Ξ|Ξ   GIỚI THIỆU ::. NGỌC PHẢ; TỘC PHẢ; PHẢ ĐỒ .
Đăng ngày 21/12/2011
E-mail     Bản in

Những ích lợi của việc xây dựng Gia phả,Tộc phả điện tử.
Việc xây dựng gia phả, tộc phả cho dòng họ, tộc họ hiện nay đang rất được chú trọng và coi trọng. Nó có ý nghĩa giúp cho con cháu chúng ta sau này biết mình là ai, tổ tiên – họ hàng của mình là ai, phát xuất của dòng họ mình từ đâu. Điều này hết sức quan trọng trong xã hội hiện nay.

Để xây dựng một cuốn gia phả thì từ xa xưa, ông cha ta đã ghi chép một cách thủ công vào những quyển sổ gọi là gia phả, tộc phả. Công việc này đòi hỏi thời gian dài, tính trung thực và tỉ mỉ rất cao. Tuy nhiên, với một cách thủ công như vậy thì không thể tránh khỏi những sai sót, và đặc biệt là việc tìm kiếm, lưu giữ sẽ gặp nhiều khó khăn. Đó là chưa kể tới nguy cơ bị thất lạc, hư hỏng. Với những lý do đó nên ngày nay, nhiều tộc họ đã áp dụng những thành tựu của công nghệ thông tin để xây dựng cho dòng họ mình những cuốn gia phả điện tử và đưa lên mạng internet. Ví dụ như: Tộc Cao Xuân (http://www.caoxuan.com/), Tộc Phạm (http://www.hophamvietnam.org/),…

II. Những lợi ích của việc xây dựng gia phả,tộc phả điện tửCó thể thay đổi nội dung, cập nhật dễ dàng.

  1. Có thể quản lý, tìm kiếm thông tin thành viên một cách nhanh chóng.
  2. Hỗ trợ trong việc tìm và đặt tên con sao không phạm úy (Thế nào là phạm úy?).
  3. Hỗ trợ nhắc nhở thành viên trong tộc biết được các ngày giỗ, ngày lễ của tộc thông qua email hoặc điện thoại.
  4. Có thể in và sao chép để lưu giữ mà không sợ bị thất lạc hoặc hư hỏng.
  5. Đưa gia phả lên mạng internet còn giúp cho những người bà con ở xa có thể liên lạc, trao đổi được với nhau một cách nhanh chóng và tiện lợi.

III. Những dịch vụ xây dựng gia phả điện tử hiện nay.

Hiện nay, trên mạng internet có một số website hỗ trợ tạo các gia phả, tộc phả miễn phí. Như các trang: http://vietnamgiapha.com hay http://phahe.vn

Nhìn chung những website này hoạt động khá tốt và số thành viên đăng ký để làm gia phả của tộc họ mình khá nhiều. Những trang này có ưu điểm là bạn không phải tốn bất kỳ một chi phí nào từ code cho đến host, domain,… Tuy nhiên việc xây dựng cộng đồng như vậy có một số khuyết điểm như:

  1. Khó khăn trong việc quản lý thành viên
  2. Những thành viên của tộc họ khó nhớ được các mã số để đăng nhập vào xem phả hệ của dòng họ mình (mã số này không thay đổi được).
  3. Giao diện không có nét riêng cho dòng họ của mình, không thể thay đổi giao diện mà chỉ có thể chấp nhận giao diện sẵn có. Trang vietnamgiapha hiện nay có 2 giao diện để lựa chọn, trong khi đó trang phahe.vn chỉ có 1 giao diện duy nhất. Điều này có nghĩa là khi truy cập vào bất kỳ gia phả của dòng họ nào đều cảm thấy hao hao giống nhau và không thu hút mọi người quay trở lại.
  4. Nếu muốn thay đổi gì hoặc thêm bớt gì theo ý muốn riêng thì không thể được.

Từ những hạn chế trên, một số tộc họ có điều kiện đã tự xây dựng cho dòng họ của mình. Ví dụ như Tộc Phạm,Tộc Cao Xuân,Tộc Trương Văn,Tộc họ Lưu...

Lưu Quang Bình (St)