Ξ|Ξ   VĂN HÓA ::. Xã hội.
Đăng ngày 28/10/2012
E-mail     Bản in

Trúng thầu hơn 20 năm…vẫn không được giao đất
(Pháp lý) – Mặc dù, đã qua 4 lần tòa án đưa vụ việc ra xét xử nhưng đến nay, sau hơn 20 năm trúng thầu, gia định bà Lưu Thị Trọng (xã Hải Phú, Hải Hậu, Nam Định vẫn chưa được chính quyền bàn giao diện tích trúng đấu giá.
“Quan” xã bán “nước bọt” cho dân

Để có kinh phí làm chợ Thượng Trại, ngày 11/8/1989 UBND xã Hải Phú đã có tờ trình gửi UBND huyện Hải Hậu (Nam Định) cho phép bán 3 gian nhà cao tầng (Cửa hàng mua bán cũ) cho người có nhu cầu chỗ ở và cấp số đất với diện tích là 310 m2 cho người mua ngôi nhà và đã được được ông Nguyễn Sơn Chung, Chủ tịch UBND huyện Hải Hậu phê duyệt với nội dung: “Đồng ý với đề nghị của UBND xã Hải Phú – Yêu cầu bán cho người được cấp đất làm nhà theo chính sách”. Sau khi được UBND huyện Hải Hậu đồng ý, phê duyệt vào tờ trình, UBND xã Hải Phú đã mời gọi các cá nhân có nhu cầu, trong đó có gia đình bà Lưu Thị Trọng và bà Trọng đã là người trúng thầu với giá 50,5 triệu đồng.

55 410x307 Hải Hậu, Nam Định: Trúng thầu hơn 20 năm…vẫn không được giao đất

Bà Lưu Thị Trọng mòn mỏi chờ đợi được giao đất

Ngay khi trúng đấu giá, gia đình bà Trọng đã tiến hành nộp tiền đầy đủ và được thể hiện bằng phiếu thu ghi ngày 20/8/1989. Ngày 16/8/1989, gia đình bà Trọng làm đơn đề nghị UBND xã Hải Phú chuyển quyền sử dụng nhà đất cho anh Lưu Văn Vinh (con trai bà Trọng) và đã được UBND xã phê duyệt. Ông Trần Ngọc Oánh – Cán bộ quản lý ruộng đất cũng xác nhận vào đơn: “Căn cứ vào phê chuẩn của UBND xã, tôi Trần Ngọc Oánh – Quản lý ruộng đất chịu trách nhiệm đăng lý các tài liệu về đất có liên quan, hoàn thiện hồ sơ mang tên anh Lưu Văn Vinh tại thửa số 1619, tờ bản đồ số 2 xã Hải Phú, diện tích 310 m2 để anh Vinh được sử dụng hợp pháp”.

“Hơn 20 năm từ khi trúng đấu giá và qua nhiều lần tòa án xét xử, gia đình tôi vẫn không được UBND xã giao đất. Không những vậy, tại phiên tòa lần này, tôi thấy “lạ” là khi gia đình tôi đã đưa ra được đầy đủ chứng cứ để chứng mình rằng diện tích đất này thuộc quyền sử dụng của gia đình tôi, thì bên phía UBND xã Hải Phú chỉ đưa ra chứng cứ “bằng mồm”, ấy thế mà, Tòa án Nhân dân huyện Hải Hậu vẫn bác đơn của gia đình tôi”. Ông Lưu Văn Vinh bức xúc cho biết.

Mặc dù đã làm đầy đủ thủ tục nhưng không hiểu vì sao UBND xã Hải Phú lại chỉ bàn giao cho gia đình bà Trọng sử dụng 3 gian nhà 2 tầng trên diện tích đất 155 m2. Số diện tích còn lại là 155 m2 UBND xã lại cho các hộ khác thuê bán hàng mà không chịu giao đầy đủ cho gia đình bà. Cực chẳng đã, sau nhiều lần làm đơn đề nghị xã giao đất bất thành, bà Trọng đã phải làm đơn ra tòa để khởi kiện UBND xã Hải Phú.

“Quan” Tòa bao che cho “quan” xã?

Ngày 10/7/2006, bà Lưu Thị Trọng đã khởi kiện UBND xã Hải Phú ra Tòa án Nhân huyện Hải Hậu để yêu cầu xã phải giao đủ diện tích 310 m2 đất đã trúng thầu và làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình bà. Ngày 27/9/2007, Tòa án Nhân dân huyện Hải Hậu đã đưa ra xét xử sơ thẩm về việc “Tranh chấp hợp đồng mua nhà đất”. Tại bản án sơ thẩm số 25/2007/DS-ST, Thẩm phán Phạm Thị Ninh (Chủ tọa phiên tòa) đã xử bác đơn yêu cầu UBND xã Hải Phú giao đủ 310 m2 cho gia đình bà Trọng. Không bằng lòng với phán quyết của Tòa án Nhân dân huyện Hải Hậu, gia đình bà Trọng đã làm đơn kháng cáo lên Tòa án Nhân dân tỉnh Nam Định.

Ngày 14/3/2008, Tòa án Nhân dân tỉnh Nam Định đưa vụ việc ra xét xử, tuy nhiên, tại bản án số 10/2008/DS-PT do Thẩm phán, Chủ tọa phiên tòa ông Hoàng Cao Tản lại quyết định hủy bản án dân sự sơ thẩm số 25/2007/DS-ST ngày 27/9/2007 của Tòa án Nhân dân huyện Hải Hậu và đình chỉ giải quyết vụ án. Quá bức xúc trước cách xét xử “kỳ lạ” này của các “quan tòa” tỉnh Nam Định, bà Trọng gửi đơn khiếu nại tiếp lên Viện kiểm sát Nhân dân tối cao (VKSNDTC). Sau khi tiếp nhận và xem xét đơn thư, ngày 24/12/2008, VKSNDTC đã ra quyết định số 197/QĐ-KNGĐ-V5 kháng nghị bản án dân sự phúc thẩm số 10/2008/DS-PT của Tòa án Nhân dân tỉnh Nam Định theo thủ tục Giám đốc thẩm vì các cấp tòa này đã không xem xét hết các điều khoản luật định để xét xử vụ án này.

Ngày 18/5/2009, Tòa dân sự Tòa án Nhân dân Tối cao (TDSTANDTC) cũng đã có Quyết định Giám đốc thẩm số 175/2009/DS-GDT quyết định: Hủy Bản án dân sự sơ thẩm số 25/2007/DS-ST ngày 27/9/2007 của Tòa án Nhân dân huyện Hải Hậu và Bản án dân sự phúc thẩm số 10/2008/DS-PT ngày 14/3/2008 của Tòa án Nhân dân tỉnh Nam Định về vụ án do bà Lưu Thị Trọng khởi kiện UBND xã Hải Phú, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định; Giao hồ sơ vụ án để Tòa án nhân dân huyện Hải Hậu xét xử sơ thẩm lại theo đúng quy định của pháp luật. Thế nhưng phải tới tận ngày 28/8/2012 (sau 4 năm) vừa qua, Tòa án Nhân dân huyện Hải Hậu mới lại đưa vụ việc ra xét xử. Việc để kéo dài tới hơn 4 năm mới đưa vụ án ra xét xử của Tòa án Nhân dân huyện Hải Hậu đã vi phạm nghiêm trọng thời hạn và quy định của luật tố tụng. Vì theo Điều 302 Bộ Luật tố tụng Dân sự về Hiệu lực của quyết định giám đốc thẩm quy định “Quyết định giám đốc thẩm có hiệu lực pháp luật kể từ ngày Hội đồng giám đốc thẩm ra quyết định”. Khoản 1, Điều 179 Bộ Luật tố tụng Dân sự năm 2004 cũng đã quy định về rõ về thời hạn chuẩn bị xét xử loại vụ án này là bốn tháng, đối với vụ án có tính chất phức tạp hoặc do trở ngại khách quan thì có thể quyết định gia hạn thời hạn này nhưng không quá hai tháng. Và khoản 2 quy định trong thời hạn chuẩn bị xét xử nếu không thuộc các trường hợp của điểm a, b, c thì tòa án phải ra quyết định Đưa vụ án ra xét xử.

Mặc dù VKSNDTC và TANDTC đã chỉ ra nhiều thiết xót, nhiều điểm chưa được làm rõ ràng tại hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm trước đó. Song, tại phiên tòa lần này, một lần nữa Tòa án Nhân dân huyện Hải Hậu lại bác đơn khởi kiện yêu cầu UBND xã Hải Phú giao đủ phần diện tích đất còn lại và bồi thường thiệt hại hơn 1,8 tỷ đồng theo yêu cầu của gia đình bà Trọng. Kết thúc phiên tòa, dư luận không khỏi bức xúc và đặt câu hỏi, liệu có hay không sự “bao che” của “quan tòa” cho những sai phạm tại UBND xã Hải Phú, đồng thời “cố tình quên” không bảo vệ những quyền lợi hợp pháp của người dân?

 

 

Theo Lạc Sơn (phaply online)


Gửi ý kiến của bạn
(Xin hãy viết chữ có dấu! Xin cảm ơn!)