Ξ|Ξ   VĂN HÓA ::. Tư vấn - Chia sẻ Kiến thức - Kinh nghiệm.
Đăng ngày 30/12/2011
E-mail     Bản in

Sống chậm thời @
Tôi có một thói quen bị coi là già nua- đi câu cá. Tôi thường thích tìm cho mình một góc mát dưới tán cây xum xuê nào đó, ngồi lặng yên thả cần và chờ đợi. Bạn bè nhìn vào, trêu tôi cổ lỗ, lạc hậu. 18 tuổi là cái tuổi phải phong phanh với đời, phải vi vu với những điều mới lạ, thế mà lại ru rú ngồi hàng giờ câu cá. Không, tôi chẳng làm cũ mình. Tôi chỉ đang học cách sống chậm mà thôi!

Senthien.jpg
 

Trong cái vòng xoáy không ngừng nghỉ ấy của cuộc sống, dường như hai chữ “sống chậm” thực sự trở nên lạc lõng, có khi là cũ kĩ, thậm chí bị người ta coi thường, chê bai và...”kì thị”. Nếu như sống nhanh có thể coi là một trào lưu đô thị thì có lẽ, sống chậm nên được hiểu là một khái niệm tâm lý ! Tôi xin mạn phép “bào chữa” cho 2 hai từ :sống chậm.

Sống chậm không có nghĩa là tụt hậu. Sống chậm, có thể hiểu là một cuộc sống có sự cân bằng: Cân bằng giữa làm việc và thư giãn, giữa những nghĩ suy,trăn trở và những phút thảnh thơi; giữa những niềm vui và nỗi buồn,...Người sống chậm là những người nhạy bén, họ cảm thụ được ý nghĩa của cuộc sống không chỉ nằm trong hai phạm trù kiếm tiền và tiêu tiền; họ không đuổi theo hạnh phúc hoặc ngộ nhận về hạnh phúc, trái lại, họ biết cách cảm nhận những hạnh phúc đơn sơ nhưng quí giá đang tồn tại, đang hiện hữu ngay xung quanh mình; đồng thời, họ cũng là những con người tinh tế, biết chắt lọc những niềm vui bé nhỏ trong cuộc sống và quan trọng hơn tất thảy, họ nhận thức được ý nghĩa của chúng. Mặc dù vậy, trong công việc và các vấn đề xã hội, họ vẫn nắm bắt và xử lý tốt. Họ hoàn toàn không phải những con rùa lầm lũi ở một góc khuất cũ kĩ nào đó trên cõi đời. Thậm chí, có khi, họ chính là những con người thức thời nhất!

Sống chậm không có nghĩa là không cạnh tranh. Cần phải phân biệt rõ giữa sự cạnh tranh với quan niệm “chộp giật cho nhanh, tranh thủ cho kịp”. Khái niệm sống chậm gắn liền với yếu tố nội tâm. Đó là sự tận hưởng cuộc sống qua các cung bậc xúc cảm của tâm hồn và trái tim. Điều này không hề đồng nghĩa với việc, người sống chậm- họ chấp nhận thụt lùi so với xã hội. Nói cách khác, họ vẫn luôn không ngừng nỗ lực, không ngừng cố gắng để vươn lên; họ cũng có khát khao được chiến thắng, được khẳng định mình, được trở thành số một. Có điều, những người sống chậm đa phần có đức tính kiên trì, họ có khả năng chờ đợi thời cơ và quan trọng hơn cả, họ biết cách cạnh tranh lành mạnh, không nóng vội, không “chộp giật”, không cay cú...

Sống chậm không có nghĩa là thiếu thực tế. Và cũng xin đừng lầm tưởng rằng, sống nhanh tức là theo kịp thời đại, sống nhanh mới là thiết thực. Người sống chậm không phải những kẻ tầm phơ, tầm phào, chỉ biết thưởng trăng vãn cảnh, chỉ biết phiêu du với gió, mây, đất, trời; mơ mộng, vẩn vơ. Họ không phải những người “trên giời rơi xuống”. Mà đơn giản, họ không quan niệm cuộc sống là chỉ nhìn vào những gì lồ lộ ra trước mắt, hiển hiện một cách trực tiếp. Như đã nói ở trên, người sống chậm - họ hiểu được rằng, hạnh phúc không chỉ nằm trong việc: kiếm và tiêu tiền. Đồng thời, họ cũng xác định được, vật chất là yếu tố cần nhưng chưa đủ. Và quan trọng nhất, họ hiểu rõ giá trị đích thực của tiền bạc, của cải, nhờ đó mà biết sử dụng nó đúng cách và luôn hài lòng với cách sử dụng ấy.

Vậy thì sống chậm là sống như thế nào? Chẳng thể khái quát hay cắt nghĩa chính xác từ ghép này. Có lẽ, mỗi người chọn cho mình lối sống này sẽ có cách hiểu và giải thích khác nhau. Còn tôi, giản đơn tôi quan niệm. Sống chậm là có thể dành ra 5giây để cảm nhận một cơn gió giao mùa, mười giây để xao xuyến trước màu đỏ thẫm trời của phượng vĩ và chợt biết rằng hạ đã sang, ba mươi giây để nhận ra rằng hôm nay Hà Nội thật vắng người lại qua, một phút để thả hồn vào một giai điệu trữ tình du dương từ chiếc đài nhà hàng xóm, năm phút cho một tách cà phê sáng chủ nhật, mười lăm phút suy tư khi bắt gặp một đứa trẻ lang thang giữa dòng người tấp nập hai mươi phút cho những khoảnh khắc tĩnh lặng bên khung cửa sổ mùa đông, ba mươi phút cho một buổi bình minh trên biển, một giờ để đi dạo quanh những con phố cổ thân quen, hai giờ cho những thước phim kinh điển, ...hai mươi tư giờ cho một chuyến picnic ngoại thành, ba mươi ngày cho một chiếc khăn len lần đầu tiên tập đan đầy vụng về dành cho ai đó đặc biệt, và ba trăm sáu mươi lăm ngày cho những niềm vui nho nhỏ và một cuộc đời cho những phút giây hạnh phúc giản đơn...

Có khó gì đâu. Dễ dàng thôi mà, hãy bước chậm một chút, hãy kéo dãn xúc cảm một chút, một chút thôi. Chẳng phải sống chậm cũng thú vị lắm sao? Sống chậm để không hời hợt!

Theo Nguyễn Kim OanhGửi ý kiến của bạn
(Xin hãy viết chữ có dấu! Xin cảm ơn!)