Ξ|Ξ   GIỚI THIỆU ::. TÁC PHẨM & TÁC GIẢ LƯU TỘC VN.
Đăng ngày 29/8/2018
E-mail     Bản in

LƯU QUANG VŨ - XUÂN QUỲNH TÌNH YÊU Ở LẠI
Vào lúc 14h10 ngày 29.8, đúng vào ngày mất của cặp vợ chồng nhà thơ, nhà viết kịch Lưu Quang Vũ- Xuân Quỳnh và cháu Lưu Quỳnh Thơ cách đây 30 năm, chương trình nghệ thuật "Tình yêu ở lại" đã được phát sóng trên kênh VTV1.
Ngày 29.8.1988, giới văn nghệ sĩ và người yêu sân khấu, yêu thơ bàng hoàng trước sự ra đi đột ngột của cặp vợ chồng nhà viết kịch Lưu Quang Vũ và nhà thơ Xuân Quỳnh.  Quang Vũ – Xuân Quỳnh và con trai Lưu Quỳnh Thơ mất trong một vụ tai nạn giao thông thảm khốc dưới chân cầu Phú Lương (Hải Dương). Sự ra đi đột ngột và tang lễ của ba người đã trở thành một sự kiện gây nhiều cảm xúc tiếc thương vào thời điểm ấy. 

Chương trình nghệ thuật "Lưu Quang Vũ- Xuân Quỳnh: Tình yêu ở lại".ngày 29/8/2018

Nhân kỷ niệm 30 năm ngày mất của Nhà thơ, nhà viết kịch Lưu Quang Vũ và Nhà thơ Xuân Quỳnh, Báo Nông thôn ngày nay/ Dân Việt phối hợp với Nhà hát Tuổi trẻ, VTV Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức Đêm Thơ - Nhạc - Kịch mang tựa đề: Lưu Quang Vũ, Xuân Quỳnh - Tình yêu ở lại. Đêm Thơ - Nhạc - Kịch:  Lưu Quang Vũ- Xuân Quỳnh: "Tình yêu ở lại", đã được ghi hình vào ngày 26.8 tại Nhà hát lớn Hà Nội. 

Ca sĩ Ánh Tuyết với ca khúc Tiếng Việt phổ thơ của nhà thơ Lưu Quang Vũ.

Chỉ có 40 năm được sống trên đời nhưng nhà thơ, nhà viết kịch Lưu Quang Vũ đã sống một cuộc đời đáng sống bên cạnh người bạn đời - nhà thơ Xuân Quỳnh. Cuộc tình và sự nghiệp của 2 người đáng trọng đó đã trở thành một sự kiện, hiện tượng trong giới văn nghệ sĩ.

Theo dõi đêm giao lưu nghệ thuật được phát sóng trên VTV1, công chúng thêm một lần nữa được thưởng thức những tác phẩm thơ, nhạc, kịch xuất sắc của 2 tác giả, đồng thời, nhiều câu chuyện về tình yêu, về cuộc sống, về nhân tình thế thái cũng được những người bạn vong niên, những người đồng niên, gia đình và cả người hâm mộ tài năng của 2 tác giả lần đầu tiên chia sẽ trong chương trình.

NSƯT Lê Chức đọc trích đoạn thơ "Và anh tồn tại" của nhà thơ Lưu Quang Vũ.

Đêm giao lưu nghệ thuật "Tình yêu ở lại" do NSƯT Chí Trung (Giám đốc Nhà hát tuổi trẻ) làm Tổng đạo diễn. Kịch bản văn học là Nhà báo Lưu Quang Định (Tổng biên tập Báo Nông thôn ngày nay), nhạc sĩ Trần Lệ Chiến, nhà báo Lưu Minh Vũ;  Chỉ đạo nghệ thuật: NSƯT Trọng Thủy, Sĩ Tiến; Họa sĩ thiết kế: NSƯT Doãn Bằng. Các nghệ sĩ khách mời tham gia trong chương trình: NSND Doãn Châu, Lê Khanh, NSƯT Lê Chức, nhà thơ Anh Ngọc, Hồng Thanh Quang, nhạc sĩ Nguyễn Cường, ca sĩ Tùng Dương, Minh Thu, Ánh Tuyết, Lê Tâm, Hoàng Nga, tập thể diễn viên Nhà hát tuổi trẻ...cùng nhiều gương mặt nghệ sĩ, nhà văn, nhà thơ tên tuổi khác.

NSƯT Lê Chức trò chuyện cùng MC Lê Anh- Hồng Nhung.

Chương trình được chia làm 3 phần. Phần 1 là những tác phẩm thơ, nhạc của Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh; Phần 2 là những câu chuyện thú vị về chuyện đời, chuyện nghề và những thăng trầm trong cuộc sống để tình yêu thăng hoa sẽ được các nghệ sĩ, khách mời chia sẻ và phân tích bằng những video clip, và bằng những tác phẩm thơ - nhạc và phần giao lưu trên sân khấu. Phần 3 là trích đoạn vở kịch Hoa cúc xanh trên đầm lầy - một trong hàng chục tác phẩm thể hiện tính phát hiện đột phá của Lưu Quang Vũ về công nghệ nhân tạo từ hơn 30 năm trước. Cả 3 phần sẽ được kết nối một cách liền mạch bởi sự dẫn dắt của âm nhạc, ngôn từ và nghệ thuật biểu diễn sân khấu.

Nhà thơ Anh Ngọc và nhà phê bình, TS Minh Thái trên sân khấu giao lưu.

Ca sĩ Tùng Dương- Minh Thu- Ánh Tuyết với bản mashup "Thuyền và biển"

Ca sĩ Thùy Dung hát "Thơ tình cuối mùa thu"

Trích đoạn kịch "Hoa xúc xanh trên đầm lầy".

 
Báo DÂN VIỆT


Gửi ý kiến của bạn
(Xin hãy viết chữ có dấu! Xin cảm ơn!)