Ξ|Ξ   GƯƠNG SÁNG ::. TUỔI TRẺ LƯU TỘC VN.
Đăng ngày 12/12/2011
E-mail     Bản in

LƯU HỒNG QUANG nghệ sĩ trẻ tài năng piano
Tài năng piano Lưu Hồng Quang sinh năm 1990 con cháu của dòng họ Lưu tộc Việt Nam cảm thấy vinh dự khi đứng chung sân khấu với những nghệ sĩ đến từ thành phố Florence - nơi quy tụ tài năng nền âm nhạc châu Âu trong “Đêm nhạc cổ điển Toyota” diễn ra tối 27/10/2010 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Trong số những cái tên từng xuất hiện tại “Đêm nhạc cổ điển Toyota” 13 năm qua: NSND Đặng Thái Sơn, nghệ sĩ cello Ngô Hoàng Quân, nghệ sĩ violon Bùi Công Duy, nghệ sĩ violon Nguyễn Hữu Nguyên, giọng Soprano Nguyễn Bích Thủy, Lưu Hồng Quang là người trẻ nhất.

Bắt đầu chơi đàn từ lúc mới 5 tuổi, dưới sự dìu dắt của người cha là PGS-TS-NSƯT Lưu Quang Minh, một một trong những chuyên gia sư phạm có uy tín về đàn accordion và nhạc Jazz tại Hà Nội, Lưu Hồng Quang đã thu hút sự chú ý của giới âm nhạc trong nước và quốc tế bằng hàng loạt giải thưởng lớn. Từ 1996 - 2006, tài năng của anh được ươm trồng và vun đắp tại Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam. Năm 2006, nhận được học bổng toàn phần tại Nhạc viện Quốc tế Australia, ngón đàn của tay pianist trẻ càng trở nên điêu luyện dưới sự kèm cặp của giáo sư Kyung Hee Lee.

Lưu Hồng Quang (ngoài cùng bên trái) trong buổi họp báo về chương trình.
Lưu Hồng Quang (ngoài cùng bên trái) trong buổi họp báo về chương trình.

Anh cũng chứng tỏ khả năng của mình qua việc trình diễn độc tấu cùng các dàn nhạc khác nhau ở Việt Nam, Nhật, Italy, Australia. Chia sẻ về buổi biểu diễn sắp tới, Lưu Hồng Quang cho biết: “Thật vinh dự và trân trọng khi tôi được xuất hiện trong chương trình hòa nhạc Toyota Classics tổ chức đúng dịp Hà Nội kỷ niệm 1000 năm tuổi, đặc biệt lại được chơi cùng dàn nhạc Florence đến từ Italy. Tôi hy vọng sẽ cùng dàn nhạc chuyển tải tới công chúng thủ đô Hà Nội một bức tranh về sức mạnh đấu tranh, ý chí vươn lên vượt qua những khó khăn, trắc trở của cuộc sống, tính nhân văn, lòng bác ái, sự cao thượng mà L.v. Beethoven đã gửi gắm trong âm nhạc của mình”.

Lưu Hồng Quang biểu diễn cùng dàn nhạc Italy

Lưu Hồng Quang sẽ biểu diễn dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng giàu kinh nghiệm Lorenzo Castriota Skanderbeg cùng giọng nam cao xuất sắc Leonardo Melani. Đêm nhạc mang âm hưởng đam mê và lãng mạn, qua những bản ballad trữ tình đậm chất Italy được cả thế giới mến chuộng của các nhà soạn nhạc vĩ đại Verdi, Puccini và Rossini.

Nghệ sĩ Lưu Hồng Quang.
Nghệ sĩ Lưu Hồng Quang.

Bắt đầu từ những năm 1990, các chuyến lưu diễn Toyota Classics được tổ chức hàng năm nhằm tạo cơ hội cho những khán giả yêu âm nhạc được thưởng thức các tác phẩm kinh điển, thúc đẩy giao lưu văn hóa giữa các dân tộc trên thế giới, quảng bá nhạc cổ điển ở châu Á, đồng thời thể hiện quyết tâm đóng góp cho xã hội thông qua các hoạt động từ thiện tại địa phương. Cho đến nay, chương trình này đã thu hút hơn 200.000 khán giả với 154 buổi hòa nhạc trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Trong năm thứ 21 của chương trình, Toyota Classics 2010 sẽ lần lượt được biểu diễn tại các thành phố Kuala Lumpur (Malaysia), Hà Nội, Bandar Seri Begawan (Brunei), Bangkok (Thái Lan), Seoul (Hàn Quốc), Đài Bắc (Đài Loan), Manila (Philippines) và Bombay (Ấn Độ) từ ngày 23/10 đến 12/11.

Các giải thưởng quốc tế của Lưu Hồng Quang

- Giải Đặc biệt tại Cuộc thi Piano Chopin Quốc tế châu Á tại Tokyo (Nhật Bản) 1/2006.
- Giải Ba Cuộc thi Piano Quốc tế Valtidone (Italy) - 6/2006
- Giải Nhì Cuộc thi Piano Quốc tế Valtidone (Italy) - 6/2008
- Giải Ba Cuộc thi Piano thế kỷ 19 tại Sydney (Australia) - 6/2008
- Giải nhất Cuộc thi Giải thưởng Độc tấu Piano” tại Sydney (Australia) 8/2008
- Giải nhất Cuộc thi Piano Chopin tại Sydney (Australia) - 7/2009
- Giải Ba Cuộc thi Piano Quốc tế lần 1 tại Hà Nội (Việt Nam) - 9/2010

 
QUANG BÌNH (Theo VNEXPRESS)


Gửi ý kiến của bạn
(Xin hãy viết chữ có dấu! Xin cảm ơn!)