Ξ|Ξ   GƯƠNG SÁNG ::. TUỔI TRẺ LƯU TỘC VN.
Đăng ngày 28/11/2012
E-mail     Bản in

Pianist Lưu Hồng Quang mơ về giải thưởng Tchaikovsky
(TT&VH) - Thành công nối tiếp thành công đối với pianist trẻ Lưu Hồng Quang, khi anh vừa giành giải Nhất và 4 giải biểu diễn khác tại cuộc thi Lev Vlassenko (Australia), cuộc thi có quy mô lớn theo tiêu chuẩn quốc tế đầu tiên mà pianist này tham dự.

Năm 2006 Quang giành giải đặc biệt Cuộc thi âm nhạc Chopin châu Á và giải Ba Cuộc thi âm nhạc quốc tế Val Tidone (Italia) dành cho các tài năng trẻ. Năm 2008 là năm bội thu khi Quang liên tiếp giành ba giải thưởng tại các cuộc thi piano quốc tế, trong đó có giải Nhì (không có giải Nhất) cuộc thi Val Tidone Festival mà Quang từng có giải năm 2006. Với giải Nhất tại cuộc thi Lev Vlassenko (Australia) vừa qua, bộ thành tích giải thưởng của Quang thật “giàu có” so với một chàng trai mới 21 tuổi này.

TT&VH đã có cuộc trò chuyện với Lưu Hồng Quang khi anh trở về từ Australia. 

* Anh có thể chia sẻ cảm xúc khi nhận giải ? 

- Tôi đã vô cùng sung sướng và hãnh diện khi được nhận các giải thưởng, đặc biệt còn cảm thấy vô cùng tự hào khi mình là người Việt Nam duy nhất vào đến vòng chung kết và chiến thắng trong cuộc thi này. Đây là cuộc thi có quy mô lớn theo tiêu chuẩn quốc tế đầu tiên mà tôi vinh dự được tham gia. Có thể nói, cuộc thi này đóng một vai trò then chốt trong sự phát triển sự nghiệp biểu diễn chuyên nghiệp của tôi. Sau cuộc thi, tại Australia tôi đã được mời trình diễn 2 buổi diễn độc tấu (tại nhạc viện Queensland và Tyalgum music festival), 1 buổi diễn cùng dàn nhạc giao hưởng của nhạc viện Queensland và hợp đồng thu đĩa với hãng Master Performers (diễn ra từ bây giờ đến cuối năm). 

* Với anh, giải thưởng này có ý nghĩa như thế nào ? 

- Đối với tôi, cũng như bao nghệ sĩ piano khác, các giải thưởng lớn nhỏ luôn là những dấu mốc đánh dấu những chặng đường đầu tiên trên con đường trở thành một nghệ sĩ chuyên nghiệp. Tuy nhiên, thu hoạch lớn nhất đối với tôi đó là những bài học kinh nghiệm rút ra sau mỗi buổi biểu diễn và các cuộc thi. 

* Để thực hiện mục tiêu lớn nhất là tham gia cuộc thi âm nhạc Tchaikovsky, anh đã luyện tập với thời gian biểu ra sao? Anh đặt mục tiêu gì cho mình ? 

- Cuộc thi Tchaikovsky tại Moscow là một trong những cuộc thi âm nhạc bác học danh giá nhất trên toàn thế giới. Vì thế, nếu được tham dự cuộc thi này, đó là giấc mơ lớn nhất của tôi. Hiện tại tôi đang nỗ lực tập luyện ngày đêm để gia tăng số lượng bài vở cần thiết cũng như hoàn thiện kỹ thuật biểu diễn. Bên cạnh đó, tôi còn dành phần lớn thời gian vào việc đọc, tìm hiểu về tác giả, tác phẩm và để nghe các bản thu âm của các nghệ sĩ lão luyện. Trước khi đến với cuộc thi Tchaikovsky, tôi thấy mình cần được thử sức ở nhiều cuộc thi khác. Vì thế, tôi vẫn tích cực tham gia vào tất cả các chương trình biểu diễn lớn nhỏ tại Việt Nam và Australia để tăng thêm độ dày dạn sân khấu cho mình. 

* Dự định phát triển sự nghiệp trong tương lai của anh ra sao ? 

- Châu Âu luôn là nơi có điều kiện lý tưởng nhất cho những người theo đuổi dòng nhạc bác học. Vì vậy mà trong tương lai, tôi vẫn mong muốn được hòa mình vào cái nôi của nghệ thuật cổ điển hàn lâm, bởi ở đây, âm nhạc không những là nghệ thuật mà còn là những triết lý cao cả, giáo dục và nâng cao tâm hồn con người. Bên cạnh đó, tôi đã, đang và sẽ tiếp tục tham gia liên tục các chương trình biểu diễn hàng năm tại Việt Nam và hy vọng có thể đóng góp hết mình cho sự phát triển của nền âm nhạc cổ điển tại Việt Nam trong biểu diễn cũng như trong đào tạo. 

* Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện này!

 

Theo Minh Ngọc