Ξ|Ξ   VĂN HÓA ::. Tư vấn - Chia sẻ Kiến thức - Kinh nghiệm.
Đăng ngày 28/9/2012
E-mail     Bản in

Sử dụng internet có thể cải thiện chức năng nhận thức của não
Các nhà nghiên cứu tại Đại học UCLA (California) đã cho rằng trong khi bạn sử dụng internet để tìm kiếm các thông tin, gởi thư điện cho con cháu, mua sách trên mạng… bạn đã gia tăng khả năng nhận thức của não mà không hay biết.

Cho tới nay người ta vẫn thường khuyên các người lớn tuổi nên chơi ô chữ, các trò chơi đố (puzzles), các trò đố vui (quizzes), sudoku… tất cả chỉ với mục đích giữ cho chất xám trong não hoạt động tốt. Nhưng từ nay trở đi, chúng ta cũng còn có thể khuyến khích các người lớn tuổi nên “bay lượn” trên mạng.

Thật vậy, tạp chí khoa học uy tín American Journal of Geriatric Psychiatry vừa đăng tải một báo cáo của các nhà nghiên cứu thuộc Đại học UCLA cho biết là đối với các người cao niên thường xuyên tìm kiếm thông tin trên internet, một số trung tâm chủ yếu trong não của họ có chức năng kiểm soát tiến trình quyết định và suy luận phức tạp đã được kích thích.

Nói một cách cụ thể hơn thì kết quả nghiên cứu trên đây chứng tỏ là các hoạt động tìm kiếm trên mạng có thể đóng góp vào việc kích thích – và ngay cả cải thiện – các chức năng của não.

Trong thí nghiệm, các nhà nghiên cứu đã quan sát 24 người có tuổi từ 55 tới 76. Phân nửa những người có thói quen tìm kiếm thông tin trên internet, còn phân nửa kia thì không.

Cả hai nhóm đều giống nhau về tuổi tác, trình độ học vấn và giới tính. Tất cả số người trên đây đều được scan não với máy chụp cộng hưởng từ (RMI) trong khi họ đọc sách hoặc tìm kiếm thông tin trên mạng.

Máy RMI ghi các biến đổi trong các mạch não hay nói rõ hơn, máy này dò tìm cường độ phản ứng của các tế bào não bằng cách đo sức chảy của các luồng máu. Kết quả cho thấy là:

- Trong thí nghiệm đọc, não của tất cả các người cao niên đều hoạt động mạnh, nhất là tại những trung tâm ngôn ngữ, đọc, trí nhớ và thị giác nằm ở các thùy thái dương (temporal), thùy đỉnh (parietal) và thùy chẩm (occipital) của não.

- Trái lại, trong thí nghiệm internet, các nhà nghiên cứu đã phát hiện một sự khác biệt rõ rệt giữa hai nhóm đọc và sử dụng internet. Đó là nếu não của nhóm người đọc sách hoạt động mạnh ở những nơi nói trên thì não của nhóm “internet” lại hoạt động mạnh hơn ở các vùng thùy trán (frontal) và thùy thái dương (temporal) cũng như ở các hồi chẩm não (circonvolutions cingulaires) là những trung tâm kiểm soát tiến trình quyết định và lý luận phức tạp.

Giáo sư Gary Small, trưởng nhóm nghiên cứu, nói: “Điều đáng chú ý trong phát hiện của chúng tôi là các hoạt động tìm kiếm thông tin trên mạng đã kích động các mạch neuron mà việc đọc sách không gây ra được”.

Ông nói tiếp: “Một hoạt động hằng ngày đơn giản như tìm kiếm thông tin trên mạng có thể cải thiện sự nhạy cảm của não. Điều này chứng tỏ là tuy già, người ta vẫn có thể tiếp tục học hỏi”. Giáo sư Gary Small cho biết thêm là nhóm của ông sẽ còn tiếp tục nghiên cứu thêm.

Theo Viện thăm dò CSA (Pháp) thì đã có 46% những người trên 50 tuổi sử dụng internet để tiếp xúc với bạn bè và người thân, trau dồi kiến thức và quản lý đời sống hằng ngày… Có đến 80% trong số này coi mạng internet là cửa ngõ đi vào thế giới bên ngoài.

Một cuộc thăm dò tương tự tại Hoa kỳ cũng xác nhận là ngày càng có nhiều người thuộc lứa tuổi 50-60 vào internet. Điều này sẽ tạo một cơ hội hết sức tốt đẹp cho ngành thương mại trên internet.

Chỉ cách đây bốn hoặc năm năm, phần lớn các người cao niên không tưởng tượng là một ngày nào đó, họ sẽ có thể “bay lượn” trên internet. Tuy nhiên, sự phổ biến của internet cao tốc, việc giảm giá cả các dụng cụ điện tử và khía cạnh “không thể tránh được” của kỹ thuật này đã lôi cuốn các người tuổi trên 50 vào mạng lưới điện toán, những người này coi mạng internet là cửa ngõ đi vào thế giới bên ngoài.

Nói rõ hơn, internet không chỉ là một cuốn tự điển bách khoa vĩ đại, một phương tiện kỳ diệu giúp chúng ta chu du khắp nơi trong khi vẫn ngồi nhà mà, còn là một trong những phương tiện tốt nhất để giữ liên lạc với gia đình và nhất là với các cháu nội ngoại đôi khi sinh sống ở tận bên kia bờ đại dương.

Theo cuộc điều tra của grandparents.com thì hiện nay, tại Hoa Kỳ đã có tới phân nửa người cao niên sử dụng internet trong đó để mua sắm (69%), so sánh giá cả (83%), theo dõi quảng cáo (38%), trao đổi hình ảnh (78%) v.v…

Tưởng cũng nên biết grandparents.com là nguồn thông tin trên mạng chính yếu nhằm duy trì các mối liên hệ và thắt chặt tình cảm gia đình. Nội dung trang web này rất phong phú bao gồm các tin tức về hoạt động xã hội, các gợi ý tổ chức du lịch cho cả gia đình hay mua quà tặng cho mọi lứa tuổi. Ngoài ra, sự trao đổi liên thế hệ giữa ông bà, cha mẹ, con cái cũng được dễ dàng hơn nhờ vào blog, diễn đàn, hình ảnh và video…

Sau hết, một nghiên cứu thực hiện tại Anh nhấn mạnh là internet có thể trở thành yếu tố giao tiếp xã hội hết sức quan trọng đối với người lớn tuổi nhưng hiện nay hãy còn nhiều trở ngại.

Các chuyên gia đề nghị cần phải phát triển những thiết bị thích hợp cho người già cũng như tổ chức những lớp dạy dành riêng cho họ vì nếu không thì một phần lớn dân số cao niên sẽ đương nhiên bị gạt bỏ ra ngoài đời sống xã hội, nhất là khi trong những năm tới, số dịch vụ được cung cấp chủ yếu qua mạng lưới điện tử ngày càng nhiều.


 

Theo DOANH NHÂN SÀI GÒN