Ξ|Ξ   HIẾU - HỶ ::. NGÀY GIỖ - TƯỞNG NIỆM.
Đăng ngày 30/11/2020
E-mail     Bản in

Lễ tưởng niệm 962 năm ngày mất của Thái phó Lưu Điều
(THAIBINHTV) - Nhân 962 năm ngày mất của Thái phó Lưu Điều, tại đền Lưu Xá, xã Canh Tân, huyện Hưng Hà diễn ra lễ dâng hương tưởng niệm và khánh thành, trùng tu tôn tạo lăng mộ Thái úy Lưu Khánh Đàm và Thái phó Lưu Điều.

Khu thờ Thái phó Lưu Điều, Thái úy Lưu Khánh Đàm và hai người em nuôi là hai tướng quân Nguyễn Kỳ, Nguyễn Huy ở đền Lưu Xá

Lễ tưởng niệm là hoạt động thứ 3 trong dịp lễ giỗ truyền thống Thái phó Lưu Điều, người có nhiều công lao to lớn trong dựng nghiệp và hưng nghiệp vương triều Lý. Đông đảo quý khách thập phương cùng con cháu hội đồng Lưu tộc toàn quốc đã về dâng hương tưởng niệm 962 năm ngày mất của ông. Thái úy Lưu Khánh Đàm và Thái phó Lưu Điều là những tướng tài trong sự nghiệp hưng nghiệp vương triều Lý thế kỷ XI – XII, hết lòng phò Lý Công Uẩn lên ngôi vua và dâng kế dời đô từ Hoa Lư lên thành Đại La.  

Lăng mộ  Thái phó Lưu Điều và Thái úy Lưu Khánh Đàm vùng bãi sông Hồng, gần bến Lưu gia cũ được trùng tu lại

Lưu Khánh Đàm được nhà vua phong làm Thái úy, còn người em Lưu Điều được phong làm Thái phó. Cuối đời Lưu Khánh Đàm về lại quê cũ và tu tại chùa Lưu Xá, được nhà vua cho xây chùa Báo quốc. Khi ông mất, nhà vua cho quan Bộ lễ về tế và cho xây dựng đền, miếu phục thờ. Lưu Điều được phong làm Trung úy chỉ huy quân cấm vệ. Khi đánh thắng giặc Tống ông được phong làm Thái phó. Khi mất ông được thờ cùng Lưu Khánh Đàm và hai người em nuôi là hai tướng quân Nguyễn Kỳ, Nguyễn Huy ở đền Lưu Xá. 

Lễ cắt băng khánh thành khu quy hoạch tổng thể xây dựng cụm Di tích lịch lịch sử quốc gia đền Lưu Xá và chùa Báo Quốc

 Đền Lưu Xá và chùa Báo quốc được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng Di tích lịch sử quốc gia năm 1991. Để di tích lịch sử quốc gia đền Lưu Xá và chùa Báo Quốc xứng tầm với tứ vị Đại vương, UBND tỉnh Thái Bình đã phê duyệt quy hoạch tổng thể xây dựng cụm Di tích lịch sử quốc gia với diện tích 9,6ha. Nhân dịp này, Xã Canh Tân và Hội đồng Lưu Tộc đã khánh thành trùng tu tôn tạo lăng mộ Thái úy Lưu Khánh Đàm và Thái phó Lưu Điều. 

 

Hồng Hạnh