Ξ|Ξ   DOANH NHÂN ::. Doanh nhân Lưu Tộc .
Đăng ngày 27/12/2013
E-mail     Bản in

Hạnh phúc khi được cho đi
(LUUTOC.VN) - Giới thiệu Nữ đồng tộc: Doanh nhân Lưu Kiều Tuyết - Giám đốc Cty TNHH TM SX DV XNK Tuyết Vy.

 
Trò chuyện cùng nữ doanh nhân Lưu Kiều Tuyết - Giám đốc Cty TNHH TM SX DV XNK Tuyết Vy, chúng tôi dành cho chị nhiều điều cảm phục. Thoạt nhìn, có vẻ chị là người khó tính, nguyên tắc và kín tiếng. Nhưng khi tiếp xúc, chị lại tỏ ra là người thân thiện, hòa đồng và có phần cởi mở. Tuy nhiên, đằng sau sự đôn hậu, dễ gần ấy, chị lại thể hiện bản lĩnh của người phụ nữ thời đại hội nhập và phát triển.
 
Theo thống kê chưa đầy đủ, hiện nay các nữ doanh nhân đang điều hành khoảng 1/4 doanh nghiệp và 1/3 số hộ kinh doanh cá thể. Trong khi đó, nhu cầu chuyển hộ kinh doanh cá thể sang mô hình công ty sẽ góp phần nâng cao số lượng đội ngũ nữ doanh nhân trong những năm tới.  Tuy nhiên, có một thực tế đa phần doanh nghiệp do nữ doanh nhân điều hành có quy mô nhỏ hơn so với đồng nghiệp nam giới. Bởi lẽ, bên cạnh công việc, họ còn phải cân đối thời gian để chăm lo cho gia đình cũng như chịu nhiều sức ép từ những công việc khác.
 
Nhìn vào các lĩnh vực do nữ doanh nhân làm chủ mới thấy hết được giá trị nhân văn của sự bền bỉ, sự chịu đựng cũng như phấn đấu không ngừng trong bối cảnh nền kinh tế còn nhiều khó khăn và biến động từng ngày. Họ không chỉ là doanh nhân thành đạt trên thương trường mà còn là người phụ nữ của gia đình, biết chắt chiu bao dung, biết tần tảo gây dựng. Đôi khi, ở họ, kinh doanh mang nặng tính xã hội hơn là lợi nhuận. Nữ doanh nhân Lưu Kiều Tuyết là trường hợp điển hình như thế.
 
Chị Lưu Kiều Tuyết có quê nội ở Bạc Liêu nhưng lại được sinh ra và lớn lên tại quê ngoại ở Hà Nội. Sau giải phóng, chị cùng với gia đình vào Nam sinh sống. Thật may mắn, vì gia đình cũng có điều kiện nên chị được ăn học đến nơi đến chốn.
 
Sau khi vào Sài Gòn, chị công tác tại một số doanh nghiệp nhà nước thời bấy giờ như công ty mỹ phẩm Như Ngọc, công ty XNK IMEXCO… Đây chính là khoảng thời gian đã hun đúc và truyền tải, tích lũy ít nhiều kinh nghiệm trên con đường trở thành  doanh nhân của chị.
 
Từ năm 1998 – 2004, chị chuyển sang làm dịch vụ cho một công ty Đài Loan tại TPHCM chuyên về các dụng cụ cầm tay. Trong thời gian làm việc, chị nhận thấy rằng một bộ phận cán bộ quản lý, lãnh đạo người nước ngoài có cái nhìn không phù hợp về môi trường kinh doanh cũng như văn hóa của người Việt. Trong khi đó, họ luôn luôn đưa ra những quyết định chủ quan mà không tham khảo ý kiến của những người khác, trong đó có chị. Đây là một trong những nguyên nhân quan trọng mà công ty này lại thất bại. Song cũng vì thế mà chị đã học hỏi rất nhiều kinh nghiệm cho công việc tự lập của mình sau này.
 
Nhận thấy sản phẩm dụng cụ cầm tay có chỗ đứng trên thị trường, năm 2004 chị quyết định thành lập Công ty TNHH TM SX DV XNK Tuyết Vy với thương hiệu HOTSSMAN. Doanh nghiệp chuyên nhập khẩu và phân phối các sản phẩm dụng cụ cầm tay như chìa khóa, mũi khoan, kềm bấm… Mặc dù thị trường sản phẩm cầm tay có sự cạnh tranh quyết liệt nhưng sản phẩm của công ty Tuyết Vy có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, chất lượng tốt, giá cả ổn định nên luôn khẳng định được thương hiệu cũng như được người tiêu dùng tín nhiệm.
 
Thật khó tìm được những hình mẫu phụ nữ vừa thành đạt trong kinh doanh lại vừa hạnh phúc trong đời sống gia đình. Nói như vậy để thấy rằng thành công trong kinh doanh, các doanh nhân nữ đã và sẽ phải phấn đấu nỗ lực rất nhiều. Có điều đáng ghi nhận, đa phần các nữ kinh doanh, sau khi thành công trên thương trường họ lại cố gắng khởi xướng và tích cực làm từ thiện coi nhu đáp đền thành quả mà xã hội đã vun đắp. Đối với nữ doanh nhân Lưu Kiều Tuyết cũng không phải là trường hợp ngoại lệ. Trò chuyện với chúng tôi, chị tâm sự: “Đã là doanh nhân, dù thành công với mức độ như thế nào cũng phải có tâm trong sáng, hướng đến lợi ích cộng đồng và sống sao cho xứng đáng với vị thế của mình. Mỗi người trong chúng ta có thể xuất thân khác nhau, thành công cũng khác nhau nhưng nên dành thời gian để quan tâm đến các mảnh đời, các hoàn cảnh bất hạnh trong khả năng của mình”.
 
Chân lý đơn giản này như triết lý sống của chị mà không phải ai cũng làm được. Lợi nhuận trong kinh doanh, nữ doanh nhân Lưu Kiều Tuyết trích một phần lớn hướng đến các hoạt động thiện nguyện như tài trợ xe lăn cho người khuyết tật ở Tây Ninh, tài trợ thuốc và quà cho bệnh nhân nghèo ở huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp… Bên cạnh đó chị còn không ngại khó khăn, vất vả về tận vùng sâu vùng xa ở đồng bằng sông Cửu Long để tham gia các hoạt động từ thiện, tài trợ khác.
 
Ngoài ra, chị còn kêu gọi bạn bè và các tổ chức chung tay góp sức giúp đỡ đối với những hoàn cảnh khó khăn bởi trong suy nghĩ của chị, việc tham gia công tác từ thiện sẽ là cơ hội để các doanh nhân thành đạt đồng cảm, sẻ chia với cộng đồng, người nghèo, với những cuộc đời không may mắn. Qua đó gánh vác một phần trách nhiệm với xã hội, trả ơn những điều tốt đẹp mà cuộc sống đã ban tặng cho chị. Đây chính là niềm hạnh phúc lớn lao của riêng chị mà không cần phải để người khác biết đến. Chính những việc làm này của chị đã đưa công ty Tuyết Vy càng trở nên gần gũi và thấm đượm tính nhân văn.
 
Trong những năm gần đây, khủng hoảng kinh tế toàn cầu đã tác động tiêu cực đến nền kinh tế của nước ta. Tuy nhiên, bên cạnh hàng ngàn doanh nghiệp phải phá sản hoặc ngưng hoạt động vẫn còn đó nhiều đơn vị do nữ làm chủ vẫn trụ vững, phát triển ổn định và tạo công ăn việc làm cho hàng ngàn lao động. Với tấm lòng nhân ái, hầu hết các nữ doanh nhân đã nêu cao tinh thần trách nhiệm vì cộng đồng, tích cực tham gia các hoạt động từ thiện, thiện nguyện. Điều này thể hiện và nêu cao đạo lý “lá lành đùm lá rách” truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam.
 
Cái tâm và trách nhiệm xã hội của các nữ doanh nhân như giám đốc Lưu Kiều Tuyết đã đặt các chị trong tư thế đi đầu trong môi trường văn hóa kinh doanh vì cộng đồng trong thế giới phẳng ngày nay.
  
Công ty TNHH TM SX DV XNK Tuyết Vy
Địa chỉ: 106B Nguyễn Kim, P.6, Q.10, TP.HCM
Điện thoại: 08 3855 3882
Email: tuyet.tv.co@gmail.com
 


Gửi ý kiến của bạn
(Xin hãy viết chữ có dấu! Xin cảm ơn!)