Ξ|Ξ   GƯƠNG SÁNG ::. NHÂN TÀI LƯU TỘC.
Đăng ngày 25/8/2012
E-mail     Bản in

VN đoạt 6 giải thưởng tại cuộc thi piano ở Australia
Hai sinh viên Lưu Đức Anh và Lưu Hồng Quang đại diện cho Việt Nam giành được 6 giải thưởng lớn tại cuộc thi Piano dành cho các tài năng trẻ do hiệp hội Sydney Eisteddfod (Australia) tổ chức.

Được Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam cử đi thi, Lưu Hồng Quang và Lưu Đức Anh đã tới Sydney, Australia từ 30/6 tới 16/7 để tham dự nhiều cuộc thi Piano nằm trong khuôn khổ cuộc thi Âm nhạc và Văn hóa nghệ thuật Australia do hiệp hội Sydney Eisteddfod tổ chức thường niên.

Quang và Đức Anh đều là con trai của Phó giáo sư - Tiến sĩ - Nghệ sĩ ưu tú Lưu Quang Minh. Ông là một trong những nhà giáo có uy tín về lĩnh vực biểu diễn và giảng dạy đàn Accordion và nhạc Jazz của Học viện âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Cả hai đều được học tập dưới sự hướng dẫn của Giáo sư - Tiến sĩ - Nghệ sĩ nhân dân Trần Thu Hà.

Lưu Hồng Quang và Lưu Đức Anh tại Sydney, Australia. Ảnh: L.M.

Cuộc thi Âm nhạc và Văn hóa nghệ thuật Australia đã có 76 năm tuổi. Mỗi năm cứ vào mùa hè, các tài năng âm nhạc từ 12 tuổi trở lên đến từ khắp nơi trên thế giới đều tới Sydney và tranh tài với nhiều loại nhạc cụ khác nhau.

Hiệp hội Sydney Eisteddfod tổ chức 8 cuộc thi cho bộ môn Piano. Dự thi với ba tác phẩm của các nhà soạn nhạc nổi tiếng thế giới là Rachmaninoff, Beethoven và Chopin, cậu học sinh trung cấp năm thứ 3 - Lưu Đức Anh đã giành giải đặc biệt của cuộc thi Recital Award ngay ngày đầu tiên tham dự (30/6).

Hồng Quang tham dự tất cả 5 cuộc thi dành cho Piano và đã đạt được một giải đặc biệt (18th Century Piano), hai giải nhất (19th Century Piano  Kawai Piano Award) và hai giải ba (Russian Piano  20th/21th Century Piano) chung cuộc.

Cuộc thi năm nay có sự tham dự của thí sinh đến từ nhiều quốc gia trên thế giới. Australia, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, New Zealand và một số nước Trung Đông cử rất nhiều đại diện.

 

Theo L.M.


Gửi ý kiến của bạn
(Xin hãy viết chữ có dấu! Xin cảm ơn!)