Ξ|Ξ   GIỚI THIỆU ::. LƯU TỘC VIỆT NAM.
Đăng ngày 18/11/2013
E-mail     Bản in

Phóng sự Lễ đón nhận Bằng công nhận Cây Di sản VN ở Đền Lưu Xá, Canh Tân, Hưng Hà, Thái Bình
(VACNE) - Ngày 17/11/2013, chính quyền và nhân dân địa phương tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm ngày mất của Thái phó Lưu Điều và đón nhậnBằng công nhận Cây Di sản Việt Nam Cây Sanh Đền Lưu Xá, xã Canh Tân, huyện Hưng Hà, Thái Bình.

Phóng viên ảnh VACNE ghi lại một số hình ảnh buổi Lễ.
 


Đoàn rước từ Đến Lưu Xá tiến về UBND Xã để rước Bằng CDS về Đền 

Đoàn rước khởi hành từ UBND Xã


Đoàn rước Bằng công nhận Cây Di sản từ UBND xã Canh Tân về đến  Đền Lưu Xá
Đông đảo nhân dân địa phương và đại biểu các xã lân cận, huyện, tỉnh và Trung ương về dự Lễ 
Chương trình văn nghệ chào mừng do Đội văn nghệ thôn Lưu Xã và huyện Hưng Hà trình bày
 
Sau khi tổ chức rước Bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam từ UBND Xã về Đền Lưu Xá hết sức trang trọng, đã diễn ra Lễ trao Bằng cho đại diện lãnh đạo địa phương và Lễ mở Văn bia Cây Di sản VIệt Nam.Ông Trần Văn Tần, Trưởng Ban Văn hóa Xã giới thiệu và chào mừng đại biểu
Lễ chào cờÔng Đoàn Văn Tiếu, Phó Chủ tịch UBND Xã phát biểu khai mạc

Các tổ chức, cá nhân, các doanh nghiệp và đại diện các xã lân cận tặng hoa chúc mừng

 


PGS. TS Nguyễn Đình Hòe, Tổng Thư ký Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường VIệt Nam (VACNE)
công bố Quyết định Công nhận Cây Di sản

TS, Nguyễn Ngọc Sinh, Chủ tịch VACNE và PGS. TS Nguyễn Đình Hòe trao Quyết định
và Bằng công nhận Cây Di sản cho Lãnh đạo xã 

Lãnh đạo VACNE và lãnh đạo địa phương, sư trụ trì Đền mở Văn bia CDS VNTS, Nguyễn NGọc Sinh, Chủ tịch VACNE phát biểu chào mừng
Ông Trần Tiến Thuật, Chủ tịch UBND Xã phát biểu cảm ơnChụp ảnh kỷ niệm
 
Một trong những cây Sanh cổ thụ đẹp nhất ở Thái Bình được công nhận Cây Di sản Việt Nam
 
(VACNE) - Đó là cây Sanh được trồng cách đây hơn 200 năm bên bức trấn phong trước cửa đền Lưu Xá, xã Canh Tân, huyện Hưng Hà - nơi thờ Thái uý Lưu Khánh Đàm và Thái phó Lưu Điều, có công phò giúp Lý Công Uẩn lên ngôi và dời đô về Thăng Long.
 
Trường tồn hơn 200 năm cùng ngôi đền cổ, đến nay thân và rễ cây Sanh này đã liên kết với nhau tạo thành một lớp áo giáp, phủ gần kín bức trấn phong. Cành cây tỏa bóng như một chiếc lọng, che chở cho ngôi đền, tạo nên một vẻ đẹp quyến rũ cho quần thể Di tích lịch sử văn hoá Quốc gia đền Lưu Xá.

Lễ đón nhận Bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam cho cây Sanh này, được chính quyền xã Canh Tân và nhân dân địa phương tổ chức rất long trọng đúng vào ngày tưởng niệm 955 năm ngày mất của Thái phó Lưu Điều (15 /10 ÂL).

Sự kiện này không chỉ thu hút đông đảo cộng đồng trong vùng, mà còn có sự hiện diện của nhiều cán bộ lãnh đạo ở TƯ, tỉnh và huyện Hưng Hà về dự Lễ, chia vui với bà con.

Phát biểu tại buổi lễ trọng thể này, TS. Nguyễn Ngọc Sinh - Chủ tịch Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam cũng khẳng định: đây là cây Sanh cổ thụ, có vẻ đẹp hiếm có không chỉ ở tỉnh Thái Bình, mà ở cả Việt Nam. Cây sanh, đền Lưu Xá, xã Canh Tân càng quý hơn, khi chính thức được công nhận là Cây di sản. Cộng đồng cần phải chăm sóc và bảo vệ tốt hơn.
 

Lãnh đạo VACNE và lãnh đạo địa phương dâng hương tưởng niệm Thái phó Lưu ĐiềuLãnh đạo UBND Xã trao tặng VACNE bức ảnh Cây Sanh- Cây Di sản VN
 
 
Theo VACNE Ảnh: Huy Cường (VACNE)


Gửi ý kiến của bạn
(Xin hãy viết chữ có dấu! Xin cảm ơn!)