Ξ|Ξ   HỌ LƯU ĐỊA PHƯƠNG ::. MIỀN BẮC ::. Hải Dương.
Đăng ngày 25/12/2011
E-mail     Bản in

Họ Lưu ở Kiên Lao,Đại Đức,Kim Thành,Hải Dương
GIỚI THIỆU SƠ LƯỢC : Gia tộc họ LƯU ở đất Kiên Lao,Đại Đức,Kim Thành,Hải Dưong đến ngày 01/05/2010 đã 15 đời .Từ Cụ khởi Tổ : LƯU PHÚC LÂM giỗ ngày : 16 tháng 12 âm lịch và vợ là Cụ : NGUYỄN THỊ hiệu TỪ NHÂN đến nay con cháu đã rất đông đúc (chỉ tính suất đinh ở thời điểm hiện tại đã có tới hàng trăm người đang sống và làm việc trên khắp mọi miền đất nước).Tuy nhiên,trong gia phả để lại được soạn thảo bằng chữ nho của Cụ LƯU VĂN BẰNG (1957) thì không rõ Cụ khởi Tổ là con ai và từ đâu đến.
*Đời thứ 1 : Thượng thượng Tổ LƯU Quý công hiệu PHÚC LÂM giỗ 16/12 ÂL và vợ là Cụ NGUYỄN THỊ hiệu TỪ NHÂN
*Đời thứ 2 : Thượng thưọng Tổ LƯU Quý Công hiệu PHÚC TRỰC giỗ 01/10 ÂL và vợ là Cụ NGUYỄN THỊ hiệu TỪ TÍNH 
*Đời thứ 3 : Thượng thượng Tổ LƯU Quý công hiệu PHÚC QUYẾT giỗ 05/07 ÂLvà vợ là Cụ TRẦN THỊ huý THÁI 
*Đời thứ 4 : Thượng thưọng Tổ LƯU BÁ PHƯƠNG hiệu PHÚC CHUNG giỗ 02/05 ÂL và vợ là Cụ TRẦN THỊ hiệu TỪ KHÁNH 
các đời này mỗi đời chỉ có 1 người đây cũng là câu hỏi cho người đời sau.
*Đời thứ 5 : Thượng thượng Tổ LƯU BÁ CƠ huý THÍ đỗ Tiên Sinh Thủ Khoa giỗ 12/11 ÂL và các Cụ Chính thất : VŨ THỊ huý ĐẢNH và Cụ Thứ thất : ĐOÀN THỊ huý GIÁP hiệu TỪ NGHIÊM đã sinh ra 4 ngành,cho đến bây giờ mỗi ngành lại có vài chi nhỏ nữa. 

Hàng năm Hội đồng Gia Tộc chọn một trong các ngày giỗ của các Cụ Tổ từ đời thứ 5 trở về trước để tập trung con cháu ( chủ yếu là các đinh) để mở hội khấn Lễ Tổ tiên tại NHÀ THỜ TỔ của dòng họ.Nhà thờ này được xây từ thời Vua Tự Đức Tam niên (1849) 

Có một điều cần chú ý là dòng họ không có quy ước cụ thể tên đệm bắt buộc hoặc theo quy luật nào cả,nên có người là Lưu Văn,có người Lưu Đức,Lưu Đình,Lưu Phúc,Lưu Xuân v.v...nhưng lại là anh em ruột hoặc cha con với nhau.

 
Đất nước được các thế hệ Tổ Tiên ta khai phá mở rộng bảo vệ và xây dựng đều có công lao của các dòng họ trong đó có LƯU tộc.Do nhu cầu của  Tổ Quốc hoặc  nhu cầu mưu sinh hoặc bất kỳ một lý do nào đó mà con ngưòi đã đến sinh sống và làm việc ở một nơi mới nào đó, ở đó họ sinh cơ lập nghiệp và tiếp tục mở ra một dòng họ,một ngành,một chi mới của dòng họ.Những dòng họ ấy có thể vẫn liên lạc được với Tổ tiên  nhưng có thể có vô vàn lý do như chiến tranh loạn lạc,thiên tai v.v...mà họ không còn thông tin gì về quê hưong Tiên tổ,thậm chí chẳng biết tên của mình nữa.Họ LƯU ở Kiên Lao,Đại Đức,Kim Thành,Hải Dương mới có đến đời thứ 15 vậy trước đó thì ở đâu? và trong quá trình tồn tại có ai đi xa lập nghiệp mà mất liên lạc hoặc mất hẳn thông tin với Họ Lưu ở đây không?

Cũng là một người con của dòng họ tôi là một ngưòi phải sống và làm việc xa Quê Hương nhưng may mắn vẫn còn điều kiện thường xuyên liên lạc và nắm vững thông tin về dòng họ  quê nhà . Tôi muốn chắp bút  tiếp theo các vị tiền nhân lập gia phả,trước hết muốn khám phá thêm những thông tin về gia tộc trước đây còn chưa rõ và góp phần chắp nối lại  để mọi người trong dòng tộc bỏ qua mọi khỏang cách  về địa lý,mọi cản trở về kinh tế  chính trị mà tìm đến với nhau,sau nữa  là  cho con cháu mình  sau này ở nơi xa xôi có đầy đủ thông tin về nguồn mạch máu đào tìm về với cội nguồn của Gia Tiên Tiền Tổ để xây dựng Dòng Họ,Quê Hương ,Đât Nước  được giàu mạnh hơn.
 
Ai ơi có nhớ cội nguồn
Mới hun chí lớn trường tồn dài lâu
Đâu là anh trước em sau
Đâu là nguồn mạch máu đào Tổ tiên
Để gom sức,để vươn lên
Để con cháu rạng sáng thêm Ông Bà.

 
Thông tin liên hệ : Lưu Văn Vín – Email : luuvin@vnn.vn – ĐT : 0986.104.750 Địa chỉ : Dương Xá,Gia Lâm,Hà Nội.
Theo LƯU VĂN VÍN


Ý kiến - Nhận định
Tìm thông tin dòng họ Lưu ở quảng Ninh
Liên hệ: 1017 Kingsway, Vancouver, BC Canada V5V3 - -160433*** - ducthuanluu@gmail.com
Xin chào Quý vị. Tôi là một trong các hậu duệ họ Lưu tại xã Quan Lạn, h Vân Đồn, Quảng Ninh. Nay tôi đang định cư tại Canada. Theo gia phả dòng họ Lưu tôi từ đời cụ tổ có xuất xứ từ huyện Đông Triều QN, đến nay đã 15 đời tại Quan Lạn,Vân Đồn, Quảng Ninh. Chúng tôi đang có mong muốn tìm hiểu về nguồn gốc tổ tiên, nhằm bổ khuyết những phần chưa rõ trong bản tộc phả. Hi vọng quý vị nhận được email này, nối tiếp liên lạc, và chúng ta có thể tìm thấy những thông tin hữu ích về tổ tiên chúng ta, cũng như tăng cường mối quan hệ dòng tộc họ Lưu. Kính chúc quý vị mọi điều tốt lành nhất, LĐT
Lưu Đức Thuần
Gửi ý kiến của bạn
(Xin hãy viết chữ có dấu! Xin cảm ơn!)