Ξ|Ξ   GƯƠNG SÁNG ::. NHÂN TÀI LƯU TỘC.
Đăng ngày 7/2/2012
E-mail     Bản in

Nhạc sỹ Lưu Hà An : “Đi xa,đi từ từ”!
(ANTĐ) - Anh tự nhận mình không được nhiều người biết đến, vì tính tình điềm đạm ôn hòa, ngại va chạm và tiếp xúc, cuộc sống bình thường như rất nhiều người khác, nên chẳng có cái gì nổi bật đáng để viết. Gặp anh chỉ như một cuộc chuyện trò bình thường thì được, còn viết bài về anh, hãy từ từ xem có cái gì để viết không đã.

Lưu Hà An được biết đến nhiều với vai trò là người sáng tác những bài hát trong các chương trình giải trí của Đài Truyền hình Việt Nam hơn là tác giả của ca khúc Con cò vừa được giải thưởng Bài hát của năm trong chương trình Bài hát Việt 2007. Ngay sau khi tốt nghiệp Nhạc viện Hà Nội, anh đã đầu quân cho VTV3 cùng thế hệ với những Anh Tuấn, Xuân Phương, Hồng Hà... song họ đều đã nổi tiếng trên cương vị biên tập viên âm nhạc hay người dẫn chương trình. Còn anh, lặng lẽ và cần mẫn với những bài hát được đặt hàng sáng tác như một công việc cần phải làm.

Nhạc sĩ Lưu Hà An

Tất cả đều đã là khung sẵn với nhịp điệu vui nhộn, ca từ đơn giản và dễ nhớ, bởi chúng đã nằm trong đề cương chương trình. Và rồi những chuyến đi của biên tập viên âm nhạc truyền hình đã cuốn hết ngày này đến tháng khác mà không kịp để anh có thời gian rảnh rỗi cho riêng mình nói gì đến sáng tác ca khúc. Và cũng đến lúc anh nhận thấy người làm nghệ thuật như anh cần một sự tự do phóng khoáng hơn là đo ni ở một công sở. Anh rời khỏi VTV3 vào đầu năm 2004, tìm cho mình một con đường đi riêng nhưng vẫn gắn bó với nơi khởi nghiệp của mình. Vẫn thấy anh trên những chương trình của kênh thể thao giải trí, vẫn đầy nhiệt huyết bởi nó như máu thịt của anh. Anh cũng có phòng thu riêng của mình, nhỏ thôi nhưng đủ thỏa mãn cái khát vọng nghệ thuật đặc biệt là âm nhạc chưa lúc nào thôi cháy trong trái tim.

 

Con cò được anh sáng tác khá đơn giản. Anh kể: “Đó là một buổi sáng tỉnh dậy, thấy tinh thần sảng khoái và nhớ đến câu “con cò mà đi ăn đêm” cũng hay và gợi lên nhiều ý tưởng. 1 ngày để viết nhạc, 2 ngày để đặt lời, Con cò đã ra đời”. Tham gia Bài hát Việt cũng chỉ là bởi mình có ca khúc chứ chuyện được giải không hề nghĩ đến, đó là tính cách của Lưu Hà An. Với mỗi người nhạc sỹ, được giải bài hát của tháng đã là một giấc mơ, nên bài hát của năm với người sống bình lặng như anh càng như một điều không tưởng.

Anh bất ngờ khi nhìn thấy Tùng Dương biểu diễn bài hát của mình bao nhiêu thì khi nó được xướng tên là Bài hát của năm sự bất ngờ ấy còn tăng lên gấp nhiều lần. Anh thường nói rằng: Công tâm mà nói, Con cò nếu so với mặt bằng chung của nhiều năm về trước không thể bằng nhưng với Bài hát Việt 2007, nó thực sự có những dấu ấn được giới chuyên môn trong nghề, những người bạn nhạc sỹ của anh đánh giá cao. Người ta sẽ chỉ thấy nó hay khi nghe đi nghe lại nhiều lần, để nó ngấm dần vì Con cò không định hình cho mình một phong cách riêng nào. Lưu Hà An cho rằng, Con cò được giải cũng một phần là vì ca sỹ biểu diễn. Khi nhìn Tùng Dương biểu diễn trên sân khấu, anh không hiểu người ca sỹ vẫn được làng văn nghệ mệnh danh là hơi kỳ dị đang thổi cái gì vào bài hát của mình. Đó là tâm lực của người biểu diễn hay một phong cách mà chỉ riêng Tùng Dương mới có.

Biên tập viên âm nhạc truyền hình là một công việc nhiều bận rộn. Nơi anh đến là rất nhiều những vùng đất khác nhau, và chính những nơi ấy đã cho anh những cảm hứng sáng tác. Dẫu chỉ là những ca khúc trong các chương trình trò chơi thôi cũng khiến anh phải có nhiều lăn lộn, để hiểu, để yêu, để bật lên những ca từ mà ngồi nhà không thể có. Anh bảo, đơn giản như ca khúc trong gameshow Chúng tôi là chiến sỹ, anh đã phải đi thực tế ở rất nhiều đơn vị quân đội, nay là sư đoàn này, mai là tiểu đoàn khác, nay là lực lượng này, kia là lực lượng khác.


Từ những chuyến đi ấy, anh thấy mình  thay đổi nhiều trong suy nghĩ về người lính, về cuộc sống, về tính kỷ luật của quân đội, về tình yêu và những nỗi niềm, để khắc họa lên hình ảnh “chúng tôi là chiến sỹ” hay và độc đáo đến thế. Anh khẳng định, nếu không có những chuyến đi ấy thì chưa chắc đã có tác phẩm hay và được người lính đón nhận bởi đó chính là hình ảnh của họ hiện hữu giữa đời thường.


Lưu Hà An sáng tác không nhiều. Tất cả số lượng ca khúc của anh đến hôm nay chỉ dưới 20 bài, phần lớn là ca khúc dành cho các chương trình thiếu nhi, một thể loại ít được các nhạc sỹ quan tâm. Còn với riêng anh, cô con gái nhỏ là niềm cảm hứng để anh sáng tác ca khúc cho lứa tuổi này. Mỗi ca khúc thiếu nhi là niềm trăn trở của người sáng tác vì nó không dễ và dẫu rằng, viết ca khúc cho thiếu nhi rất vui và thú vị.

Lưu Hà An nhớ như in kỷ niệm về một ca khúc anh bắt đầu đặt bút viết tặng con gái khi vợ anh mới mang bầu và đến khi con gái anh được 4 tuổi rưỡi ca khúc ấy mới hoàn thành. Và ca khúc có thời gian sáng tác dài kỷ lục ấy đã đạt giải khuyến khích cuộc thi viết ca khúc về mái ấm gia đình, với phần thưởng là số tiền mua được cho con gái... 1 cái giường.

Còn có rất nhiều điều để nói về anh, nhưng là những câu chuyện tản mạn không đầu không cuối. Anh thích nói chuyện với phóng viên theo mạch để hiểu nhau hơn là mang tính chất một cuộc phỏng vấn. Lưu Hà An rất thích câu nói của một đàn anh “đi xa, đi từ từ”, bởi anh có đi nhanh hay chậm rồi cũng phải đến đích, nên cần có sự chắc chắn và chiêm nghiệm, giống như uống nước chè, từ từ để ngấm mới thấy hết cái ngon của nó. Và cứ thế, chậm rãi nhưng chắc chắn, anh đang bước dần đến thành công của con đường mình dành chọn niềm đam mê.

 

Theo YÊN HƯNG


Gửi ý kiến của bạn
(Xin hãy viết chữ có dấu! Xin cảm ơn!)