Ξ|Ξ   GƯƠNG SÁNG ::. LƯU TỘC VN VỚI ĐẤT NƯỚC.
Đăng ngày 21/11/2012
E-mail     Bản in

Trái tim cho đảo đèn sáng mãi
Là người chèo lái con thuyền Bảo đảm an toàn Hàng hải miền Bắc, trong những năm qua, Tổng giám đốc Lưu Văn Quảng đã cùng tập thể cán bộ công nhân viên trong Tổng công ty đưa con thuyền vượt qua sóng gió, bão táp và ngày càng tiến xa trong ngành Bảo đảm Hàng hải. Mục tiêu của Tổng công ty cũng là ước mơ, khát vọng cả cuộc đời của những người cống hiến hết mình cho biển đảo quê hương: “Còn người, còn đảo, trái tim còn đập còn ánh sáng”.
Duyên nghiệp với sông nước
 
Tổng giám  đốc Lưu Văn Quảng sinh ra và lớn lên từ vùng đất trồng hoa (Hạ Lũng - Đằng Hải - Hải Anh - Hải Phòng). Nơi quê anh gần sát cảng biển Hải Phòng ngày đêm nhộn nhịp những con tàu và màu xanh biển cả. Duyên phận không biết vô tình hay hữu ý đã đưa cuộc đời, sự nghiệp của anh đến với các công trình Đèn Biển, báo hiệu cho những con tàu trên biển cả mênh mông biết hướng đi về.
 
Là anh cả trong một gia đình thuần nông, có bốn anh em. Năm chín tuổi anh đã phải cùng mẹ chèo chống mọi khó khăn trong gia đình khi bố mất sớm do bom đạn giặc Mỹ. Bốn anh em thiệt thòi, thiếu thốn cả vật chất lẫn tinh thần. Nhiều lúc anh tưởng cuộc đời mình không thể thoát khỏi cảnh khổ cực, đói nghèo. Nhưng rồi nghị lực phi thường đã giúp anh vượt qua mọi khó khăn, vất vả. Thực hiện được ý nguyệt của người con hiếu thảo, người anh gương mẫu trong gia đình. Trong quá trình công tác, anh đã phát huy được tài năng trí tuệ, vượt qua bao khó khăn, thử thách để trở thành Tổng Giám đốc Tổng Công ty Bảo đảm Hàng hải miền Bắc. Ngày 18/12/2011, anh cùng toàn thể cán bộ, công nhân viên trong Tổng Công ty vinh dự được đón nhận danh hiệu Anh hùng lựu lượng Vũ trang nhân dân do Nhà nước phong tặng.

Phó thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải và lãnh đạo Tổng Cty BĐATHH miền Bắc tại Lễ Đón nhận Danh hiệu Anh hùng LLVTND ngày 18/12/2011
( TGĐ Lưu Văn Quảng đứng thứ hai từ trái sang)

 
Năm 1975, chàng trai nghèo học giỏi Lưu Văn Quảng thi đỗ vào khoa Thi công, Đại học Thủy lợi. “Lúc ấy dù rất muốn đi học đại học nhưng tôi biết mẹ mình đang phải gồng lưng nuôi bốn anh em ăn học. Nếu tôi tiếp tục đi học thì gánh nặng trên vai mẹ sẽ lại nặng hơn. Tôi xin mẹ đi làm công nhân lấy tiền đỡ mẹ, giúp các em tiếp tục ăn học nhưng mẹ đã nhất quyết phản đối. Mẹ muốn tôi tiếp tục theo đuổi sự nghiệp học hành, mẹ mong tôi có cuộc sống tốt hơn”. Anh tâm sự.
 
Lưu Văn Quảng mang theo ý chí, ước nguyện của mẹ anh vào giảng đường đại học, anh luôn là một sinh viên ưu tú của khoa, của trường. Ra trường được một năm, anh được bổ nhiệm làm tổ trưởng tổ kế hoạch kỹ thuật của Tổng kênh đập Phả Lại  Công ty Xây dựng Thủy lợi I. Với các thành tích đã  đạt được khi anh tham gia xây dựng hồ chứa nước Yên Lập – Quảng Ninh; kênh đập Phả Lại.
 
Niềm vui, sự nghiệp đang phát triển thì tai hoạ giáng xuống đầu anh. Người vợ thảo hiền đột ngột qua đời. Sự hụt hẫng khi mất đi người bạn đời tri kỉ đã gắn bó với anh từ những năm tháng sinh viên đã khiến anh chống chếnh trong một thời gian dài. Anh đầu quân vào Công ty Bảo đảm an toàn Hàng hải I và bắt đầu những chuỗi ngày lênh đênh cùng sóng nước để nhấn chìm nỗi đau giằng xé trong lòng.

Là người phụ trách xây dựng công trình Công ty Bảo đảm An toàn Hàng hải. Anh bắt tay vào chỉ đạo công trình đầu tiên của mình: Công trình xây Âu đà dã chiến sửa chữa tàu trọng tải 50 tấn. Cứ thế, với bàn tay và khối óc thông minh, tài hoa anh đã cống hiến cho Công ty nhiều trăm triệu đồng, rút ngắn được thời gian thi công. Do có nhiều thành tích, sáng tạo, nên ngay năm đầu về Công ty (1984), anh anh đã được bổ nhiệm làm Phó giám đốc Xí nghiệp xây dựng công trình Hàng hải – Công ty Bảo đảm Hàng hải I lúc bấy giờ.

 
Bắt đầu từ đó bàn chân, sự nghiệp người kỹ sư Lưu Văn Quảng gần như in dấu trên mọi công trình đảo đèn: Hòn Dấu (1986), Hòn Mê (1989), Song Tử Tây (1993), Đá Tây (1994), An Bang (1995), Ba Lạt (1996), Phú Qúy (1997)… Đó là những ngày tháng anh cùng đồng nghiệp, công nhân của mình vật lộn với sóng biển, với đại dương bao la xác định chủ quyền, mang ánh sáng tới những vùng biển của Tổ quốc còn đang nằm trong vùng tăm tối.
 
Thắp sáng những ngọn Hải Đăng
 
Đèn Biển hay Hải Đang là những ngọn đèn tín hiệu đặt trên hải đảo, có chu kỳ chớp khác nhau đó là tiếng nói riêng của mỗi ngọn đèn, khẳng định đó là ngọn đèn nào? để giúp người đi biển định hướng được dễ dàng, giúp cho tàu thuyền biết phương hướng đi về, tránh sai đường, va vào đá ngầm. Những công trình xây dựng Đèn Biển trên các đảo xa xôi, hoang sơ là những công trình khó khăn, tốn kém. Từ việc vận chuyển nguyên liệu ra đảo, đến việc tổ chức xây lắp công trình đều không dễ dàng, thuận lợi. Tất cả công việc đòi hỏi người chỉ huy không chỉ giỏi về chuyên môn mà còn phải giỏi về tính toán khí hậu, thuỷ triều, đặc điểm địa danh từng vùng, từng công trình, rồi mới điều động nhân công, kỹ thuật cùng các phương tiện đến thi công sao cho hợp lý, tiết kiệm công sức, tiền bạc của Nhà nước.
 
Anh nhớ lại: “Xây dựng công trình Đèn Biển nào cũng gian nan vất vả, riêng công trình xây dựng Đèn Biển Hòn Dấu gặp muôn vàn khó khăn. Công trình đang thi công dở dang thì gặp cơn bão lớn đột ngột đổ bộ vào đảo. Tôi vừa vào tới đất liền vội quay ra đảo ngay để chỉ đạo chống bão, nếu không thấu kính gắn trên đèn sẽ bị bão hất xuống biển. Lần đó mặc dù biết ra đảo trong lúc đang có bão là rất nguy hiểm đến tính mạng nhưng tôi vẫn quyết tâm viết cam đoan để canô nổ máy ra đảo cứu công trình. Sóng to, gió lớn trùm lên canô, lên người, xoay lắc bốn phương muốn nhấn chìm tôi và người lái canô xuống biển. Canô không cập được được vào cầu, tôi phải nhảy từ canô vào kè đá, thân thể bị tím bầm nhiều chỗ, toàn thân tứa máu đau buốt, nhưng tôi vẫn cố bò lên được đảo, cùng anh em bảo vệ được công trình. Sau trận liều mình đó, tôi bị cảm ốm mất một tuần”.
Rồi lần ra Trường Sa khảo sát năm 1992, thuyền chúng tôi bị  đắm vào ngày 25/10. Dù biết có sóng to nhưng anh em vẫn quyết tâm rời đảo, nếu không sẽ bị giam lại đảo cả tháng trời. Dù đã chuẩn bị phao cứu hộ đầy đủ nhưng con thuyền vẫn gặp hoạ, anh em phải vật lộn nhiều giờ với sóng biển mới giữ được mạng sống. Đó là một kỷ niệm khủng khiếp trong đời. Ngày 25/10 trở thành ngày Phục sinh của 14 anh em chúng tôi”.

Lễ đón nhận Huân chương độc lập hạng nhất.
 
Tổng Giám đốc Lưu Văn Quảng chia sẻ thêm: “Tuy công việc khó khăn, nguy hiểm nhưng không thể cản được tình yêu, ý chí của cán bộ công nhân viên Tổng Công ty Bảo đảm Hàng hải, những người đã dành trọn cuộc đời cho những ngọn đèn rực sáng suốt ngày đem, chỉ đường dẫn lối cho những con tàu đi trên biển cả mênh mông biết phương hướng ra vào cảng”.
 
 “Người đi biển nhìn thấy ánh chớp phát sáng của Đèn Biển là cảm nhận được hơi ấm quê hương. Ngay bản thân tôi khi ra biển, giữa muôn trùng sóng nước cũng cảm thấy cô đơn lắm. Cứ xa đất liền một chút lại thấy lòng nao nao khó tả. Những lúc ấy lại hướng về những ngọn Đèn Biển đang chớp những nhịp sáng tưởng như ánh lửa bếp gia đình, hàng xóm. Tôi muốn tất cả những người dân đi biển đều có thể nhìn thấy một dấu hiệu của quê hương, nơi đang đợi họ trở về”. Anh tâm sự.
 
Những trăn trở, ý tưởng xây dựng những ngọn Đèn Biển luôn được kỹ sư Lưu Văn Quảng ấp ủ cải tiến sáng tạo. Điều kiện thuận lợi hơn khi anh chính thức trở thành Tổng Giám đốc Tổng Công ty Bảo đảm An toàn Hàng hải miền Bắc. Từ 2005 đến nay, anh giữ cương vị Tổng Giám đốc cũng là thời gian anh cùng cán bộ công nhân viên công ty đồng sức, đồng lòng để vượt qua những khó khăn, gian khổ. Trong những năm 2006 – 2009 phí Bảo đảm Hàng hải liên tục giảm khiến Công ty chồng chất nợ đọng từ năm này qua năm khác. Rồi khó khăn được vượt qua nhờ tài năng lãnh đạo của các cấp và tinh thần đồng tâm hợp lực của toàn thể cán bộ công nhân viên. Công ty đã hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, đáp ứng nhu cầu đời sống của cán bộ công nhân viên trong Công ty, đóng góp nhiều công trình lớn cho An toàn Hàng hải Việt Nam.  
 
Nhiều năm, Công ty tích cực sáng tạo,  ứng dụng các tiến bộ khoa học, chế tạo thành công các thiết bị Đèn Biển thế hệ mới, sản xuất thành công bình đồ luồng hàng hải điện tử, thiết lập hệ thống nhận dạng tự động AIS phục vụ công tác quản lý và dẫn luồng Hàng hải, các sản phẩm đèn VMSRB 400, VMSRB 220, đèn biển VMSLED 132 do Công ty Bảo đảm An toàn Hàng hải I nghiên cứu, chế tạo đã giành giải xuất sắc tại Hội thi sáng tạo Khoa học Kỹ thuật ngành Giao thông vận tải năm 2007 và đạt giải Ba Vifotec lần thứ IX. Sản phẩm này cho phép tiêu hao năng lượng giảm từ 24W xuống còn 1,92W, tầm hiệu lực vẫn tương đồng, các thông số kỹ thuật tương đương với đèn ngoại nhập, mỗi năm tiết kiệm hàng trăm ngàn đôla, do thay thế được hàng nhập khẩu. Với sản phẩm này, Phó Tổng giám đốc Lê Văn Quyết được trao tặng bằng “Lao động sáng tạo”.
 
Chia sẻ về bí quyết của người lãnh đạo, anh Quảng chỉ cười: “Cũng chẳng có gì to tát cả. Chỉ là mình phải tích cực đi sâu, đi sát vào hoạt động thực tế; quan tâm đến đời sống của anh em. Với ai có năng lực gì thì giao cho người ta công việc đó. Chúng tôi luôn tâm niệm: Mỗi người công nhân có hai ngôi nhà, một ngôi nhà với vợ con và một ngôi nhà với đồng nghiệp. Những người công nhân ngày đêm làm việc trên đảo đèn cần có điều kiện ăn ở và  làm việc tốt nhất. Tất cả đều phải có ti vi, tủ lạnh, bình nước nóng và các tiện nghi sinh hoạt khác. Có như vậy người lao động mới yên tâm làm việc, khơi dậy niềm vui, niềm đam mê cống hiến của họ”.
 

Lễ cắt băng khánh thành Trụ sở làm việc
 
Ra các đảo đèn của Tổng công ty Bảo đảm An toàn Hàng hải miền Bắc ai cũng ngạc nhiên về sự sống, về môi trường đang ngày càng phát triển. Những vườn rau xanh tốt, những hàng cây râm mát mang lại không khí ấm áp thực sự cho những người đang ngày đêm canh gác đảo đèn, mang sự yên bình cho những người đi biển.
 
Mặc dù bộn bề nhiều công việc nhưng Tổng Giám đốc Lưu Văn Quảng vẫn dành nhiều thời gian ra các đảo đèn, thăm hỏi, động viên anh em hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.
 
Tình yêu biển, tình yêu đảo, trái tim Tổng Giám đốc Lưu Văn Quảng cùng trái tim những người lính, ngày đêm thao thức hoà nhịp cùng đảo đèn. Nguyện cống hiến cả cuộc đời cho những ngọn Hải Đăng sáng mãi, dẫn đường, chỉ hướng cho những tàu thuyền ra vào cảng, xác định chủ quyền thiêng liêng biển đảo của Tổ quốc Việt Nam.
 
Theo Song Cương vhdn.vn