Ξ|Ξ   GƯƠNG SÁNG ::. LƯU TỘC VN VỚI ĐẤT NƯỚC.
Đăng ngày 28/12/2022
E-mail     Bản in

Ra mắt cuốn sách “Vai trò của Thái sư Lưu Cơ trong lịch sử”
Sáng 28/12/2022, tại Khu di sản Hoàng thành Thăng Long, Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long Hà Nội và Hội đồng Lưu tộc Việt Nam đồng tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách “Vai trò của Thái sư Lưu Cơ trong lịch sử” (Kỷ yếu Hội thảo khoa học năm 2022). Sách do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật biên soạn và ấn hành.

Toàn cảnh Lễ ra mắt

Dự Lễ ra mắt có GS. TSKH. NGND Vũ Minh Giang, Chủ tịch Hội đồng Khoa học và đào tạo Đại học quốc gia Hà Nội, Phó Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam; đồng chí Nguyễn Hoài Anh, Phó Giám đốc - Phó Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật; các chuyên gia nghiên cứu lịch sử, văn hóa đến từ các bộ, ngành, địa phương, đại diện các dòng tộc họ Lưu một số tỉnh, thành.

Thái sư Lưu Cơ (940-1013) là một trong những khai quốc công thần nhà Đinh, có công giúp Đinh Bộ Lĩnh đánh dẹp, thống nhất 12 sứ quân, góp công lớn trong việc xây dựng, bảo vệ kinh đô mới vào thế kỷ X. Ông cũng là một trong tứ trụ triều đình, giúp Đinh Tiên Hoàng điều hành, quản lý, ổn định xã hội, được nhà vua tin dùng. Theo Đại Việt sử ký toàn thư, Lưu Cơ được giao chức Thái sư Đô hộ phủ, cai quản toàn bộ Giao Châu, đóng đại bản doanh ở Phủ Đô hộ cũ, tức thành Đại La - phần đất trọng yếu và nhiều tiềm năng kinh tế nhất của nước Đại Cồ Việt đương thời. Ông làm quan đến gần 70 tuổi thì cáo lão về quê nhà và qua đời ở tuổi 73. 

Cuốn sách “Vai trò của Thái sư Lưu Cơ trong lịch sử”

Nhằm giới thiệu cuộc đời và tri ân công lao to lớn của Thái sư Lưu Cơ, tháng 5/2022, Hội thảo khoa học với chủ đề “Vai trò lịch sử của Thái sư Lưu Cơ” được tổ chức và đã thu hút sự quan tâm của đông đảo các nhà lãnh đạo, các chuyên gia nghiên cứu đến từ các bộ, ngành, địa phương trên cả nước. Cuốn sách “Vai trò của Thái sư Lưu Cơ trong lịch sử” tập hợp các tham luận tại Hội thảo khoa học.

Với hơn 400 trang, cuốn sách tập trung làm rõ về cuộc đời Thái sư Lưu Cơ và những công lao, đóng góp của ông đối với lịch sử dân tộc, bên cạnh đó là những nghiên cứu về một số nhân vật tiêu biểu của dòng họ Lưu, những nghiên cứu về thành Đại La, các di tích, công trình gắn với cuộc đời, tên tuổi của Thái sư Lưu Cơ.

Đồng chí Nguyễn Hoài Anh, Phó Giám đốc - Phó Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phát biểu tại buổi Lễ

Phát biểu tại buổi Lễ, đồng chí Nguyễn Hoài Anh, Phó Giám đốc - Phó Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật cho biết, là cơ quan xuất bản sách lý luận, chính trị nòng cốt của Đảng và Nhà nước, các ấn phẩm chủ yếu của Nhà xuát bản là các sách lý luận, chính trị, pháp luật, đặc biệt, sách lịch sử là mảng sách quan trọng. Trong thời gian qua, Nhà xuất bản đã phối hợp với các ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương xuất bản nhiều bộ sách về lịch sử có giá trị, trong đó có phối hợp với Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long Hà Nội và Hội đồng Lưu tộc Việt Nam xuất bản cuốn sách “Vai trò của Thái sư Lưu Cơ trong lịch sử”. Việc Hội đồng biên tập, các nhà khoa học trao gửi bản thảo cuốn sách này cho Nhà xuất bản là đúng với chức năng, nhiệm vụ của Nhà xuất bản và được xuất bản cuốn sách “Vai trò của Thái sư Lưu Cơ trong lịch sử” là niềm tự hào của Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật. Trong suốt quá trình biên tập, xuất bản, lãnh đạo ba đơn vị luôn quan tâm, hỗ trợ, nhờ đó cuốn sách được xuất bản kịp thời, bảo đảm về nội dung và hình thức. Đồng chí bày tỏ mong muốn trong thời gian tới, Nhà xuất bản và các đơn vị sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ, có hiệu quả hơn nữa để xuất bản nhiều ấn phẩm có giá trị lý luận và thực tiễn cao.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm