Ξ|Ξ   GƯƠNG SÁNG ::. LƯU TỘC VN VỚI ĐẤT NƯỚC.
Đăng ngày 26/7/2013
E-mail     Bản in

Nhật ký của Liệt sỹ Lưu Mạnh Hùng về với gia đình sau 45 năm
Suốt mấy ngày qua, gia đình cụ Lưu Văn Sắc, 86 tuổi, ở số 11/75 Cát Bi, Hải An, không giấu được niềm sung sướng, nghẹn ngào và tự hào khi nhận lại cuốn nhật ký dầy hơn 100 trang của con trai là Liệt sỹ Lưu Mạnh Hùng, sinh 1945, hy sinh ngày 26-5-1968, tại Quảng Bình. Cuốn nhật ký là kỷ vật cuối cùng mà liệt sỹ Hùng trao lại cho đồng đội trước lúc anh hy sinh.
 
Cụ Sắc và em trai liệt sỹ Hùng xúc động khi đọc dòng nhật ký
 
Đi tìm gia đình liệt sỹ

Cuốn nhật ký do thầy Lý Quang Nhân, hiện là giáo viên Trường THCS số 1 Nam Lý, Đồng Hới, Quảng Bình, lưu giữ. Thầy Nhân nhớ lại, vào năm 1968, khi ấy thầy 16 tuổi, bộ đội về đóng tại địa phương, tạm trú tại nhà thầy. Trước khi lên đường hành quân vào Nam, anh bộ đội tên Nhì, quê ở Quảng Nam, là đồng đội cùng đơn vị với liệt sỹ Lưu Mạnh Hùng đã giao lại cuốn nhật ký cho thầy. Do chiến tranh loạn lạc, thầy Nhân không còn liên lạc được với anh Nhì và bặt tin từ đó. 

Cuốn nhật ký của liệt sỹ Hùng được thanh niên vùng quê của thầy truyền tay nhau đọc, chép lại, coi đó là lý tưởng sống cao đẹp nhưng sau đó bị thất lạc. Năm 2008, thầy Nhân mới tìm lại được cuốn nhật ký và nâng niu, cất giữ cẩn thận như báu vật hết sức thiêng liêng của cuộc đời mình. Nhận thức được ý nghĩa sâu sắc và thiêng liêng của cuốn nhật ký, thầy Nhân khao khát tìm để trao lại tận tay kỷ vật ấy cho người thân của liệt sỹ Hùng.

Trong cuốn nhật ký của liệt sỹ Hùng có bài thơ Nhớ quê (nhân đi chặt gỗ ngoài bãi biển Quảng Bình): Bãi biển Đồ Sơn phải không anh/ Hay cửa Nam Triệu nước biếc xanh/Gió thổi, sóng cồn, phi lao lượn/ Ngắm biển nơi đây tưởng quê mình… Khi liệt sỹ Hùng hy sinh, đồng đội anh viết tiếp vào trang nhật ký với lời hứa: “Nhớ đi tiếp đường anh - liệt sỹ Lưu Mạnh Hùng rất anh dũng trong một trận đánh trả quân thù phản kích vào đơn vị đạn 100 ly. 

Anh đã hy sinh ngoan cường và dũng cảm khi thay thế pháo thủ số 4”.  Chính từ những vần thơ ấy, đoán liệt sỹ Hùng quê ở Hải Phòng, thầy Nhân bắt đầu viết những dòng tin, đăng tìm địa chỉ liệt sỹ Hùng qua mạng internet và các phương tiện thông tin đại chúng: “Tôi biết liệt sỹ Hùng là người chiến sỹ cách mạng kiên cường, bất khuất, có trái tim nồng cháy yêu đời. Khẳng định đó được đưa ra từ việc anh đã trích dẫn vào nhật ký của mình những câu nói của các danh nhân trên thế giới và trong nước như: Mác, Anghen, Hồ Chí Minh, những vần thơ của nhà thơ Nguyễn Bính, Chế Lan Viên… 

 
Cuốn nhật ký của Liệt sĩ Lưu Mạnh Hùng.

Anh viết về lý tưởng cách mạng, viết về những tâm sự của anh đối với cuộc kháng chiến của dân tộc: “Khó khăn nhưng tươi đẹp - Gian khổ nhưng hạnh phúc”; về gia đình, quê hương với nỗi nhớ da diết, về tình bạn, tình yêu đôi lứa với những cảm xúc chân thành. Đó là những trăn trở của một chàng trai đang sục sôi nhiệt huyết cách mạng và tràn đầy nhựa sống…”. Thầy Nhân dành nhiều thời gian đến Bộ CHQS Quảng Bình, Sở Lao động  Thương binh xã hội tỉnh Quảng Bình, rồi lên mạng internet, với hy vọng sẽ tìm được gia đình liệt sỹ Hùng.

Ước nguyện người cha

Sau một thời gian dài đăng tin tìm kiếm, cuối cùng thầy Nhân đã tìm được địa chỉ nhà liệt sỹ Hùng, tại quận Hải An, Hải Phòng, thông qua Trung tâm tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý cho gia đình liệt sỹ, trụ sở tại Hà Nội. Ngày 22-7 vừa qua, vượt qua quãng đường dài gần 600km, thầy Nhân đã đến được gia đình cụ Sắc - bố đẻ liệt sỹ Hùng - để trao lại cuốn nhận ký.

 
Ông Lý Quang Nhân trao lại cuốn nhật ký cho gia đình liệt sĩ Lưu Mạnh Hùng.

Nhận lại cuốn nhật ký từ thầy Nhân, nhìn những dòng chữ thân quen của con trai, cụ Sắc đã bật khóc nức nở, rồi cụ ôm chặt cuốn nhật ký vào lòng, như ôm đứa con trai đã đi xa 45 năm không trở về với tình cảm cha con bao la. Cụ Sắc nghẹn ngào: “Con trai tôi nằm lại chiến trường đã hơn 45 năm. Đến nay tôi vẫn chưa tìm được phần mộ. Cuốn nhật ký này với tôi vô cùng quý giá, giúp tôi xoa dịu đi phần nào nỗi nhớ con mình. Tôi muốn nói lời cảm ơn rất nhiều đến thầy giáo Nhân…”.
 
                                
                           Bài thơ từ cuốn nhật ký

Cụ Sắc kể lại: “Tôi sinh được 7 người con (3 trai, 4 gái), Lưu Mạnh Hùng là con trai cả. Do gia đình hoàn cảnh khó khăn nên Hùng chỉ học hết lớp 5, nhưng chữ rất đẹp. Năm 20 tuổi, Hùng làm công nhân thủy lợi, công việc chính là đo đạc, kẻ vẽ. Tháng 4-1965, khi tròn 20 tuổi, Hùng lên đường nhập ngũ theo tiếng gọi thiêng liêng của tổ quốc, tham gia chiến đấu tại Trung đoàn 282. Hơn 3 năm xa gia đình đi kháng chiến, Hùng chỉ về thăm nhà 1 buổi chiều và nghỉ lại 1 đêm, sáng hôm sau đi sớm, khi đơn vị hành quân qua Hải Phòng. 

Đó cũng là bữa cơm đoàn tụ hiếm hoi, cuối cùng mà cha con tôi có được. Những năm tháng xa nhà, thỉnh thoảng Hùng có biên thư về nhà với tình cảm nồng ấm. Nén lại những mất mát, đau thương khi nhận được tin Hùng hy sinh tại chiến trường huyện Lệ Thủy, Quảng Bình, tôi tiếp tục động viên 2 người con trai lên đường tòng quân bảo vệ tổ quốc…”.

Cụ Sắc cho biết thêm, với những thông tin ngắn gọn thông báo về nơi liệt sỹ Hùng đã hy sinh, gia đình đã 4 lần vào Quảng Bình để tìm kiếm hài cốt liệt sỹ Hùng đưa về quê nhưng đến nay vẫn chưa có tin tức gì về phần mộ. Cụ Sắc mong các tổ chức, cá nhân, đồng đội…, ai biết tin tức về phần mộ của liệt sỹ Hùng, xin thông tin về gia đình. Đó cũng là nguyện ước của cụ Sắc và gia đình đối với người con đã dũng cảm hy sinh trong cuộc kháng chiến vĩ đại của cả dân tộc.
 
 
Theo HỒNG HẢI (Báo An ninh Hải Phòng)


Gửi ý kiến của bạn
(Xin hãy viết chữ có dấu! Xin cảm ơn!)