Ξ|Ξ   TIN TỨC ::. NHÂN VẬT LƯU TỘC & SỰ KIỆN.
Đăng ngày 18/3/2019
E-mail     Bản in

LƯU TỘC ĐOÀN VIÊN TRÊN ĐẤT THÁNH LƯU NHÂN CHÚ
(LUUTOC.VN) - Trong 2 ngày 16 - 17/3/2019 (nhằm ngày 11-12/02 Kỷ Hợi) theo Thư mời của Hội đồng Lưu Tộc Việt Nam, gần 800 con cháu hậu duệ các Chi Tộc họ Lưu trên cả nước đã cùng nhau hành hương về Khu di tích lịch sử Núi Văn - Núi Võ, ở xã Văn Yên (huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên), cùng phối hợp với các cấp;các ngành ở tỉnh, huyện và xã sở tại tổ chức trọng thể Lễ Dâng hương tưởng niệm 585 năm ngày mất của Tể tướng Lưu Nhân Chú (1434 – 2019), đồng thời tổ chức Đại hội toàn quốc Lưu Tộc Việt Nam lần thứ I.

Ngoài những lẵng hoa tươi thắm của các Chi họ Lưu toàn quốc, sự kiện lịch sử, đầy ý nghĩa này của dòng họ Lưu Việt Nam rất vinh dự nhận được nhiều lẵng hoa kính lễ của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc;Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng; Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ; Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên Trần Quốc Tỏ; Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Vũ Hồng Bắc cùng lãnh đạo một số bộ ngành và các cấp ủy chính quyền sở tại…

Nhân ngày giỗ kỵ bậc thánh nhân xưa, ngót ngàn con cháu hậu duệ họ Lưu từ bốn phương hội tụ về đất Văn Yên (Đại Từ), để cùng dâng hương trên đền miếu, cùng ôn lại những trang sử bi tráng và hào hùng, những trận chiến thắng vang dội chống quân xâm lược nhà Minh của quân dân Việt Nam, dưới sự chỉ huy của Thượng tướng quân, Tể tướng Lưu Nhân Chú – Danh tướng đất Việt, Thánh nhân đất Thái Nguyên, và một trong những bậc Cao Tổ tiêu biểu của dòng họ Lưu Việt Nam.

Nhập vai chủ tế, cảm xúc và linh thiêng trào dâng, ông Vũ Quyết Tiến, Bí thư Đảng ủy xã Văn Yên, xướng cao giọng bài tế: 
Nơi đây, một dãy Tam Đảo điệp trùng quanh năm mây phủ. 
Một vùng sơn thủy, lưng tựa non cao, chân đạp thủy…
Trời phú cho nơi này địa linh nhân kiệt
Quê Văn Yên “điểm xuyết” một núi văn, núi võ
Đồi quần ngựa, thế đắc địa ấy, hỏi mấy nơi có được?
Đất Đại Từ sử sách vẫn lưu tên, chẳng phải bởi nơi đây đất lành chim đậu, mà còn bởi danh tiếng tên tuổi người Anh hùng Lưu Nhân Chú…

Ông Ngô Văn Thắng - Chủ tịch UBND xã Văn Yên, cho biết, hiện nay trên địa bàn xã Văn Yên có 728 nhân khẩu mang dòng họ Lưu, trong đó có 473 trai đinh. Tuy chỉ chiếm 1/10 dân số của xã, song dòng họ Lưu cũng như nhiều dòng họ khác ở Văn Yên luôn thể hiện tình đoàn kết thống nhất, đồng cam cộng khổ, chia ngọt sẻ bùi, tạo điều kiện cùng nhau phát triển. Và khi nhiều dòng họ phát triển, tất yếu Văn Yên phát triển. 
Đề cao vai trò thực tiễn của tổ chức dòng họ với quê hương đất nước, ông Ngô Văn Thắng khẳng định: “Thật đúng là gia đình - làng - nước đã hòa quyện vào trong hình tượng của Tổ quốc, của dân tộc. Dòng họ luôn trường tồn trong nguồn mạch văn hóa cộng đồng tộc họ và đóng vai trò quan trọng trong sự nghiệp muôn đời dựng nước và giữ nước.”

Theo ông Ngô Văn Thắng, cách đây 5 năm (năm 2014), nhân ngày giỗ 580 năm Húy nhật của Ngài Tể tướng Lưu Nhân Chú, mối quan hệ giữa Hội đồng Lưu Tộc Việt Nam được kết nối với xã Văn Yên. Và từ đó, địa phương cùng với dòng họ Lưu thường xuyên chia sẻ trách nhiệm, cùng kêu gọi công đức tu bổ khang trang đền miếu khu di tích Núi Văn, Núi Võ…Đây là tài sản tâm linh vô giá mà thế hệ hôm nay để lại cho con cháu mai sau. Đây cũng là nơi chốn con cháu đi về dâng hương tri ân Tổ Tiên, thường xuyên giao lưu kết nối vì tương lai dòng họ ngày càng tốt đẹp hơn…

Sau các nghi lễ dâng hương Cao Tổ trang nghiêm và thành kính, Đại hội toàn quốc Lưu Tộc Việt Nam lần đầu tiên được tổ chức trọng thể và đã thành công tốt đẹp. Hạnh phúc quá đỗi lớn lao dành cho muôn người họ Lưu, Đại hội biểu quyết 100% công nhận 30 thành viên Hội đồng Lưu Tộc Việt Nam (LTVN), chính thức thông qua Quy chế tổ chức và hoạt động ở cấp độ toàn quốc của Hội đồng LTVN.

Phát biểu trước Đại hội, TS.Lưu Tất Thắng - Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng LTVN, và là người họ Lưu thao lược hết mình vì kết nối họ Lưu, đã dốc lòng bộc bạch: Trải qua bao biến cố của lịch sử, sự khắc nghiệt của các triều đại phong kiến, biết bao người họ Lưu đã phiêu bạt khắp nơi trên mọi vùng miền đất nước và cả ở nước ngoài. Có nhiều nơi chỉ mỗi một hộ gia đình họ Lưu. Nhiều người họ Lưu thấy bơ vơ giữa nơi mình đang sống. Nhiều cán bộ, học sinh thấy lẻ loi giữa nơi mình đang công tác và học tập (!?)
Từ thực tế đó, nhu cầu kết nối tìm người cùng Họ luôn đau đáu trong lòng của nhiều bà con họ Lưu. Tâm nguyện tìm về cội nguồn luôn khát khao trong tâm can nhiều chi họ Lưu. Và nhất là, trăn trở tìm về gốc gác Tổ Tiên là nỗi niềm mong mỏi của biết bao Cụ cao tuổi họ Lưu...

Chưa kể thời kỳ manh nha trước đó, trong 6 năm qua (2013 – 2019), Ban Liên lạc LTVN, Ban Kết nối LTVN, và đến nay là Hội đồng LTVN đã kế tiếp nhau hoạt động và đạt nhiều thành quả toàn diện trên các mặt kết nối, giao lưu, nghiên cứu lịch sử “vấn Tổ tìm Tông”, hỗ trợ nhau tương thân tương ái, khuyến học khuyến tài…
Trước thực tế kết nối dòng họ là việc đầy khó khăn, song trải qua 6 năm, Hội đồng LTVN đã và đang thực sự trở thành Tổ chức đại diện duy nhất và chính thức cho tiếng nói của bà con Lưu Tộc Việt Nam trong và ngoài nước, là trung tâm đoàn kết và tổ chức thành công các chương trình hoạt động Hướng về cội nguồn – Báo hiếu Tổ tiên – Chung tay hợp tác – Kiến tạo tương lai.

Trong lời phát biểu bế mạc Đại hội, TS.Lưu Văn Thành, Chủ tịch Hội đồng LTVN, đã vui mừng thông báo có tới 787 đại biểu người họ Lưu tham dự Đại hội và giới thiệu ấn phẩm Nội san LTVN phát hành số đầu tiên, do Đại tá Nhà báo Lưu Vinh chủ biên và Nhà báo Lưu Đoàn thư ký biên tập. Đây là kênh thông tin chính thống của Hội đồng LTVN, nhằm thực hiện chủ trương tới đây đẩy mạnh truyền thông, quy tụ các Chi họ Lưu đoàn kết, tất cả vì mục tiêu xây dựng và phát triển dòng họ Lưu Việt Nam ngày càng tươi sáng hơn.

TS.Lưu Văn Thành khẳng định: Thành công Đại hội Lưu Tộc lần đầu tiên thực sự rất ý nghĩa, trong đó ghi nhận sự cố gắng của tất cả bà con họ Lưu ở trong và ngoài Hội đồng LTVN, đã tham gia nhiệt tình vào công tác tổ chức Đại hội. Người họ Lưu có quyền tự hào về dòng họ Lưu, có quyền hãnh diện với những gì các Cao Tổ đã đóng góp cho đất nước. Thành công của Đại hội họ Lưu chắc chắn mở ra giai đoạn kết nối mới đầy sức mạnh, cùng đoàn kết chung tay làm nên những kỳ tích mới, xứng đáng với truyền thống Tổ tiên họ Lưu - Việt Nam để lại ngàn đời qua.

Ngày lịch sử tháng 3/2019
 

LƯU ĐOÀN


Gửi ý kiến của bạn
(Xin hãy viết chữ có dấu! Xin cảm ơn!)