Ξ|Ξ   VĂN HÓA ::. Xã hội.
Đăng ngày 5/2/2014
E-mail     Bản in

Cha mẹ nghĩ gì về khởi nghiệp của con mình?
Chuyện khởi nghiệp không còn là câu chuyện mới mẻ gì, nhất là ngày nay, khi từ “khởi nghiệp” liên tục được nhắc trên cửa miệng của những bạn trẻ mang trong mình khát vọng lớn. Thế nhưng, còn cha mẹ chúng ta thì sao? Cha mẹ sẽ nghĩ gì? ủng hộ hay phản đối? Vui buồn hay lo lắng? chúng ta hãy đến với câu chuyện của một người mẹ nói về quan điểm của mình cho chuyện khởi nghiệp của các con mình để biết và hiểu hơn về góc độ của cha mẹ.
 

 
Hôm nay ngày 16/4, dạo quanh một vòng cùng bạn quanh Phố cổ, dừng chân tại chợ Đồng Xuân hỏi mua chút đồ, chợt thấy bên cạnh đường là một quán chè nhìn rất bắt mắt, sạch sẽ. Đang lúc chiều tối, bụng đói cồn cào bèn quyết định ghé vào quán gọi 2 cốc chè đỗ đen, chè rất ngon, vị mới lạ và rất khác tất nhiên, chúng tôi liên tục khen ngợi cô chủ quán có “bí quyết” nấu chè ngon.
 
Chúng tôi gọi “Cô” xưng “Con” làm cuộc trao đổi trở lên thân mật và gần gũi hơn, chúng tôi biết tại sao chè lại ngon thế - cô giải thích là phải yêu nấu ăn thì sẽ nấu được chè ngon – ngoài ra có một dịp chia se và trao đổi với cô về chủ đề mà tôi đang rất quan tâm:
 
CÂU CHUYỆN KHỞI NGHIỆP
 
Cô có 3 người con, người con trai cả năm nay 31 tuổi và chuẩn bị lấy vợ, nhưng cuộc sống vẫn còn rất lông bông – theo cách gọi của các bác  - và vừa mới xin mẹ để chuẩn bị lấy vợ. Cuộc sống của cả 2 vợ chồng chưa đâu vào với đâu. Cô kể lại:
 
“ Cô có bảo chúng nó, nếu các con thích kinh doanh thì nhà gần chợ chẳng thiếu nghề để kinh doanh buôn bán, còn nếu không thì mẹ cứ mở quán chè rồi bảo vợ qua đây mà bán”
 
Điều đó thì chẳng có gì lạ, ở đâu thì cũng là câu chuyện đó, con cái không có nghề nghiệp thì có thể nối nghiệp của bố mẹ để lại. Thế nhưng cô nói tiếp:
 
“ Chúng nó mong muốn khởi nghiệp, tạo lập một nghiệp riêng, không muốn bán chè, nhưng cô vẫn bảo: Mẹ mở ra đây, vợ mày mà không có việc thì mẹ cho nó tiếp quản”
 
Câu nói đó ít nhất cũng làm cho tôi tự dưng thấy sao mà giống mình quá. Cả cuộc đời cha mẹ, luôn luôn lường trước từng bước đi cho con, đề phòng mọi tình huống trước sau chỉ để cho con sẽ an toàn hơn khi lỡ bước.  Hẳn trong các bạn trẻ khởi nghiệp còn rất trẻ như tôi, đã từng về nhà xin tiền để kinh doanh hoặc làm một đề tài nào đó, thì khi ấy cha mẹ đã suy nghĩ rất nhiều để đưa ra quyết định hoặc lời khuyên dành cho mình. Hãy hiểu điều này: cha mẹ sẽ luôn lường trước moi việc trước sau có thể xảy ra với mình trong quãng hành trình khởi nghiệp.
 
Cô nói: “quan điểm của cô về chuyện các con khởi nghiệp, cô luôn ủng hộ, có thể làm bất cứ cái gì miễn sao không phạm pháp để rồi mang họa, ngày trước nó bảo rằng nó chưa muốn đi làm mà chỉ muốn đi chơi, bây giờ chuẩn bị có vợ vào nó thay đổi nhanh lắm, muốn lập nghiệp luôn”. Sẽ chẳng có rào cản nào cho chúng ta từ phía gia đình, có vẻ khi nghe con muốn khởi nghiệp, nhất là khi còn rất trẻ, và theo như cha mẹ là chưa biết mùi đời là gì, thì phản ứng ngay lập tức của bố mẹ là tỏ là bác bỏ, lo lắng và khuyên  rất nhiều. Nhưng thường thì sẽ không thể thắng được quyết tâm của người con, cha mẹ hiểu, nhưng đó là trách nhiệm của bậc cha mẹ. Và rồi tuy rằng vẫn rất lo lắng. cha mẹ vẫn cấp vốn hoặc hỗ trợ một chút gì đó để gom cho sự thành công của mình.  Hãy hiểu điều này: cha mẹ luôn ủng hộ mình khởi nghiệp, hãy đưa ra một lời cam kết thành đạt thay vì chùn bước trước những khó khăn mắc phải.
 
Ăn hết cốc chè, vẫn tiếp câu chuyện cô nói thêm về các con mình.
 
“ Chúng nó được cái ngoan, biết thế nào là đủ, như lần trước mới chỉ có dự định lấy vợ, nó đã kiên quyết không đi chơi bời nữa, ở nhà tìm việc và chỉnh chu hơn. Nhiều khi cũng rất vui, nó gõ cửa phòng cô mà cô không dám cho nó vào vì sợ nó vào rồi phá phách lung tung lên, đang nấu ăn thì nó đi ngang qua bẹo cái túi mỡ bụng của cô rồi chạy thẳng, cô chẳng cần gì, thấy chồng con ăn uống ngon lanh là cô vui lắm rồi con ạ”
 
Trong tâm trí của cha mẹ, đứa con vẫn là đứa con, không khác được. Dù có thành đạt tới đâu thì sự lo lắng xen lẫn sự tự hào về con vẫn luôn hiện hữu trong tâm trí. Đừng cố gồng mình ra để làm cái mình thích hoặc chạy theo nhiều thứ trong cuộc sống trong quá trình khởi nghiệp, mà hãy thi thoảng mang theo hình ảnh của cha mẹ để cho con đường đi đúng hướng. hãy hiểu điều này: cha mẹ luôn luôn lo lắng, vì trong tâm trí của cha mẹ mình vẫn còn là đứa trẻ, vì vậy hãy đi đúng hướng, đừng để người cha người mẹ của mình phải lo lắng thêm nữa.
 
Thế đấy!
 
Tuy rằng câu chuyện có vẻ  ngắn gọn, thế nhưng những ai đang startup như tôi sẽ hiểu điều đó. Sẽ thật khó khăn để làm tốt tất cả, nhưng phải hiểu tất cả. Câu chuyện về những dòng suy nghĩ của cha mẹ của chúng ta còn rất nhiều góc cạnh, nhưng nhìn chung đều có những điều như vậy, hãy có một chút gì đó trong thành quả của mình mang dáng dấp của cha mẹ.
 
Chúc các startup thành công!

http://luunhankhai.blogspot.com/2013/04/hay-hoi-cha-me-truoc-khi-ban-khoi-nghiep.html

 
Theo LƯU NHÂN KHẢI


Gửi ý kiến của bạn
(Xin hãy viết chữ có dấu! Xin cảm ơn!)