Ξ|Ξ   VĂN HÓA ::. Xã hội.
Đăng ngày 13/8/2014
E-mail     Bản in

5 đêm diễn tưởng nhớ Nhà viết kịch Lưu Quang Vũ: Thắp lửa tình yêu nghệ thuật chân chính
(DAN VIET) - Từ ngày 28/8 đến ngày 1/9/2014 khán giả xem 5 vở diễn nổi tiếng của Nhà viết kịch Lưu Quang Vũ tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội với giá vé chỉ từ 100.000- 200.000 đồng. Nhà tổ chức cho biết rất tự tin chương trình “Nhớ Anh” thành công.Cảnh trong vở “Bệnh sĩ” của Nhà hát Kịch Việt Nam.

Làm vì tình yêu

Bà Hoài Oanh - Giám đốc Công ty cổ phần Giới thiệu văn hóa nghệ thuật Đông Đô- đơn vị tổ chức chương trình nghệ thuật “Nhớ Anh” cho biết: “Năm ngoái, tôi được cùng tham gia với Hội Nghệ sĩ sân khấu trong liên hoan các tác phẩm sân khấu từ kịch bản của tác giả Lưu Quang Vũ tại Hà Nội và cảm nhận rõ sức sống từ kịch của ông".

"Cho dù diễn vào ban ngày, rạp nào và vở nào cũng kín không còn một chỗ trống, điều đó chứng tỏ nghệ thuật chân chính không bao giờ bị khán giả thờ ơ. Vì thế mà Đông Đô quyết tâm làm chương trình nghệ thuật “Nhớ Anh” lần này, diễn liền 5 đêm kịch Lưu Quang Vũ mà giá vé thì cực rẻ, chỉ 100.000 - 200.000 đồng. Tôi không nghĩ đến lỗ lãi, lỗ chúng tôi cũng quyết tâm làm, làm vì tình yêu kịch Lưu Quang Vũ, để anh em nghệ sĩ lại được một lần nữa sống trong không khí những vở kịch của anh”, bà Hoài Oanh chia sẻ thông tin.

Bà Oanh cho biết, sau khi theo dõi toàn bộ các vở diễn trong liên hoan sân khấu kịch tưởng niệm 25 năm ngày mất của Nhà viết kịch Lưu Quang Vũ vào tháng 9.2013, vở nào cũng xứng đáng để chọn lựa, tuy nhiên để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nghệ sĩ, Đông Đô quyết định mời 3 Nhà hát là Tuổi Trẻ, Kịch Việt Nam, Chèo Hà Nội tham gia chương trình lần này. Các nhà hát khi nhận lời mời của nhà tổ chức đều rất vui mừng và tỏ ý sẵn sàng hợp tác, sẵn sàng thu xếp lịch diễn, gạt bỏ mọi khó khăn, với giá vé nào cũng diễn, lỗ cũng diễn.

Trong chương trình nghệ thuật “Nhớ Anh” tưởng niệm 26 năm ngày mất của Nhà viết kịch Lưu Quang Vũ, khán giả có dịp xem lại “Lời thề thứ 9”, “Mùa hạ cuối cùng” (Nhà hát Tuổi Trẻ), “Bệnh sĩ”, “Hồn Trương Ba, da hàng thịt” (Nhà hát Kịch Việt Nam) và “Nàng Sita” (Nhà hát Chèo Hà Nội).

Đây là 5 trong số những vở diễn đặc sắc nhất của Nhà viết kịch Lưu Quang Vũ, đặc biệt gắn với cuộc sống hôm nay, có thể nói đó là những tác phẩm sân khấu “đi cùng năm tháng” của Nhà viết kịch tài hoa.

Đặc biệt, trong số 5 vở diễn này, có một vở chưa tham dự liên hoan năm ngoái, đó là vở “Bệnh sĩ” của Nhà hát Kịch Việt Nam. Vở diễn này vừa được đạo diễn, NSƯT Tuấn Hải dàn dựng vào tháng 4.2014, từ khi ra mắt khán giả đến giờ, vở diễn luôn nhận được sự khen ngợi nồng nhiệt của khán giả.

Bà Hoài Oanh tiết lộ: “Cát-xê của nghệ sĩ Xuân Bắc ở một chương trình nào đó là khoảng từ 50-80 triệu đồng, thế nhưng anh hoàn toàn vui vẻ, dẹp bỏ hết mọi kế hoạch để tham gia cùng Nhà hát Kịch Việt Nam diễn “Bệnh sĩ” trong chương trình “Nhớ Anh” lần này, đó là trách nhiệm của nghệ sĩ, cũng là tình cảm mà họ muốn thể hiện với Nhà viết kịch Lưu Quang Vũ và khán giả”.

Nén hương nhớ anh Vũ

NSƯT Chí Trung - Phó Giám đốc Nhà hát Tuổi Trẻ cho biết: “Năm nay tuy không phải là năm chẵn, nhưng với chúng tôi, anh Vũ là một kịch tác gia vĩ đại nhất của Việt Nam, năm nào chúng tôi cũng có những chương trình tưởng nhớ anh. Việc Nhà hát Tuổi Trẻ tham gia 2 vở kịch trong chương trình “Nhớ Anh” lần này là một nén tâm hương tưởng nhớ anh Vũ”.

Nghệ sĩ Chí Trung cho hay, được tham gia chương trình “Nhớ Anh” lần này với hai vở “Lời thề thứ 9” và “Mùa hạ cuối cùng”, các diễn viên của Nhà hát Tuổi Trẻ vô cùng hạnh phúc.

“Các diễn viên trẻ tâm sự với tôi, mỗi lần được đóng một vai trong vở kịch của anh Vũ, nói một câu thoại đắt giá và đầy ý nghĩa, họ cảm thấy giá trị thực sự của một người nghệ sĩ đứng trên sân khấu. Họ cảm thấy mình trưởng thành hơn sau mỗi đêm diễn, được sống với cảm giác đang làm nghệ thuật chân chính như vậy, kể cả diễn không có cát-xê cũng thấy vui”- Chí Trung cho biết.

Các nghệ sĩ, diễn viên Nhà hát Tuổi Trẻ vẫn còn chưa quên không khí mà kịch Lưu Quang Vũ đã tạo ra được trong chuyến lưu diễn tại TP.HCM vào cuối năm 2013, những đêm diễn cháy vé, khán giả ra khỏi rạp tấm tắc khen, hả hê sung sướng với những điều tác giả đã viết cách đây 25 năm mà vẫn còn nguyên tính thời sự.

Tính đến nay, “Lời thề thứ 9” đã diễn được hơn 100 đêm, “Mùa hạ cuối cùng” dàn dựng sau cũng đã diễn hơn 30 đêm, cho thấy sức sống mãnh liệt của kịch Lưu Quang Vũ.

Nghệ sĩ Chí Trung tâm sự: “Chúng tôi mong khán giả hãy công tâm, đừng nghĩ về nghệ sĩ là nghĩ tới những đêm ca nhạc xa hoa tới 6 triệu đồng một vé, cát- xê tiền tỷ. Đó chỉ là con số rất ít thôi. Còn chúng tôi, hàng trăm hàng ngàn nghệ sĩ vẫn đang cống hiến cho nghệ thuật bằng trái tim và tình yêu. Chúng tôi mong khán giả hãy đến với “Nhớ Anh”, hãy đến với kịch Lưu Quang Vũ trong dịp này, để cùng nghệ sĩ thắp lên ngọn lửa tình yêu nghệ thuật chân chính, nó không bao giờ là cũ cả”.

Theo HÀ THU


Gửi ý kiến của bạn
(Xin hãy viết chữ có dấu! Xin cảm ơn!)