Ξ|Ξ   VĂN HÓA ::. Xã hội.
Đăng ngày 29/12/2013
E-mail     Bản in

Vinh danh nàng dâu
TT - Đó là việc của dòng họ Lương ở làng Mỹ Lợi, xã Vinh Mỹ, huyện Phú Lộc (Thừa Thiên - Huế). Họ Lương chọn ngày giỗ Tổ của dòng họ (12-8 âm lịch) làm lễ vinh danh nàng dâu.

Bà Đoàn Thị Nữ (57 tuổi) - một trong những người con dâu họ Lương được dòng họ vinh danh lần này - Ảnh: Tiến Long


Năm 2013, lần đầu tiên dòng họ Lương tổ chức lễ “Vinh danh nàng dâu”. Có tất cả 165 người làm dâu trong 30 năm qua được chọn để tặng bằng khen của Ban liên lạc Họ Lương VN. Tiêu chí dòng họ Lương đưa ra đơn giản, dành cho tất cả những ai đã làm dâu dòng họ Lương 30 năm trở lên, sống hiếu thảo với ông bà, cha mẹ, thuận hòa với làng trên xóm dưới, đảm đang, biết gìn giữ mái ấm gia đình và có trách nhiệm bảo vệ nề nếp gia phong của dòng họ.

Ngày vinh danh các bà, các mẹ, con cháu từ khắp nơi quây quần về Nhà thờ họ để chia sẻ niềm vui. Những cụ tuổi “xưa nay hiếm”, lưng còng, chân chậm được con cháu dìu dắt đến dự. Phần nghi lễ tổ chức theo tục lệ truyền thống dòng họ. Chiêng trống rộn ràng, nhiều đội văn nghệ “cây nhà lá vườn” góp thêm tiết mục hát múa khiến không khí buổi lễ tăng thêm phần ấm cúng. Cụ Lại Thị Sổn (92 tuổi) được con cháu ân cần dìu đến buổi lễ. Cụ Sổn minh mẫn bộc bạch “cả đời làm dâu tui chưa bao giờ nghĩ có buổi lễ lạ như ri”.

Ông Lương Công Thông, thành viên ban liên lạc họ Lương ở Mỹ Lợi, cho rằng thời đại bây giờ nếu ai còn suy nghĩ kiểu phong kiến xem phụ nữ như vật trang trí trong nhà thì thật ấu trĩ. Hiện nay vai trò của người phụ nữ trong gia đình ngày càng được thể hiện rõ. Việc tôn trọng, ghi nhận và vinh danh những người phụ nữ là việc cần làm. Bởi họ chính là những người góp phần quan trọng định hình, xây dựng và giữ kỷ cương, nề nếp cho cả dòng họ. Phần thưởng tuy nhỏ nhưng là một sự ghi nhận thiêng liêng của cả dòng tộc dành cho những người bà, người mẹ suốt đời tận tâm cống hiến cho cháu con.

Bản thân ông Thông cũng có mẹ và vợ được nhận bằng khen của họ. Ông chia sẻ lúc mẹ và vợ lên nhận bằng khen của dòng họ, ở dưới ông cảm thấy tràn ngập hạnh phúc. Chung sống trong một gia đình, ông không kể hết những điều mẹ và vợ ông đã làm cho gia đình. Tuy vậy đây là lần đầu tiên ông và con cháu cảm nhận được sự mãn nguyện của những con người sống cả cuộc đời “sang sông” với bao vất vả lo toan, vun đắp, gìn giữ mái ấm gia đình chồng.

Trong những người làm dâu trên 30 năm được vinh danh lần này, bà Đoàn Thị Nữ (57 tuổi), được nhắc đến như tấm gương cảm động. Về làm dâu họ Lương được 22 năm, chồng bà Nữ bị bệnh qua đời năm 2002. Bà một mình chăm lo mồ mả, hương khói cho gia đình bên nội, mưu sinh nuôi con ăn học. Giờ con trai lớn của bà đã bảo vệ luận án tiến sĩ và làm việc tại Pháp. Con trai út vừa tốt nghiệp Trường đại học Bách khoa Đà Nẵng.

Ông Lương Sáu, Tộc trưởng Họ Lương làng Mỹ Lợi, cho biết sở dĩ dòng họ chọn những người làm dâu từ 30 năm trở lên là vì thời gian này mọi điều trong gia đình gần như ổn định. Từ đây, cứ năm năm một lần, dòng họ sẽ bình chọn con dâu để vinh danh, coi đó là phần thưởng để con dâu trong dòng họ phấn đấu sống vẹn tròn đạo nghĩa.

 

Theo TIẾN LONG - TIẾN VINH


Gửi ý kiến của bạn
(Xin hãy viết chữ có dấu! Xin cảm ơn!)