Ξ|Ξ   GƯƠNG SÁNG ::. TUỔI TRẺ LƯU TỘC VN.
Đăng ngày 3/10/2012
E-mail     Bản in

Lưu Hồng Quang khiến khán giả phá rào
Lần biểu diễn hiếm hoi tại quê hương sau khi đoạt giải nhất cuộc thi piano trẻ quốc tế Lev Vlassenko , tài năng trẻ Lưu Hồng Quang đã thể hiện một lối chơi thuyết phục khán giả.

 -

Buổi biểu diễn duy nhất của Lưu Hồng Quang tại Nhà hát lớn Hà Nội (27/09) dưới cây đũa chỉ huy của nhạc trưởng chưa tròn 30 tuổi - Christian Schumann - và dàn nhạc giao hưởng Hà Nội (Học viện âm nhạc quốc gia Việt Nam) là một món quà quý cho người yêu nhạc cổ điển tại thủ đô. Món quà đến từ sự kết hợp của một dàn nhạc đầy nhiệt huyết, một chỉ huy giỏi và một nghệ sĩ dương cầm trẻ tài năng.

Nhạc mục của chương trình rất hấp dẫn với phần mở đầu là bản Rhapsody Việt Nam (Đỗ Hồng Quân), tiếp theo là Concerto số 1 nổi tiếng, đầy trữ tình của Tchaikovsky và cuối cùng là bản giao hưởng tiêu biểu của nhà soạn nhạc A.Dvorak - giao hưởng số 9 "Từ thế giới mới".

Lưu Hồng Quang, pianist trẻ tuổi của Việt Nam được NSND Đặng Thái Sơn kỳ vọng

Quang đã chơi rất hay Concerto số 1 của nhà soạn nhạc Tchaikovsky - lối chơi mạnh mẽ với kĩ thuật chắc chắn, hấp dẫn hơn khi đứng cạnh sự mềm mại và da diết của dàn dây. Anh có tay trái tốt với bè trầm dữ dội và các nốt được bung ra gẫy gọn. 

Cách chơi này trở nên ấn tượng khi chơi những đoạn nhanh và mạnh, làm điểm nhấn cho tác phẩm; nhưng chúng cũng trở nên ám ảnh được đặt lơ lửng vào không gian - như cách anh từng chơi “Five Bagatelles” của Carl Vine và giành giải Nhất tại Úc hồi năm ngoái. 

Những tràng pháo tay dành cho Lưu Hồng Quang đã nổi lên ngay sau khi Chương 1 của bản Concerto kết thúc. Điều này không thường xảy ra. Việc vỗ tay giữa các chương vẫn đang còn gây tranh cãi, được coi là một sự "phá rào" của quy tắc thưởng thức âm nhạc cổ điển trong im lặng. Hơi bất ngờ, Quang quay lại phía khán giả, nghiêng đầu chào và mỉm cười tỏ ý cảm ơn. 

Tất nhiên, đa số khán giả tại Nhà hát lớn tối qua biết khá rõ về "quy tắc im lặng". Bằng chứng là 4 chương của bản giao hưởng số 9 (A. Dvorak) được biểu diễn ngay sau đó không hề bị tiếng vỗ tay ngắt quãng giữa chừng. Có lẽ chỉ bởi khán giả đã quá ấn tượng. Họ đã kéo Lưu Hồng Quang trở lại sân khấu tới 4 lần sau khi Concerto kết thúc, anh chơi thêm một bản bis và nhanh chóng chào tạm biệt trong sự lưu luyến của khán giả. 

Nhạc trưởng người Đức Christian Schumann và dàn nhạc Học viện âm nhạc quốc gia

Lưu Hồng Quang cùng với nhạc trưởng trẻ tuổi người Đức Christian Schumann và dàn nhạc giao hưởng Hà Nội sẽ tham gia Liên hoan Âm nhạc “Tuần lễ âm nhạc Giao hưởng Châu Á” tại Nhật Bản trong một vài ngày tới - với 2 chương trình biểu diễn tại Tokyo Opera City Concert Hall (3/10) và Fukushima Concert Hall (5/10).

 

 

Theo Vân Sam Ảnh: Angellittlefire


Gửi ý kiến của bạn
(Xin hãy viết chữ có dấu! Xin cảm ơn!)