Ξ|Ξ   VĂN HÓA ::. Xã hội.
Đăng ngày 13/1/2012
E-mail     Bản in

Tết xưa qua ảnh
Tối, mẹ lấy áo mới ra treo lên cho bớt nhăn nheo hằn gấp, bố đang bó những chiếc là Dong vào cột để ngày kia gói bánh. Các anh đang "chạy vạy" tìm kiếm các xác bao bì xi măng (ngày đó thật hiếm!) để quấn pháo cho đêm giao thừa. Còn tôi, lon ton với những việc nhỏ, vừa sức. Và chờ đến sáng ngày mai để mẹ cho đi chợ Tết... Ngày xưa ơi, Tết của tôi nay không còn nữa!!!
Hãy quay ngược bánh xe thời gian về với những hình ảnh Tết xưa. Sẽ ra sao nếu một ngày trên bàn thờ ngày tết thiếu đi những chiếc bánh chưng, bánh tét? Như hình ảnh cây nêu đã lùi xa cùng năm tháng, như những cây đu đã không còn được dựng mỗi độ Xuân về, như những ông đồ già không còn thảo những nét như phượng múa, rồng bay… 

Hình ảnh
Những buổi thức thâu đêm canh nồi bánh chưng

 
Hình ảnh
Hình ảnh
Hình ảnh
Hình ảnh
Quầy bách hóa ngày tết
Hình ảnh
Pháo tết, món ăn tinh thần không thể thiếu trong ngày tết
Hình ảnh
Mứt Tết
Hình ảnh
Những tràng pháo đốt xong được lũ trẻ tranh nhau ra nhặt những quả còn chưa nổ
Hình ảnh
Món ăn đặc trưng của miền Bắc trong những ngày Tết là bánh chưng. Ngoài ra, người miền Bắc còn có món thịt đông ăn trong ba ngày Tết, đây là món ăn dễ làm lại rất phù hợp với khí hậu lạnh. 
Hình ảnh
Mỗi năm hoa đào nở
Lại thấy ông đồ già
Bày mực tàu giấy đỏ
Bên phố đông người qua..

 
Hình ảnh
Chợ hoa

 
Hình ảnh
Đào phai
Hình ảnh
Đào bích
Hình ảnh
Thiếu nữ và hoa xuân
Nghĩ về "Tết xưa" là để biết yêu hơn, quý hơn cái Tết hôm nay, để thấy trân trọng mỗi khoảnh khắc mình được sống bên những người thương yêu nhất.


Lưu Xuân Hà (St)


Gửi ý kiến của bạn
(Xin hãy viết chữ có dấu! Xin cảm ơn!)