Ξ|Ξ   DOANH NHÂN ::. Doanh nhân Lưu Tộc .
Đăng ngày 21/11/2012
E-mail     Bản in

LƯU THỊ BÍCH Nữ doanh nhân “chân đất”
Gần 60 tuổi nhưng bà Lưu Thị Bích, giám đốc Công ty TNHH Bích Vững, thôn Lật Khê, xã Quang Phục (huyện Tiên Lãng) vẫn giữ được tác phong nhanh nhẹn, nhiệt huyết trong công việc. Khởi nghiệp từ nghề nuôi trồng thủy sản và vẫn giữ được nghề sau nhiều thăng trầm của thời cuộc là sự nỗ lực không ngừng của bà Lưu Thị Bích và gia đình.

Vốn xuất thân từ dân làm kỹ thuật, công tác trong ngành thủy lợi từ năm 1978, từng chỉ huy công trường hàng trăm công nhân thi công công trình thủy lợi, song vì hoàn cảnh gia đình, năm 1990 bà xin về mất sức và bắt đầu “kết duyên” với chăn nuôi, trồng trọt. Bà Lưu Thị Bích tâm sự: “Cuộc đời lắm thăng trầm, gian truân đã cho tôi sự kiên cường, nghị lực không khuất phục trước hoàn cảnh khó khăn. Khi thành lập công ty (năm 2006) đến nay, doanh nghiệp từng rơi vào khủng hoảng, có lúc tưởng phải đóng cửa. Những năm 2008, 2009 và 2010 là quãng thời gian khó khăn nhất, vốn ít, lại phải dành một khoản lớn để đầu tư cơ sở hạ tầng nên doanh nghiệp hoạt động kém hiệu quả. Vì vậy, đêm đến, hai vợ chồng tôi thức trắng chèo thuyền đánh cá trên sông, sáng sớm tôi lại mang cá ra chợ bán kiếm tiền nuôi con và trang trải nợ nần…Những ngày khó khăn đó đã qua, doanh nghiệp tiếp tục hoạt động cho đến ngày hôm nay”.
 
Mô hình trang trại gà siêu sạch góp phần làm nên thành công của nữ doanh nhân  Lưu Thị Bích
Mô hình trang trại gà siêu sạch góp phần làm nên thành công của nữ doanh nhân Lưu Thị Bích

Thành quả “ngày hôm nay” của bà Bích sau nhiều khó khăn, vất vả, được đánh đổi bằng mồ hôi và nước mắt là hơn 2 héc ta trang trại bao gồm ao nuôi cá, vườn rau, gần chục nghìn con gà, vịt, ngan, lợn và một số dịch vụ khác tổng trị giá hàng chục tỷ đồng. Trong đó, chủ đạo là gà và cá. Hiện, gia đình bà được Sở Khoa học -Công nghệ hỗ trợ 40% vốn và kỹ thuật để thực hiện mô hình “Gà ri thả vườn theo phương thức an toàn sinh học”. Theo đó, gà ri được nuôi theo quy trình bảo đảm cho ra sản phẩm gà siêu sạch, phục vụ nhu cầu thị trường. Bà Lưu Thị Bích cho biết: “Hiện, thực phẩm sạch, an toàn là mối quan tâm hàng đầu của người dân. Vì vậy, công ty nỗ lực thực hiện mô hình này bằng việc nghiêm túc tuân thủ quy trình nuôi gà từ một ngày tuổi cho đến khi xuất chuồng. Theo đó, gà chủ yếu được nuôi bằng thức ăn tự nhiên như cá, ốc, rau, cám ngô. Với phương thức nuôi này, thịt gà vừa mềm, vừa ngọt lại không bị dịch bệnh…”. Giữ chữ tín với thị trường nên gà vừa xuất chuồng là thương lái đã xếp hàng để mua, nguồn cung không đủ nhất là vào dịp tết, mùa cưới…Nhờ hoạt động có hiệu quả, doanh nghiệp của chị không chỉ giải quyết việc làm ổn định cho 10 lao động với mức thu nhập ổn định từ 3 triệu đồng/người/tháng trở lên mà còn là mô hình trang trại để bà con nông dân trong xã học tập, phát triển kinh tế gia đình hiệu quả hơn.

Khác với những nữ doanh nhân khác, một ngày làm việc bận rộn của chị Bích bắt đầu từ 5 giờ sáng với đủ loại công việc, từ điều hành vận chuyển hàng đến địa điểm khách yêu cầu cho đến đắp bờ, tát nước, chăm gà, vịt, cá, băm bèo nấu cám nuôi lợn, tưới rau trong vai trò của người vợ, người mẹ, người bà…Nữ doanh nhân “chân đất” dung dị, lam lũ không giấu nổi niềm vui và hạnh phúc khi kể về 4 người con và người chồng của mình. Các con của bà đều trưởng thành, trong đó, có hai con học ngành quản trị kinh doanh để nối nghiệp của mẹ, còn ông Nguyễn Văn Vững, chồng bà lúc nào cũng yêu thương và ủng hộ bà trong công việc cũng như trong cuộc sống. Đó chính là động lực giúp bà vượt qua mọi khó khăn, tiếp tục điều hành doanh nghiệp đứng vững trước cơn bão của nền kinh tế.
Theo BẠCH DƯƠNG


Gửi ý kiến của bạn
(Xin hãy viết chữ có dấu! Xin cảm ơn!)