Ξ|Ξ   VĂN HÓA ::. Xã hội.
Đăng ngày 23/6/2015
E-mail     Bản in

Những điều bố dạy con gái
(iHay) ’12 tuổi, bố bảo dù ương bướng như thế nào thì con vẫn là con gái, phải cư xử sao cho lịch sự, tế nhị. 16 tuổi, bố bảo con gái dù kiếm tiền ít hay nhiều cũng không quan trọng nhưng phải có một công việc để bản thân mình tự lập được và có mối quan hệ ngoài xã hội’...
 

Dân mạng ngầm ngùi ‘những điều bố đã dạy con gái’

Bài viết Những điều bố đã dạy con gái có vẻ như xuất phát từ những tình cảm, sự quan tâm của người bố dành cho con gái theo từng độ tuổi. Nếu như khi con gái bước sang tuổi 12, 16, bố bảo phải biết cách cư xử lịch sự, biết cách vươn lên thì ở tuổi 18, 20, bố khuyên con gái biết tình yêu có lúc khiến con sụp đổ và hãy biết lựa chọn những “bạn trai đúng nghĩa”…

Lời bố dạy còn có ý nghĩa lớn lao khi con gái bước sang tuổi 25 và bước vào cánh cửa hôn nhân. Cũng từ đó, cuộc sống gia đình sẽ trở nên nhiều màu sắc mà con gái phải biết quyết định dựa trên những lập trường của mình.

Cư dân mạng khi đọc Những điều bố dạy con gái (không rõ tác giả) cảm thấy phần nào có bản thân mình trong đó. Nhiều người cho rằng những lời dạy đó là hành trang sống quý báu trong cuộc đời, không chỉ cho chính bản thân họ mà cho con cái sau này.

Nhiều trang mạng xã hội đang chia sẻ Những điều bố dạy con gái và thu hút được sự theo dõi của đông đảo cư dân mạng. iHay.vn xin được dẫn lại bài viết đang rất được lòng cư dân mạng này:

 

Những điều bố dạy con gái

Khi tôi 12 tuổi

Bố bảo rằng dù ương bướng như thế nào thì con vẫn là con gái, phải cư xử sao cho lịch sự, tế nhị, và không cần phải cố để thắng trong mọi cuộc tranh luận. Vì cho dù con có dành phần thắng thì người thua cũng không vui, cuối cùng con được gì ngoài một người không thích mình.

Khi tôi 16

Bố bảo con gái dù kiếm tiền ít hay nhiều cũng không quan trọng nhưng phải có một công việc để bản thân mình tự lập được và có mối quan hệ ngoài xã hội. Cuộc sống hiện đại có bao nhiêu thứ phải lo đừng để gánh nặng đè lên vai một người. Và đừng để bản thân mình tụt hậu chỉ vì suốt ngày ở nhà lo cho chồng con.

Khi tôi 18

Bố bảo rằng khi yêu không phải ai cũng có thể một lần là nắm tay nhau đi đến trọn cuộc đời. Bởi vậy chia tay có thể là điều không tránh khỏi. Có thể lúc đó con thấy cả bầu trời sụp đổ trước mắt, nhưng đừng quên rằng bố mẹ luôn ở bên cạnh con lúc con cần. Đừng làm điều gì dại dột mà hãy chia sẻ nỗi đau cùng gia đình.

Khi tôi 20

Bố bảo rằng bạn bè có thể có rất nhiều loại, chỉ khi con vấp ngã con mới biết ai thực sự ở bên con. Con nên có những cậu bạn trai đúng nghĩa bởi vì bạn trai ít so đo hơn bạn gái, và có thể đến khi con cần.

'Những điều bố dạy con gái' - ảnh 2

Khi tôi 22

Bố bảo rằng bước vào môi trường làm việc, để thành công ngoài kiến thức ra con cần có thái độ tích cực với công việc, và hòa nhã với đồng nghiệp. Việc gì có thể làm thì làm đừng so đo tính toán. Đó chính là bước đầu tích lũy những kinh nghiệm cho con.

Khi tôi 25

Chuẩn bị bước vào cánh cửa hôn nhân bố bảo rằng vợ chồng dù mới hay cũ cũng phải giữ lửa nồng ấm, con phải biết lo, dành thời gian và làm đẹp cho bản thân. Vì đàn ông tính sĩ diện rất cao "giàu vì bạn, sang vì vợ” nên ai cũng muốn vợ mình đẹp và sang. Con làm đẹp không chỉ cho bản thân mà còn làm đẹp cho chồng nữa.

Thi thoảng hãy nấu những món ngon và mời bạn bè của chồng đến cho ấm cúng, chồng con sẽ trân trọng vì điều đó. Khi vợ chồng không thể hòa hợp, con đã cố gắng mà vẫn không hạnh phúc thì cũng đừng bất công chịu đựng cho bản thân mình. Chia tay trong trường hợp này có thể tốt cho cả hai bên nhưng nhớ rằng dù ai có lỗi hay không có lỗi thì cũng phải giải thích để con cái hiểu và cả hai cùng có trách nhiệm với con.

Cuối cùng nếu có con gái thì con nên yêu con gái nhiều hơn, vì con gái chỉ được nuông chiều khi sống với bố mẹ, đi lấy chồng rồi "trong nhờ, đục chịu", phụ thuộc vào may rủi khi chọn người đàn ông của mình rất nhiều.

 

Nguyệt Cát
Ảnh minh họa: ShutterstockGửi ý kiến của bạn
(Xin hãy viết chữ có dấu! Xin cảm ơn!)