Ξ|Ξ   VĂN HÓA ::. Xã hội.
Đăng ngày 15/8/2013
E-mail     Bản in

Đạo diễn LƯU GIA LƯỢNG (1934 - 2013)
Lưu Gia Lương (phồn thể: 劉家良, giản thể: 刘家良, tiếng Anh: Lau Kar-Leung hoặc Liu Chia-Liang) Sinh ngày 1 tháng 8, 1934 là một nhà làm phim của điện ảnh Hồng Kông. Ông được biết tới trong vai trò đạo diễn, diễn viên và chỉ đạo hành động của nhiều bộ phim võ thuật Hồng Kông xuất sắc mà nổi bật nhất là Thiếu Lâm tam thập lục phòng, tác phẩm võ thuật tiêu biểu của hãng phim Thiệu Thị. Kể từ giữa thập niên 1980 khi phim võ thuật kiểu truyền thống không còn hợp thị hiếu của khán giả Hồng Kông, Lưu Gia Lương dần rút khỏi vai trò đạo diễn mà chỉ tham gia chỉ đạo võ thuật hoặc làm diễn viên cho phim của các đạo diễn khác. Tuy vậy ông cùng Trương Triệt vẫn luôn được coi là hai đạo diễn tiên phong của thể loại phim võ thuật ở Hồng Kông.

 

Lưu Gia Lương
Phồn thể 劉家良
Giản thể 刘家良
Bính âm Liú Jiāliáng
Việt bính Lau4 Gaa1loeng4
Ngày sinh 1 tháng 81934 
Nơi sinh Quảng ChâuQuảng Đông,Trung Quốc
Nghề nghiệp Đạo diễn, chỉ đạo hành động, diễn viên, võ sư
Năm hoạt động 1953 - nay
Hôn nhân Yung Ching-ching (1984-)
Con cái Lưu Vạn Di
Giải thưởng
 

Tiểu sử:
 
Lưu Gia Lương sinh năm 1936 tại Quảng ChâuQuảng ĐôngTrung Quốc trong một gia đình giàu truyền thống võ học. Cha của ông, Lưu Trạm (劉湛) là học trò của Lâm Thế Vinh, đệ tử của Hoàng Phi Hồng,[1] bản thân Lưu Gia Lương cũng tập luyện Hồng Gia quyền và ông được coi là võ sư đời thứ 8 của Hồng Gia quyền kể từ Hồng Hy Quan vì vậy ông thường được các diễn viên tôn trọng gọi là Lưu sư phụ. Lưu Gia Lương còn có em trai cũng là một diễn viên và chỉ đạo võ thuật, ông đồng thời còn có một người em nuôi là Lưu Gia Huy, ngôi sao trong nhiều bộ phim do chính Lưu Gia Lương đạo diễn.

Sự nghiệp:

Sau khi thành danh trong vai trò một võ sư, Lưu Gia Lương được hãng Thiệu Thị mời làm diễn viên và chỉ đạo võ thuật cho các bộ phim của hãng này. Năm 1967 ông được giao chỉ đạo võ thuật và một vai nhỏ cho bộ phim Độc tí đao (獨臂刀) của đạo diễn Trương Triệt, tác phẩm mang tính cách mạng cho thể loại phim võ thuật và mở ra thời kì hưng thịnh cho phim võ thuật Hồng Kông cũng như của hãng Thiệu Thị. Tới năm 1976 thì Lưu Gia Lương bắt đầu được giao đạo diễn và hai năm sau ông trở nên nổi tiếng với bộ phim Thiếu Lâm tam thập lục phòng (少林三十六房). Bộ phim nói về quá trình luyện tập gian khổ của Tam Đức thiền sư ở Thiếu Lâm tự để sau đó mở ra phòng thứ 36 của Thiếu Lâm nơi đón nhận các đệ tử tục gia tới tập võ. Thiếu Lâm tam thập lục phòng được coi là một phim võ thuật kinh điển với cốt truyện sáng tạo và những pha võ thuật chân thực, độc đáo, bộ phim cũng giúp em nuôi của Lưu Gia Lương là Lưu Gia Huy trở thành một ngôi sao của dòng phim võ thuật ở Hồng Kông. Sau Thiếu Lâm tam thập lục phòng, Lưu Gia Lương còn tiếp tục đạo diễn nhiều bộ phim võ thuật có chất lượng cao khác như Thiếu Lâm đáp bằng đại sư (少林搭棚大師, 1980) hay Phích lịch thập kiệt (霹靂十傑, 1985).

Kể từ giữa 
thập niên 1980, phim võ thuật kiểu truyền thống mà Lưu Gia Lương là đại diễn không còn phù hợp với thị hiếu của khán giả Hồng Kông khi những bộ phim võ thuật hài của Hồng Kim BảoThành Long hay phim hành động của Ngô Vũ Sâm chiếm lĩnh thị trường. Lưu Gia Lương dần rút khỏi làng điện ảnh, trong suốt hai thập niên 1990 và 2000, ông chỉ đạo diễn hai bộ phim làTúy quyền II (醉拳二, 1994) với ngôi sao Thành Long và Túy mã lưu (醉馬騮, 2002) do Ngô Kinh thủ vai chính. Ngoài ra Lưu Gia Lương cũng chỉ nhận lời mời của Từ Khắc để tham gia chỉ đạo võ thuật và đóng một vai trong Thất kiếm (七劍, 2005), bộ phim đem lại cho ông Giải Kim Mã cho chỉ đạo hành động xuất sắc nhất.


Sao võ thuật Hong Kong Lưu Gia Lương qua đời

Diễn viên “Túy quyền 2″ Lưu Gia Lương mất vì bệnh ung thư.

Sina đưa tin, diễn viên, đạo diễn, chỉ đạo võ thuật nổi tiếng Hong Kong trút hơi thở cuối cùng ở bệnh viện vào sáng (25/6/2013), hưởng thọ 79 tuổi.

Lưu Gia Lương bị chẩn đoán mặc bệnh ung thư bạch huyết từ năm 1995, nhiều năm qua, ông chiến đấu giành giật sự sống với căn bệnh này. Lúc hấp hối, người nhà ở bên cạnh ông.

sao vo thuat hong kong luu gia luong qua doi 09cc86 Sao võ thuật Hong Kong Lưu Gia Lương qua đời

Ảnh trên: Lưu Gia Huy (trái, người được coi như em nuôi của Lưu Gia Lương ) và tài tử quá cố.
Ảnh dưới: Lưu Gia Lương trong phim Thất kiếm.

Lưu Gia Lương xuất thân từ gia đình có truyền thống võ thuật. Ông kết hôn với một luật sư, vợ chồng ông có hai con gái.

Diễn viên Lưu Gia Lương sinh năm 1934, quê gốc ở Quảng Châu, Trung Quốc. Ông là truyền nhân của võ sư Hoàng Phi Hồng. Lưu Gia Lương học võ cùng cha từ năm 9 tuổi. Từ những năm 1950, ông bước chân vào nghiệp diễn. Ban đầu, Lưu Gia Lương chỉ đóng các vai phụ. Năm 1963, ông lần đầu tiên đảm nhiệm vai trò chỉ đạo võ thuật, với phim Nam long Bắc phượng.

 
Diễn viên Lưu Gia Lương nhận giải Thành tựu trọn đời năm 2010.

Lưu Gia Lương nổi tiếng từ năm 1965 với phim Vân Hải Ngọc Cung Duyên.

Ông để lại hơn 100 phim trong sự nghiệp điện ảnh của mình, trong đó có Túy quyền 2Túy quyền 3Thủy Hử truyệnKim Yến Tử… Năm 1975, ông thử sức làm đạo diễn, chỉ đạo quay Thần đả. Đây một trong những phim ăn khách nhất lúc bấy giờ. Năm 2010, Lưu Gia Lương được trao danh hiệu Thành tựu trọn đời, thuộc giải Kim Tượng Hong Kong.

 

 

Quang Bình (St tổng hợp)


Gửi ý kiến của bạn
(Xin hãy viết chữ có dấu! Xin cảm ơn!)