Ξ|Ξ   VĂN HÓA ::. Tư vấn - Chia sẻ Kiến thức - Kinh nghiệm.
Đăng ngày 12/10/2012
E-mail     Bản in

Cảnh giác với cuộc gọi lừa đảo từ đầu số vệ tinh
Người dùng gọi tới các đầu số vệ tinh di động +881, +882 có thể mất tiền cước hơn 100.000 đồng mỗi phút, dù không có kết nối trả lời. Đại diện nhà mạng khuyến cáo các thuê bao không gọi lại cho những đầu số lạ như vậy.
Người dùng điện thoại không nên gọi vào các đầu số lạ khi thấy cuộc gọi nhỡ trong máy để tránh mất tiền oan. Ảnh: Anh Quân
Người dùng điện thoại không nên gọi vào các đầu số lạ khi thấy cuộc gọi nhỡ trong máy để tránh mất tiền oan. Ảnh: Anh Quân

Vài tuần gần đây, một số chủ thuê bao di động tại Việt Nam nhận được những cuộc nháy máy, gọi lỡ từ các đầu số +881, +882. Đây không phải là các đầu số trong nước, tuy nhiên do nghĩ rằng người quen từ nước ngoài có việc quan trọng gọi về, không ít người đã bấm máy gọi lại.

Đầu dây bên kia thường không có người trả lời, hoặc là tổng đài tự động bằng tiếng Anh. Chỉ đến khi kiểm tra lại tài khoản hoặc thanh toán cước phí, chủ thuê bao mới tá hỏa nhận ra đã mất tới tiền trăm vì những cuộc gọi lại chỉ vài giây đồng hồ ấy. Khách hàng gọi điện khiếu nại lên trung tâm tư vấn của nhà mạng mới biết mình đã bị lừa tiền dù không kết nối được cuộc gọi với số máy lạ kia.

Trên một số diễn đàn, các thành viên cũng chia sẻ với nhau về hành vi lừa đảo này. Theo đó, rất nhiều người dùng, chủ yếu thuộc hai mạng Vinaphone và MobiFone, bị các đầu số trên làm phiền. Những thành viên này không chỉ bức xúc vì bị làm phiền, quấy phá không dưới một lần từ các số lạ, mà còn giãi bày về việc chỉ nghe đổ chuông cũng có thể mất tới tiền trăm.

Một thành viên nickname lttsi1 trên diễn đàn mạng chia sẻ: "Mẹ mình cũng bị số này gọi. Hôm nọ tưởng người thân nước ngoài gọi về nên gọi lại tầm vài giây. Gọi hai lần, tối kiểm tra tài khoản bị trừ 200.000 đồng". Người này còn cho biết giờ có ngày bị nháy 4 đến 5 cuộc.

Thực tế, hai đầu số trên thuộc hệ thống vệ tinh di động toàn cầu, không phải là một số thuê bao thông thường. Dải số cũng không thuộc sự quản lý của quốc gia nào nên việc truy hoàn cước cho khách hàng không thể thực hiện.Theo thống kê, mức cước thuê bao Việt Nam bị lừa dao động từ 99.000 đến 150.000 đồng mỗi phút. Hiện tượng lừa đảo trên không chỉ xảy ra đối với Việt Nam mà cả người sử dụng từ nhà mạng quốc tế lớn như SingTel (Singapore), AT&T và Vodafone (Mỹ),... Những hãng viễn thông này đều cảnh báo đến với khách hàng của mình, đồng thời trang diễn đàn của họ cũng có những chủ đề được lập ra để chia sẻ về vấn đề trên.

Tại Việt Nam, MobiFone đã cho đăng cảnh báo lên trang chủ của hãng. Ngoài việc không gọi lại, chủ thuê bao nếu không có nhu cầu liên lạc đi nước ngoài cũng có thể đăng ký khóa chiều gọi đi quốc tế với đơn vị cung cấp mạng di động của mình. Nguồn tin từ Vinaphone cho biết nhà mạng có nhận được phản ánh từ một số khách hàng và đã có biện pháp ngăn chặn.

Bên cạnh các biện pháp nêu trên, người dùng điện thoại cũng có thể sử dụng một số chương trình chặn cuộc gọi cài đặt vào máy để ngăn số thuê bao lạ gọi đến. Ông Vũ Ngọc Sơn, Giám đốc bộ phận nghiên cứu của Bkav (Bkav R&D), cho rằng: "Người sử dụng cần trang bị cho mình phần mềm an ninh thường trực trên điện thoại để không chỉ chống virus mà còn ngăn chặn các tin nhắn rác và cuộc gọi lừa đảo".

Phía Bkav mới đây cũng đã tích hợp công nghệ chặn cuộc gọi lừa đảo vào ứng dụng bảo vệ smartphone Bkav Mobile Security. Phần mềm hỗ trợ cho tất cả các dòng điện thoại sử dụng hệ điều hành phổ biến như Android, iOS, Symbian, RIM (BlackBerry). Người dùng có thể tải phần mềm này từ các kho ứng dụng như Google Play, AppWorld, Cydia.

Ông Sơn nhận định: "Các hình thức lừa đảo trên điện thoại di động sẽ ngày càng tinh vi hơn và tập trung vào việc khai thác trực tiếp tài khoản của người sử dụng. Chẳng hạn, lừa nhắn tin đến đầu số trả tiền, tự động gọi điện đến đầu số trả tiền hoặc giá cước cao."

Đại diện một nhà mạng cảnh báo, khi nhận được cuộc gọi nhỡ từ số máy lạ có đầu số quốc tế, khách hàng tuyệt đối không gọi lại. Để tránh mọi rủi ro mất tiền cước ngoài ý muốn, đối với các đầu số trong nước, người dùng khi quyết định gọi lại cho một số gọi nhỡ không trong danh bạ của mình, nếu nhận thấy bất thường nên ngắt máy, cũng không làm theo hướng dẫn bấm số nội bộ hoặc số nhánh mời chào sử dụng dịch vụ giá trị gia tăng.

"Trong trường hợp khách hàng chứng minh được thuê bao của nhà mạng trong nước nháy máy làm phiền khách hàng, có thể phản ánh tới tổng đài chăm sóc khách hàng. Các nhà mạng sẽ có hình thức nhắc nhở hoặc xử lý theo quy trình chống quấy rối qua điện thoại", vị đại diện cho biết.

 

Theo Anh Quân


Gửi ý kiến của bạn
(Xin hãy viết chữ có dấu! Xin cảm ơn!)