Ξ|Ξ   GIỚI THIỆU.
Đăng ngày 3/3/2015
E-mail     Bản in

Cây đa thiêng làng Đơ
Ngôi đình cũ của làng Đơ trước kia nằm ở gần bờ hữu dòng sông Nhuệ. Vào năm Bính Tuất (1886) ngôi đình ấy đã chuyển về xây mới ở chỗ hiện nay dành đất cho việc quy hoạch xây dựng tỉnh lỵ Hà đông (tỉnh mới được thành lập thời bấy giờ). Câu chuyện này xảy ra ở ngôi đình cũ.


Trước mặt ngôi đình cũ có một cây đa cổ thụ thân to mấy người ôm không hết, tán xòe hàng mẫu đất. Đặc biệt cây đa có bộ rễ phụ rất nhiều, cành vươn tới đâu rễ chen nhau buông xuống tới đấy, giăng mành lớp lớp đung đưa trong gió trông rất huyền diệu.

Người xưa có câu: Rễ đa thâm thì nắng, Rễ đa trắng thì mưa

Đúng thế ! Trời đang nắng chang chang, bỗng nhiên vào cuối buổi chiều oi bức ngột ngạt tạt vào bóng râm thấy mụt rễ đa bựt trắng là thế nào ngày mai cũng mưa tầm mưa tã là chắc. Nhìn rễ đa biết nắng mưa, cây đa nào chẳng thế, cây đa ở đâu chẳng thế ! Có gì mà sinh chuyện chứ ? Vâng, nếu chỉ có thế thì chẳng có gì mà kể thật ! Đằng này cây đa ở đình làng Đơ lại có chuyện lạ. Năm này qua năm khác, không biết cây đa bao nhiêu tuổi, lớp lớp rễ phụ của cây đa làng Đơ như bao nhiêu cây đa khác, thường buông rủ mành mành dưới tán lá, cũng có ít rễ phụ bám vào thân cây.

Kỳ lạ thay, vào năm ấy, ngày ấy dân làng vô cùng ngạc nhiên khi thấy bao nhiêu rễ phụ của cây đa chiều hôm trước còn buông mành đung đưa trước gió, sáng sớm hôm sau đã cuộn hết vào thân cây từng vòng, từng vòng y như đánh đai vậy. Người ta kháo nhau, kéo đến xem đông chật cửa đình. Chẳng ai biết cây đa báo điềm lành hay điều dữ. Dân làng còn chưa vơi nỗi lo sợ thì có tin vui từ Kinh thành truyền về: Sỹ tử nhà Họ Lưu đi thi đã đăng khoa Tiến sỹ (1). Ngày Tân khoa Vinh quy bái Tổ, dân làng vui như mở hội. Có người bảo: cây đa làng báo trước điềm lành đấy, nhưng nhiều người không tin.

Bẵng đi hơn mười năm sau, những chùm rễ phụ của cây đa lại tái diễn cuốn chặt vào thân cây như lần trước. Và thật kỳ lạ năm ấy sỹ tử họ Nguyễn đi ứng thí đã báo tin về vừa đăng khoa Trạng nguyên (2). Ngày Tân khoa Vinh quy bái Tổ, dân làng nghênh tiếp đông vui gấp mấy lần trước kia. Sau lần này thì ai cũng tin rằng cây đa làng mình không chỉ dự báo thời tiết mà còn báo điềm lành khoa bảng, đúng là Cây đa thiêng.

(1) Lưu Hy đỗ Tiến sỹ khoa Nhâm tuất ( 1478 )niên hiệu Hồng Đức thứ 9 Lê Thánh Tông
(2) Nguyễn Trang đỗ khoa Canh tuất ( 1490 ) niên hiệu Hồng Đức 21 Lê Thánh Tông


Lăng Mộ Cao Tổ Họ Lưu Đình

LƯU ĐÌNH THÀNH

Theo sách Người Hà Tây khoa bảng - Sở VHTT Hà Tây 2001/ Ng tá Nhí Gửi ý kiến của bạn
(Xin hãy viết chữ có dấu! Xin cảm ơn!)