Ξ|Ξ   VĂN HÓA ::. Xã hội.
Đăng ngày 28/10/2012
E-mail     Bản in

Cơ quan chức năng buông lỏng quản lý ?
(PL&XH) - Sau vụ việc bệnh nhân Phong tử vong, CQĐT vào cuộc thì dư luận mới vỡ lẽ ra nhiều điều về PKĐK Maria cũng như "vỡ" ra nhiều điều trong cách quản lý của cơ quan chức năng.
Không phải đến khi xảy ra vụ tử vong của chị Nguyễn Thị Thu Phong thì Phòng khám Đa khoa  (PKĐK) Maria, (số 65-67 phố Thái Thịnh, quận Đống Đa, Hà Nội) mới được mọi người biết đến mà trong một thời gian khá dài, phòng khám này đã "nổi tiếng" bởi "kỹ nghệ chặt chém" người bệnh. Bên cạnh đó là tần suất vi phạm trong quá trình hoạt động cùng tần số bị xử phạt. Nhưng "đáng nể" hơn cả là dù vi phạm nhiều, xử phạt lắm thì phòng khám vẫn ung dung hoạt động, ung dung thu tiền với giá trên trời…

Trước những vi phạm liên tục tái diễn khiến dư luận không thể không đặt ra câu hỏi về trách nhiệm quản lý của cơ quan chức năng-mà ở đây cụ thể là Sở Y tế khi không xử lý dứt điểm, mạnh tay với các sai phạm. Để rồi phần thiệt thòi vẫn thuộc về những người bệnh.

Bà Lưu Thị Liên, Phó GĐ Sở Y tế Hà Nội: Chúng tôi sẽ tăng cường kiểm tra đột xuất để phát hiện và xử lý sai phạm.

Sau vụ việc bệnh nhân Phong tử vong, CQĐT vào cuộc thì dư luận mới vỡ lẽ ra nhiều điều về PKĐK Maria cũng như "vỡ" ra nhiều điều trong cách quản lý của cơ quan chức năng. 

Ông Nguyễn Khắc Hiền, GĐ Sở Y tế Hà Nội cho biết, theo Biên bản thẩm định cấp giấy Chứng nhận đủ điều kiện hành nghề y tư nhân, Sở Y tế chỉ cấp phép cho 6 bác sĩ là người Việt Nam được phép hành nghề tại PKĐK Maria và hoàn toàn không cấp phép cho bất cứ bác sĩ người Trung Quốc nào khám chữa bệnh, ngoài 2 bác sĩ giúp việc người Trung Quốc là Lôi Hồng và Hoàng Đỉnh Lập. 

Tuy nhiên, theo kết quả điều tra ban đầu của CQCA thì có tới 4 bác sĩ người Trung Quốc tham gia khám và điều trị cho bệnh nhân Phong. 

Chưa nói tới sự chênh lệch giữa con số 2 bác sĩ trên bản đăng ký giấy phép hành nghề với con số 4 bác sĩ mà CQCA phát hiện ra mà chỉ bàn tới việc "bác sĩ giúp việc" và "bác sĩ khám, điều trị" đã thấy có những điều bất cập. Bà Trần Nhị Hà, Trưởng phòng Quản lý hành nghề y dược tư nhân giải thích khái niệm "bác sĩ  giúp việc" chỉ là người ghi chép sổ sách, thay băng, cắt chỉ, rửa vết thương… hỗ trợ bác sĩ chính trong điều trị chứ không được phép tham gia khám chữa bệnh, kê đơn. 

Việc phòng khám sử dụng bác sĩ người Trung Quốc hành nghề khám chữa bệnh khi chưa đăng ký và bác sĩ chưa được cấp chứng chỉ hành nghề tại Việt Nam là sai phạm nghiêm trọng. 

Đành rằng khi lực lượng thanh tra Sở Y tế đi kiểm tra thì 2 bác sĩ không nằm trong danh sách đăng ký của phòng khám đã… tránh mặt nên khó có thể phát hiện. Trong khi đó, lực lượng thanh tra không thể túc trực thường xuyên tại phòng khám để có thể "bắt tận tay, day tận mặt" 2 bác sĩ cứ thoắt ẩn thoắt hiện kia(?). 

Bà Lưu Thị Liên, Phó GĐ Sở Y tế giãi bày, khi lực lượng thanh tra đến các phòng khám kiểm tra thì không phát hiện những sai phạm này, còn những vi phạm khác đều đã bị xử lý theo đúng quy định. 

Lực lượng thanh tra vẫn kiểm tra thường xuyên và cũng xử lý những sai phạm tại các cơ sở khám chữa bệnh có yếu tố nước ngoài nói chung và PKĐK Maria nói riêng. Nhưng điều băn khoăn là những vi phạm đã được xử lý đúng mức độ hay chưa khi mà đăng ký hoạt động một đằng, hành nghề một nẻo?. Trong giấy phép hành nghề thì chỉ cấp phép cho 2 bác sĩ Trung Quốc được "giúp việc" nhưng thực tế cơ quan quản lý y tế Hà Nội đã từng nhiều lần nhận được phản ánh của bệnh nhân về tình trạng được bác sĩ Trung Quốc khám, điều trị và sau đó phải nộp chi phí với giá "cắt cổ". Lẽ nào khi kiểm tra lực lượng quản lý quên mất những nội dung mà phòng khám đã đăng ký?.

Có thể dẫn chứng về vụ việc xảy ra cuối tháng 6, khi một nữ bệnh nhân tại quận Đống Đa, Hà Nội đến PKĐK Maria kiểm tra vòng tránh thai thì được một bác sĩ người Trung Quốc khám và khuyên phải điều trị ngay vì nếu không sẽ dẫn đến ung thư rất nhanh. Do hoảng sợ, bệnh nhân đồng ý điều trị, chi phí mà chị phải trả sau 4 ngày điều trị lên đến gần 24 triệu đồng. Điều đáng nói, sau khi điều trị tại đây, bệnh nhân đến khám tại một BV công lập thì bác sĩ cho biết chị không hề có nguy cơ ung thư và sức khỏe hoàn toàn bình thường. Quá uất ức vì mất tiền oan, bệnh nhân đâm đơn kiện PKĐK Maria. 

Lúc này, thanh tra Sở Y tế vào cuộc và xử phạt PKĐK Maria số tiền 11,5 triệu đồng do vi phạm việc thực hiện, thu phí một số dịch vụ kỹ thuật khi chưa niêm yết giá; vấn đề ghi chép hồ sơ, sổ sách bệnh án của bệnh nhân không được thực hiện đầy đủ; vẫn thực hiện quảng cáo không đúng nội dung được cấp phép. Thanh tra Sở Y tế cũng kết luận, do bác sĩ người Trung Quốc (bác sĩ Lôi Hồng) trực tiếp khám bệnh cho người bệnh có đơn khiếu nại hiện không có mặt tại Việt Nam nên trước mắt không phân xử về vấn đề chuyên môn. 

Rõ ràng khi từ chối phân xử về chuyên môn trong điều trị cho bệnh nhân, thanh tra Sở Y tế đã thừa nhận bác sĩ Lôi Hồng được thực hiện vai trò khám chữa bệnh mà quên mất rằng trên đăng ký giấy phép hành nghề thì bác sĩ này chỉ có vai trò giúp việc. 

Từ những vi phạm này khiến dư luận không thể không có những hoài nghi về vai trò quản lý của cơ quan chức năng. Phải chăng việc quản lý hoạt động của các phòng khám tư nhân có yếu tố nước ngoài trên địa bàn Hà Nội còn lỏng lẻo, thiếu sát sao. 

Theo bà Lưu Thị Liên, để tăng cường việc quản lý hoạt động của các phòng khám tư nhân có yếu tố nước ngoài trên địa bàn, thời gian tới ngoài việc kiểm tra theo kế hoạch, Sở Y tế sẽ kiểm tra đột xuất. Khi phát hiện ra sai phạm sẽ xử lý nghiêm khắc.

 
Theo Vân Hà