Ξ|Ξ   VĂN HÓA ::. Tư vấn - Chia sẻ Kiến thức - Kinh nghiệm.
Đăng ngày 25/8/2012
E-mail     Bản in

Mạng máy tính
Được xem là cuộc cách mạng về thông tin liên lạc sau điện thoại và truyền hình, Internet liên kết mọi người trên thế giới và đây cũng chính là cơ hội vàng cho các doanh nghiệp quảng bá và ứng dụng trong quản lý, sản xuất.

Tuy nhiên, vấn đề an ninh mạng khiến doanh nghiệp tốn một khoảng chi phí không nhỏ để bảo đảm sự vận hành của hệ thống mạng. Trong đó, yếu tố quyết định sự vận hành ổn định lại chính là con người chứ không phải là máy móc. Cuộc trò chuyện cùng TS. Lưu Thanh Trà, Chủ nhiệm Bộ môn Mạng máy tính ĐH Hoa Sen, sẽ làm nổi rõ nhu cầu, vị trí nhân lực mạng máy tính trên thị trường hiện nay.


Tiến sĩ LƯU THANH TRÀ
Chủ nhiệm Bộ môn Mạng máy tính ĐH Hoa Sen

ATTT

PV: Đối với hoạt động của doanh nghiệp, an ninh mạng có tác động như thế nào? Vai trò của nó trong việc xây dựng hình ảnh và thương hiệu của doanh nghiệp?

TS. Lưu Thanh Trà: Từ thực tế chúng ta thấy, vấn đề an ninh mạng chủ yếu tập trung làm mất uy tín của doanh nghiệp hoặc xâm nhập để lấy thông tin. Gần đây cuộc tấn công của tin tặc vào hệ thống quản lý Playstation với 77 triệu tài khoản bị xâm nhập đã làm hạ thấp uy tín của Sony và kết quả cổ phiếu Sony giảm giá 4.5% ngay sau đó. Rõ ràng, an ninh mạng là một phần không thể tách rời của thương hiệu, hình ảnh và lợi nhuận của doanh nghiệp.

Với tốc độ phát triển của Internet, thách thức và yêu cầu đặt ra đối với người theo nghề Mạng máy tính là gì? Cơ hội nghề nghiệp cũng như xu hướng mới của ngành này trong tương lai ra sao?

Trong an ninh mạng, chúng ta có thể bị tấn công từ bất kỳ nơi đâu, do bất kỳ ai và tổn thất lại rất nặng nề. Một người hiểu chút ít về mạng hoặc chỉ lấy các tool trên mạng và theo chỉ dẫn là có thể thực hiện tấn công. Ngược lại, để bảo vệ hệ thống mạng, các chuyên gia mạng phải thật sự chuyên nghiệp và luôn phải cập nhật kiến thức. Họ cần phải có tư duy logic nhạy bén để phán đoán lỗ hổng bảo mật và nhanh chóng đề ra giải pháp khắc phục. Từ những đòi hỏi khắt khe của ngành, cơ hội nghề nghiệp cho các bạn yêu thích ngành này lại rộng mở. Nhu cầu tuyển dụng chuyên gia ngành mạng luôn cao với mức thu nhập hấp dẫn.

Chúng ta cần lưu ý sự khác biệt giữa ngành mạng máy tính và công nghệ thông tin. Ngành CNTT là viết phần mềm, các ứng dụng và người làm việc trong lĩnh vực này có thiên hướng bước sang vị trí quản lý hoặc chuyển sang một ngành nghề khác khi bước qua tuổi trung niên. Trong khi đó ngành mạng máy tính thì lại tập trung xây dựng hạ tầng truyền dẫn, triển khai ứng dụng và quản trị hệ thống, do đó, người theo nghề này có thời gian làm việc càng lâu năm, càng nhiều kinh nghiệm thì mức lương càng cao và càng được đánh giá cao.

Thế mạnh trong đào tạo ngành học này tại ĐH Hoa Sen là gì?

�Hơn 10 năm đào tạo, chúng tôi xác định tầm nhìn: "Sinh viên mạng máy tính dẫn đầu trong bảng danh sách lựa chọn của các công ty do khả năng vượt trội về sáng tạo, độc lập, đạo đức".

�Để được một công ty lựa chọn, theo các feedback hằng năm của doanh nghiệp, cựu sinh viên của ĐH Hoa Sen, chúng tôi có thể kết luận, sinh viên tốt nghiệp mạng máy tính cần giỏi chuyên môn, có kinh nghiệm thực tế nằm rút ngắn thời gian doanh nghiệp phải đào tạo. Tuy nhiên, họ không phải là những người thợ làm theo kiểu “cầm tay chỉ việc” mà họ phải có khả năng suy nghĩ, giao tiếp, và làm việc nhóm. Ở trường, sinh viên dành nhiều thời gian để thực hành theo nhóm hay cá nhân nhằm kích thích sự sáng tạo, tư duy logic. Năm 2010, sinh viên ĐH Hoa Sen đạt giải Nhất khu vực miền Nam trong kỳ thi An toàn thông tin do VNISA và Bộ Giáo dục & Đào tạo tổ chức.

Theo ĐẠI hỌC HOA SEN


Gửi ý kiến của bạn
(Xin hãy viết chữ có dấu! Xin cảm ơn!)