Ξ|Ξ   TƯƠNG TẾ ::. NGHĨA TÌNH ĐỒNG TỘC .
Đăng ngày 2/8/2012
E-mail     Bản in

Thủ khoa LƯU THẾ ANH mong sớm kiếm tiền chữa khối u cho mẹ
Mồ côi cha, Lưu Thế Anh (thủ khoa ĐH Bách khoa HN) vẫn đủ tự tin nhờ vào học lực của mình nhưng cậu bạn lại luôn mang trong lòng nỗi lo bệnh tật của mẹ và gánh nặng kinh tế gia đình.

Tự tin vào học lực, chỉ đăng ký thi một trường duy nhất

Vừa qua, chàng trai Thái Bình - Lưu Thế Anh đã trở thành người có điểm số cao nhất kỳ thi tuyển sinh đầu vào trường ĐH Bách khoa 2012 với điểm số 28,5 (Toán 9,25; Vật lý 9,5 và Hóa học 9,5). Sau khi biết tin mình đỗ thủ khoa ngôi trường mơ ước, Thế Anh không khỏi xúc động và quyết tâm học tập thật tốt, hướng tới mục tiêu học bổng.

Lưu Thế Anh sinh ngày 29/9/1994, là cựu học sinh trường THPT Bắc Duyên Hà, tỉnh Thái Bình. Ở trường cũ, Thế Anh là một học sinh giỏi được nhiều thầy cô, bạn bè yêu quý. Thành tích học tập của cậu cũng rất đáng nể.

Năm lớp 12, điểm trung bình các môn của Thế Anh đạt 8,2; điểm thi tốt nghiệp THPT được 52,5. Tham gia kỳ thi học sinh giỏi tỉnh Thái Bình năm lớp 12, Lưu Thế Anh giành cú đúp: giải Nhất Toán và giải Nhì Hoá học. Ngoài ra, khi làm thi thử đại học tại trường cấp 3, Thế Anh đạt điểm số 27.

Sức học đều và ổn định chính là lí do khiến Thế Anh tỏ ra khá tự tin. Ngay từ thời điểm đăng ký dự thi, Thế Anh chỉ làm duy nhất một bộ hồ sơ thi vào khoa Công nghệ thông tin, ĐH Bách khoa Hà Nội. Tới nay, khi trường đã công bố điểm, chàng trai Thái Bình khá bất ngờ và hạnh phúc khi trở thành người đỗ đầu, nhưng lại không quá ngạc nhiên về điểm số.

Lưu Thế Anh, thủ khoa ĐH Bách khoa và bạn bè (Thế Anh ngồi thứ hai từ phải sang)

Thầy cô miễn tiền học phí

Thế Anh cho biết, bí quyết của bạn là học hiểu, luyện tập nhiều nhưng phân bổ hợp lý chứ không học dồn, học ép. Nguồn động viên lớn lao của cậu chính là mẹ. Trong kỳ thi, mẹ không đặt nhiều áp lực lên vai thế Anh mà luôn ủng hộ âm thầm.

Mẹ đồng ý để Thế Anh thi vào ngành Công nghệ thông tin dù rằng bản thân cậu thừa nhận chưa biết nhiều về ngành này. Do điều kiện gia đình, Thế Anh không có máy tính để được trực tiếp khám phá, thực hành. Nhà trường hiểu rõ hoàn cảnh của em nên nhiều lần giúp đỡ.

Hơn thế nữa, các thầy cô trực tiếp dạy Thế Anh cũng tạo mọi điều kiện cho cậu học trò nghèo ham học hỏi. Trong suốt năm lớp 12, ngoài học tập trên lớp, Thế Anh tham gia khá đều đặn các lớp học thêm Toán, Lý, Hoá nhưng các thầy cô đều không nhận tiền học phí. Biết tin Thế Anh đỗ thủ khoa, thấy cô lấy đó làm niềm tự hào, hãnh diện.

Mong sớm kiếm tiền nuôi sống bản thân và trị bệnh cho mẹ

Học lực tốt, chăm chỉ và được bạn bè thầy cô yêu quý nhưng hoàn cảnh của Lưu Thế Anh còn rất nhiều khó khăn. Gia đình em chỉ có hai mẹ con. Mẹ Thế Anh là nông dân, quanh năm "bán mặt cho đất, bán lưng cho trời", đã thế trong người lại mang sẵn căn bệnh hiểm nghèo.

"Mẹ em mới hơn 50 tuổi nhưng yếu lắm. Vì vết thương từ ngày đi bộ đội, trong người mẹ luôn có khối u, từ đó sinh ra nhiều bệnh tật khác, đau yếu quanh năm. Nhưng dù khó nhọc, đau bệnh mẹ vẫn cố nuôi em ăn học cho tới giờ. Sắp tới em học ở thành phố, tiền nong tốn kém, không thể đặt gánh nặng lên vai mẹ nữa. Em dự định sẽ kiếm việc đi làm thêm trước để trang trải học phí, sinh hoạt. Sau này, nhanh chóng có việc làm ổn định, trị bệnh cho mẹ. Và cố gắng dành học bổng là ưu tiên hàng đầu" - Thế Anh tâm sự.

Ngày lên Hà Nội dự thi, Thế Anh được một người anh cũng đang học tại ĐH Bách Khoa đưa đón, hướng dẫn. Mẹ Thế Anh muốn đưa con đi thi nhưng sức khoẻ yếu, lại không biết đường xá nên không thể đưa con đi thi.

Bệnh của mẹ Thế Anh ngày một nặng, cô cho biết, sở dĩ, bệnh tật lâu như vậy mà vẫn chưa đi khám chữa là do sợ bệnh trở nặng hơn, hoặc phải nằm viện lâu, trong khi chuyện học hành, ăn ở của con còn dang dở. Phần nữa, hiện nay, kinh tế gia đình chưa cho phép cô làm phẫu thuật ở bệnh viện lớn.

Mai Châm Theo Infonet.vn


Ý kiến - Nhận định
Hoan hô TS Lưu Thành.
Liên hệ: HN - -123456*** - luuvinhvtv@gmail.com
Chúc mừng thủ khoa Lưu Thế Anh ! Cảm ơn sự giúp đỡ chí tình, quý báu của TS LƯU THÀNH.
BLL LƯU TỘC - THÁI BÌNH
Ho tro khuyen tai chau Luu The Anh
Liên hệ: 68 Tran Hung Dao, Hoan Kiem, Ha Noi - -903402*** - thanh.luu@lhp.vn
Chúc mừng cháu Lưu Thế Anh, mẹ và gia đình cháu cùng toàn thể Lưu Tộc. Thay mặt gia đình, tôi tặng thưởng mừng công cháu 1.000.000 đồng và sẽ bảo trợ cho cháu học tại ĐH BK. Điều kiện cụ thể sẽ trao đổi sau khi gặp cháu tại Hà Nội nếu cháu và gia đình đồng ý.
Lưu Văn Thành 0903402636 Hà Nội (quê tại Vĩnh Phúc).
Luu Van Thanh -Hanoi (Que Vinh Phu)
Gửi ý kiến của bạn
(Xin hãy viết chữ có dấu! Xin cảm ơn!)