Ξ|Ξ   HIẾU - HỶ ::. NGÀY GIỖ - TƯỞNG NIỆM.
Đăng ngày 15/3/2020
E-mail     Bản in

THÔNG TIN QUÝ GIÁ LẦN ĐẦU TIÊN ĐƯỢC NGHE NHÌN !
(LUUTOC.VN) - Ngày 14/02/Canh Tý (nhằm ngày 07/3/2020), làng gốm Bát Tràng tổ chức Lễ Hội truyền thống. Năm nay, do dịch bệnh Covid-19 nên chỉ thực hiện phần Lễ với quy mô chưa bằng 1/10 của năm 2019.
 Các đoàn đại diện họ, xóm, tổ, phố... đến lễ chỉ 7-8 người (năm trước 80-100 người) và theo lịch của BTC để tránh tụ tập đông người trong 2 ngày 14 và Rằm/2. Đoàn LTVN được mời vào 10h00, gồm 7 người: TS.Lưu Văn Thành - Chủ tịch Hội đồng Lưu Tộc Viêt Nam và các ông bà PCT, Ủy viên của HĐLTVN: Lưu Chung, Lưu Loan, Lưu Hiếu, Lưu Hương, Lưu Nam, cháu Bằng và cô Lan người Bát Tràng cùng chồng là Lưu Xuân Thái. Chúng tôi được chứng kiến thuyền rồng ra sông Hồng lấy nước, rước về làm lễ thánh. Lễ cúng tế rất trang nghiêm và trân trọng.
Ấn tượng nhất là được các ông Hà Lâm, Vũ Đoàn... - Lãnh đạo làng và BTC tiếp đón rất thịnh tình, chu đáo. Đặc biệt, qua câu chuyện với ông Phạm Huy Thanh (từ điển sống của làng) được biết lần đầu tiên rất nhiều điều quý như: Ngũ Linh miếu; làng nghề - khoa bảng; ba làng kết chạ...
1- Trước kia làng có miếu Ngũ Linh, thờ bài vị 5 Thành Hoàng để thường xuyên nhang khói, chỉ rước kiệu về đình làng trong ba ngày Lễ Hội. Trong đình có duy nhất bài vị của Thánh Cả Lưu Thiên Tử Đại vương (tức là Thái sư Lưu Cơ). Năm 1943, bãi lở làm cho miếu bị sập xuống sông, Ngũ linh bài vị chuyển vào hậu cung, như hiện nay trong đình. Đình xây dựng vào thời Lê Trung Hưng (1593 - 1789), là di tích được ban nhiều sắc phong nhất (44 chiếc).
2- Người Bát Tràng phần lớn vẫn coi Bồ Bát - Bạch Bát (Yên Mô, NB) là quê gốc của mình. Các ông Phạm Khanh, Lâm, Đoàn và dân làng hàng năm vẫn về dâng lễ đình Bạch Bát. Tại đây, dân làng cũng thờ Đức Ngài Lưu Cơ làm Thành hoàng. Bồ Bát nằm trong khu di chỉ Mán Bạc, được khảo cổ tìm thấy nhiều mộ táng tuổi 3.500 năm, chôn cùng nhiều loại đồ gốm cổ gia dụng.
3- Bát Tràng rất tự hào vì lĩnh vực nào cũng “nghệ tinh”: là làng Khoa bảng với 1 Trạng nguyên (Giác Hải đỗ năm 1538), 8 Tiến sĩ Nho học, 3 Quận Công, 364 Cử nhân, Sinh đồ, Tú tài...; đồng thời là làng nghề đầu tiên của phía Bắc, hiện có 1 Nghệ nhân Nhân dân (Trần Độ -Vua gốm Bát Tràng), 4 NNƯT, trên 100 Nghệ nhân gốm sứ và 7 NN Ẩm thực; 100% dân nghề gốm, thương mại và dịch vụ.
Bát Tràng kết chạ với 2 làng Nam Dư hạ, Nam Dư thượng (Q.Hai Bà Trưng) và gần đây gắn kết với làng Thuý Lĩnh (Q. Hoàng Mai). Vào dịp Lễ Hội làng Bát Tràng, dân cả ba làng bơi cả trăm thuyền cùng dự, cả vạn người trống vang, cờ rợp cả khúc sông Hồng...

 Kích vào đường dẫn để xem thêm ảnh:>https://www.facebook.com/groups/ketnoiluutocvn/
TS. LƯU VĂN THÀNH


Gửi ý kiến của bạn
(Xin hãy viết chữ có dấu! Xin cảm ơn!)