Ξ|Ξ   GƯƠNG SÁNG ::. LƯU TỘC VN VỚI ĐẤT NƯỚC.
Đăng ngày 5/5/2012
E-mail     Bản in

Những Anh hùng phi công vinh dự được gặp Bác Hồ
NDĐT - Chúng tôi may mắn được gặp và nghe kể về những chiến công huyền thoại của lớp phi công Anh hùng lái loại máy bay tiêm kích MiG-17 đầu tiên của quân đội ta và vinh dự gặp Bác nhiều lần .
 
“Anh hùng từ ruộng cày”
 
Bốn thập kỷ trước đây, họ đều là những chàng trai trẻ vùng thôn quê, vừa gác tay cuốc, tay cày được tuyển chọn đi học lái máy bay tham gia lực lượng phi công tiêm kích bảo vệ bầu trời Tổ quốc, góp công bắn rơi hàng trăm máy bay hiện đại của Mỹ.
 
Lúc đi học lái máy bay phản lực ở nước ngoài, Đại tá, Anh hùng quân đội Lưu Huy Chao (ảnh 1) nằm trong số những phi công đầu tiên của lực lượng Không quân Nhân dân Việt Nam. Ông lúc đó mới học hết lớp 7, còn nhiều đồng đội ông chỉ học hết lớp 4, lớp 5. Mặc dù trình độ chưa học lên cao, nhưng lòng yêu nước và tinh thần dũng cảm chiến đấu bảo vệ Tổ quốc thì có thừa. Khi vào trận, họ sẵn sàng bắn đến viên đạn cuối cùng, xả thân lao cả máy bay vào máy bay giặc, sẵn sàng hy sinh vì độc lập dân tộc.
 
Là người con của vùng đất của huyện Đông Sơn (Thanh Hóa), trong thời khói lửa chiến tranh, ông trưởng thành từ một phi công  được đào tạo tại Trung Quốc từ năm 1958. Năm 1964, ông Chao về nước tham gia chiến đấu. Trong cuộc chiến đấu đánh đuổi không quân Mỹ leo thang bắn phá miền bắc, ông là một trong số ít những cựu phi công Việt Nam xuất kích tới hơn 100 lần, tham gia 19 trận chiến đấu, trực tiếp bắn rơi sáu máy bay, gồm hai chiếc F4, hai chiếc F8, một chiếc F105 và một chiếc CH 47. Ngoài ông còn chỉ huy yểm trợ giúp đồng đội bắn rơi 11 chiếc khác.
 
Từng hơn 30 lần gặp địch, cựu phi công Lưu Huy Chao luôn là người bình tĩnh, mưu trí, dũng cảm tiến công. Có lần, máy bay MiG- 17 của ta bị đúng đạn, thủng nhiều chỗ và hết dầu. Bấy giờ, cấp trên chỉ thị cho nhảy dù. Ông vẫn ngồi trên máy bay, quyết tâm hạ cánh an toàn, bảo vệ được máy bay và tiếp tục chiến đấu.
 
Còn cựu phi công Vũ Ngọc Đỉnh (ảnh 2) quê ở xã Vĩnh Yên, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa), khi được tuyên dương Anh hùng, ông là đảng viên, giữ quân hàm Đại úy lái máy bay chiến đấu, thuộc Đoàn Không quân Sao Đỏ.
 
Trong cuộc chiến tranh phá hoại của không quân Mỹ ra miền bắc, ông tham gia chiến đấu tám trận, bắn 12 quả đạn, hạ được sáu máy bay Mỹ (năm chiếc phản lực và một máy bay lên thẳng). Ngoài ra ông chỉ huy biên đội bắn rơi năm chiếc khác.
 
Ký ức đặc biệt không thể nào quên về những lần xuất kích với tinh thần quyết chiến, quyết thắng, không nao núng khi đối đầu trực diện kẻ thù hùng mạnh nhất thế kỷ.
 
Còn nhớ, ngày 19- 11- 1967, địch tổ chức đánh lớn khu vực Hàm Rồng (Thanh Hóa). Dù lực lượng địch đông gấp nhiều lần, phi công Vũ Ngọc Đỉnh vẫn chọn mục tiêu có lợi nhất, chỉ huy biên đội đánh tan đội hình máy bay F4. Không chỉ thế, ông còn bắn rơi chiếc RB- 66 loại máy bay gây nhiễu điện tử hiện đại nhất của Hoa Kỳ lúc bấy giờ. Hạ được máy bay RB- 66 đã tạo thuận lợi cho tên lửa và pháp cao xạ của ta ở mặt đất bắn rơi 12 chiếc máy bay địch.
 
Ngày 12- 12- 1967, trên vùng trời tỉnh Phú Thọ, ông dẫn đầu biên đội xông vào đội hình 47 chiếc máy bay địch, bắn hai quả tên lửa, hạ hai chiếc F- 105, góp phần bẻ gãy mũi tiến công của địch dự định đánh phá sân bay Nội Bài.
 
Tháng 8- 1970, phi công Vũ Ngọc Đỉnh được Nhà nước tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.
 
Khắc sâu kỷ niệm gặp Bác Hồ
 
Có nhiều Anh hùng quân đội, trong đó có những phi công Anh hùng đã vinh dự được gặp Bác Hồ. Đó là những giờ phút không thể nào quên đối với họ.
 
Vị Đại tá, Anh hùng không quân Lưu Huy Chao ngực gắn đầy huân chương còn nhớ, hè năm 1967, sau một loạt trận đánh lập nhiều chiến công đặc biệt, Bộ Tư lệnh Phòng không- Không quân quyết định dành thưởng cho các phi công một vinh dự đặc biệt, được gặp Bác Hồ.
 
Ông Chao kể: Ngày 21- 6- 1967, các đại biểu phi công đánh giỏi được hướng dẫn vào Phủ Chủ tịch. Đúng 8 giờ kém 15 phút, thư ký của Bác là ông Vũ Kỳ, ra phòng khách thông báo năm phút nữa Bác sẽ tới. Đúng khi kim phút chỉ vào số 12, cửa phòng Bác mở ra, một ông già râu tóc bạc phơ nhanh nhẹn bước ra. Mọi người đều reo lên: "Bác, Bác Hồ !"
 
Sau giờ phút ban đầu, mọi người hỏi thăm sức khỏe Bác. Bác bảo, Bác khỏe và vui khi biết tin các chiến sĩ không quân ta đánh rất giỏi. Bác dặn, các chú phải đánh giỏi và xuất hiện nhiều người như chú Cốc! (Anh hùng Nguyễn Văn Cốc, lúc đó lập thành tích bắn rới sáu máy bay Mỹ).
 
Ông Chao kể: "Nhìn thấy ông Chao ngồi cuối hàng, Bác hỏi: Chú tên là gì? - Thưa Bác, cháu là Lưu Huy Chao. - Thế chú bắn rơi mấy chiếc rồi? - Thưa Bác, cháu bắn rơi được bốn chiếc ạ. - Giỏi lắm. Nhưng sao chú gầy quá vậy? - Dạ, cháu vừa ốm dậy ạ. Vừa qua xuất kích nhiều quá, nên hơi mệt mỏi ạ. Bác nhìn tôi cười nói, chú phải cố gắng ăn nhiều vào, để lấy sức mà bắn giặc chứ!"
 
Bác chia kẹo cho mọi người, rồi bảo: Các chú chỉ được chia bánh kẹo thôi nhé. Còn… “NƯỚC” để lại cho Bác! Mọi người cười vui vì câu nói đùa ý nhị và sâu sắc. Đại ý, bánh kẹo thì có thể chia. Nhưng đất nước hai miền thì Bác không muốn chia cắt, mong đến ngày thống nhất đất nước.
 
Hơn 40 năm trôi qua, Đại tá Lưu Huy Chao không bao giờ có thể quên hình ảnh của vị Cha già của dân tộc và lời căn dặn ân cần của Người.
 
Cuộc gặp đặc biệt thời bình
 
Cùng có mặt ở thủ đô Hà Nội thăm lại nơi ở và làm việc của Bác Hồ tại Phủ Chủ tịch, đúng dịp kỷ niệm 65 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22- 12) và 37 năm ngày “Điện Biên Phủ trên không”, Đại tá Anh hùng quân đội Vũ Ngọc Đỉnh gần tuổi xưa nay hiếm trông còn tráng kiện và nhanh nhẹn khi gặp lại những người bạn chiến đấu cũ.
 
Đồng đội là những phi công Anh hùng đã lập nên những chiến công đặc biệt xuất sắc của lực lượng không quân Việt Nam anh hùng: Thượng tướng Phạm Thanh Ngân, Trung tướng Nguyễn Văn Cốc, Trung tướng Trần Hanh, Trung tướng Phạm Tuân, Thiếu tướng Nguyễn Hồng Nhị, Đại tá Nguyễn Văn Bảy… Một số người nay tuổi cao sức yếu không về dự cuộc gặp mặt.
 
Dáng người gầy dong dỏng cao và chòm râu dài gần tới ngực, gặp Anh hùng Nguyễn Văn Bảy (ảnh 3) dịp ra thủ đô Hà Nội trông giống một lão nông vùng sông nước Nam Bộ hơn là một phi công MiG- 17 một thời!
 
Ông năm nay đã 73 tuổi, là người con của xã Hòa Thanh, huyện Lai Vung (Đồng Tháp). Khi được tuyên dương Anh hùng, ông là Thượng úy, Đại đội phó Đại đội 1 không quân, thuộc Đoàn Không quân Yên Thế.
 
Điều ngạc nhiên khi biết trước đây ông ở đơn vị bộ binh, rồi được chuyển sang không quân đi học lái máy bay phản lực ở nước ngoài. Năm 1965 ông về nước, tham gia chiến đấu. Tính tới ngày được tuyên dương Anh hùng, ông Bảy chiến đấu bảy trận, góp phần cùng phi đội bắn rơi 12 máy bay địch. Phi công Nguyễn Văn Bảy bốn lần nổ súng bắn rơi tại chỗ bốn máy bay phản lực Mỹ, các loại F- 4, F- 105, F- 8.
 
Lần ra thủ đô lần này, Anh hùng quân đội Nguyễn Văn Bảy xúc động được gặp những đồng đội cũ, những chứng nhân của một thời lịch sử hào hùng.
 
Tại cuộc gặp mặt ngày 19- 12 vừa qua tại Bảo tàng Phòng không- Không quân ở phố Trường Chinh, ông Bảy và các cựu phi công MiG- 17 vui mừng trước sự kiện Anh hùng Lưu Huy Chao vừa cho ra tập sách dày 500 trang “Chúng tôi và MiG- 17” giới thiệu với đông đảo công chúng trong nước và ngoài nước.
 
Tại cuộc gặp gỡ đó, những người yêu sách và ông Bảy còn được gặp nhiều nhân vật Anh hùng trong cuốn sách và các cựu phi công khác như phi công MiG- 21 Nguyễn Hồng Mỹ- một phi công Việt Nam có tên trong 29 nhân vật xuất chúng của bang  Kentucky (Mỹ).
 
Đặc biệt hơn, một nhân vật từng là phi công Hoa Kỳ cũng có mặt tại buổi giới thiệu sách! Trung tướng Không quân Mỹ, Giáo sư Steve Richie, gần 40 năm trước lái máy bay F- 4 tham gia nhiều trận chiến trên không phận miền bắc. F- 4 là một đối thủ đáng gờm của MiG- 17, MiG- 21 của ta.
 
Được biết, ông  Steve Richie vừa tới Hà Nội trong một chuyến du lịch định trước. Đến thăm Bảo tàng Phòng không- Không quân Việt Nam, tình cờ biết có buổi giới thiệu sách của cựu phi công Việt Nam, ông tha thiết xin Ban Tổ chức được tham dự.
 
Trong cuộc đời mình, chưa bao giờ ông Steve Richie lại có cơ hội được gặp gỡ, chuyện trò và chụp những bức ảnh kỷ niệm mang khoảnh khắc lịch sử thời bình cùng nhiều thế hệ Anh hùng phi công của Việt Nam như thế! (ảnh 4)


 

 
 
 
Theo VĂN NGHIỆP CHÚC


Gửi ý kiến của bạn
(Xin hãy viết chữ có dấu! Xin cảm ơn!)