Ξ|Ξ   GƯƠNG SÁNG ::. LƯU TỘC VN VỚI ĐẤT NƯỚC.
Đăng ngày 21/4/2013
E-mail     Bản in

Vị Tri huyện cuối cùng của huyện Yên Thành, Nghệ An
Vào những năm 1950 đến năm 1954, tại khu rừng Khuổi Nậm (Tân Trào) ở chiến khu Việt Bác, người ta thấy một cán bộ trên dưới 40 tuổi, nói giọng Nghệ “trọ trẹ” thường có mặt ở các cuộc họp quan trọng của chính phủ kháng chiến để làm thư ký tốc ký cho Trung ương và Hồ Chủ Tịch.

Người thư ký này tên là Lưu Văn Xân, một cán bộ mới được điều động từ Hà Tĩnh ra, là người của Bộ Nội vụ, được giao trọng trách mở lớp bồi dưỡng cán bộ cho các địa phương và làm thư ký tốc ký. Nhờ đó, ông được tiếp xúc với Bác Hồ và các cán bộ lãnh đạo của Trung ương. Có lần bên bếp lửa hồng, Bác Hồ thân mật đùa với ông: “Thưa ngài cựu Tri huyện…”, Lưu Văn Xân vui vẻ trả lời: “Thưa Chủ tịch, bây giờ là người Cộng sản Lưu Văn Xân đang phục vụ Người ạ!”.

Thì ra, Lưu Văn Xân từng là công chức Hạng hai, ngạch Nam triều cũ, là Tri huyện Yên Thành, Nghệ An trong những ngày bảo táp của cuộc cách mạng tháng 8/1945. Sau ngày Nhật đảo chính Pháp tháng 3/1945, chính phủ của Thủ tướng Trần Trọng Kim chủ trương cử một số quan chức trẻ có nhân cách, thay thế một số quan lại trong bộ máy chính quyền của Phủ, Huyện.

Lưu Văn Xân là một cựu học sinh của trường Quốc Học, trường hậu bổ ở Huế. Theo giới thiệu của Bộ trưởng Bộ Nội vụ Trần Đình Nam, ông được chuyển từ Hà Tĩnh ra làm Tri huyện Yên Thành. Lưu Văn Xân được ông Phan Đăng Tài (em ruột Nhà cách mạng Phan Đăng Lưu) đang làm Thông phán ở Hà Tĩnh là người của Việt Minh đến giao nhiệm vụ…

Về Yên Thành, Lưu Văn Xân vừa phải làm nhiệm vụ của một viên Tri huyện, một quan “phụ mẫu chi dân”. vừa phải khéo léo ngầm thực hiện những điều ông Phan Đăng Tài căn dặn. Chỉ sau một thời gian ngắn, Lưu Văn Xân đã liên lạc được với đồng chí Phan Phúc Tường, một cựu chính trị, người của Việt Minh ở Yên Thành.

Nhận chức Tri huyện Yên Thành vào lúc mới 30 tuổi và nhờ được thông báo từ trước, Lưu Văn Xân đã tiếp sức cho các Tổng và Lý trưởng nạp tiền thuế về huyện, rồi giữ lại ở đó mà không nạp về tỉnh. Lợi dụng danh nghĩa thanh niên tiền tuyến (thường gọi là thanh niên Phan Anh), Lưu Văn Xân tổ chức các hoạt động lạc quyên cứu đói cho dân huyện Yên Thành; không thực hiện kế hoạch bắt dân nhổ lúa trồng đay và thu mua thóc của Hiến binh Nhật.

Ngày 23/8/1945, Ủy ban khởi nghĩa huyện Yên Thành được thành lập, sáng 25/8/1945 huyện Yên Thành tổ chức mít tinh khởi nghĩa giành chính quyền. Lưu Văn Xân theo lệnh của Việt Minh, trước đó ông đã thu giữ toàn bộ vũ khí của lính Bảo An đóng trên địa bàn. Gồm có mười hai khẩu súng, hơn hai nghìn viên đạn, cùng hai mươi mốt nghìn đồng (tiền Đông Dương) giao nộp cho đại diện Việt Minh từ đêm 24/8. Cũng tại buổi lễ mít tinh đó, ông Lưu Văn Xân được phát biểu hoan nghênh chính quyền Cách mạng.

Sau ngày khởi nghĩa gìành chính quyền ở huyện, đại diện của chính quyền cách mạng đã mời vị cựu Tri huyện Lưu Văn Xân ở lại giúp chính quyền mới một số công việc về Tư pháp, nhưng ông xin được về quê hoạt động. Về Hà Tĩnh, Lưu Văn Xân được ông Phan Đăng Tài lúc này là Phó Chủ tịch UBND Cách mạng lâm thời Hà Tĩnh, giao trách nhiệm ông làm Trưởng phòng tiếp tế, lo chống giặc đói.

Ngày 19/5/1946, Lưu Văn Xân vinh dự được kết nạp vào Đảng Cộng Sản Việt Nam, ông đã nhanh chóng trưởng thành. Năm 1947 ông được bổ sung vảo Tỉnh ủy Hà Tĩnh. Cuối năm 1949, Lưu Văn Xân được điều ra chiến khu Việt Bắc làm việc trong Bộ Nội Vụ. Và ở đây, Lưu Văn Xân vinh dự được đứng trong hàng ngũ những trí thức yêu nước đi kháng chiến, góp phần nhỏ bé sức lực của mình cho cách mạng.

Năm 1954, cuộc kháng chiến chống Pháp thắng lợi. Và từ đó đến năm 1970 ông được giao các chức vụ: Trưởng phòng V Bộ Nội Vụ, Phó văn phòng, Chánh văn phòng, Vụ trưởng Vụ chính quyền địa phương/Bộ Nội Vụ, Hiệu trưởng kiêm Bí thư hiệu ủy trường Hành chính Trung ương.

Năm 1971, Lưu Văn Xân nghỉ hưu. Từ một vị Tri huyện cuối cùng của huyện Yên Thành, Nghệ An. Lưu Văn Xân đã trở thành người Cộng Sản, một cán bộ cao cấp của Nhà nước ta, ấy là nhờ sức lay động lan tỏa của Cách mạng tháng tám, của tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh và sự phấn đấu không mệt mỏi của một trí thức có nhân cách, có lòng yêu nước chân chính.

 
Trích bài viết của Ngô Đức Tiến, Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Yên Thành , Nghệ An. Đăng trên tạp chí Văn hóa Nghệ An số 155 - 2010.
Lưu Xuân Đáo


Gửi ý kiến của bạn
(Xin hãy viết chữ có dấu! Xin cảm ơn!)