Miên hy sinh, mẹ Tốt sống trong gian nhà nhỏ 3 gian cùng vợ chồng người con nuôi cho đỡ hiu quạnh lúc tuổi xế chiều. Từ năm 1998, mẹ được Nhà nước phong tặng danh hiệu Mẹ Việt Nam anh hùng và được Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chi nhánh huyện Kim Động nhận chăm lo, bảo trợ mẹ suốt đời. Hàng năm, ngân hàng đều có cán bộ về thăm hỏi mẹ vào những ngày lễ, tết động viên mẹ cho đỡ hiu quạnh.

Trích báo Hưng Yên


Gửi ý kiến của bạn
(Xin hãy viết chữ có dấu! Xin cảm ơn!)