Ξ|Ξ   TIN TỨC ::. THÔNG TIN DÒNG HỌ & ĐỒNG TỘC.
Đăng ngày 12/05/2014
E-mail     Bản in

Chàng trai Latvia tìm cha Việt: Nếu cha không nhận, tôi cũng không giận ông đâu
Người cha tên là Lui Hai Anh, sinh năm 1969, quê ở Hải Dương hoặc Hưng Yên, khoảng năm 1987-1993 làm việc ở nhà máy giấy Sloka.

Arturs Lui, sinh ngày 11/08/1991 tại TP. Jurmala (Latvia), vẫn thường xưng tên của mình là Arturs Hai Anh Lui. Arturs có cha người Việt, tên ghi trong giấy tờ khai sinh cho con là là Lui Hai Anh, sinh ngày 02/11/1969.
Tấm ảnh cũ còn lưu giữ - Arturs và cha: ông Lui Hai Anh 
 
Anh được kể lại, cha anh quê ở Hải Dương hoặc Hưng Yên, sang Latvia làm việc tại Nhà máy giấy Sloka, thành phố Jurmarla (thuộc Liên Xô cũ), khoảng năm 1987. Vào khoảng giữa tháng 4 năm 1993, ông Lui Hai Anh đã rời khỏi Latvia vì không đủ điều kiện định cư tại nước sở tại. Ông đến Moskva sinh sống và hành nghề buôn bán tự do. Từ đó đến nay, Arturs không biết tin tức gì của ông.

Mẹ của Arturs là bà Vineta Saveljeva, sinh ngày 18/4/1975. “Lúc đó cha tôi và mẹ tôi gặp nhau, họ còn quá trẻ (khoảng năm 1989-1990). Mẹ tôi ở tuổi mới lớn, chắc là đã rất háo hức, tò mò khi làm quen với những thanh niên người Việt. Thời đó có rất nhiều người như mẹ tôi, người Nga hoặc người Latvia, có người yêu là người Việt Nam. Nghe nói hầu hết những người Việt đều sống trong ký túc xá gần nhà máy, nơi họ làm việc.

 
Arturslúc nhỏ và mẹ
 
 
Ông Lui Hai Anh 
 
 
Ông Lui Hai Anh và các bạn  
 
Khi tôi được sinh ra mẹ tôi còn quá trẻ và bố tôi cũng thế. Rồi mâu thuẫn nảy sinh, họ chia tay nhau. Khi ấy cha tôi muốn mang tôi theo, nhưng mẹ tôi không đồng ý. Nghe nói là gia đình cha tôi ở Việt Nam cũng muốn có tôi vì cha tôi là con trai cả. Nhưng mẹ tôi cắt đứt mọi liên hệ giữa tôi với cha và gia đình bên nội”.

Nhưng người mẹ sau đó không được được phép nuôi con bởi có những vấn đề về hành vi như sử dụng đồ uống có cồn, không đủ năng lực để chăm sóc con.  Cậu bé 2 tuổi tôi sống với vợ chồng người bác gái. Cậu trải qua một tuổi thơ buồn vì không được ở bên cha mẹ.

“Suốt những năm thơ bé tôi không biết gì về cha mình. Giờ lớn lên,  tôi rất muốn biết. Nhất là bây giờ, khi tôi lại đã có con, tôi đang sống một mình. Ông nội của con tôi đang ở đâu? Gia đình thực sự của tôi đang ở đâu?”

Arturs mang một tâm sự khắc khoải như thế, mong mỏi đoàn tụ với cha mình. “Tôi mang một nửa dòng máu Việt Nam. Dù tôi không nói tiếng Việt nhưng tôi vẫn coi mình là người Việt Nam thực sự. Tôi muốn được biết nhiều hơn về văn hóa Việt Nam và tôi muốn được đoàn tụ với gia đình Việt Nam của mình”.

Còn ông Lui Hai Anh sau khi rời Latvia, có tin đồn đã lấy vợ ở Nga. Ông Lui Hai Anh cao khoảng 163-166 cm, gia đình của ông ở Việt Nam ở Hưng Yên hoặc Hải Dương gồm có cha mẹ ông và có cả một người anh trai. Và đó là tất cả những gì con trai ông được biết về cha mình, cùng 3 tấm ảnh đã cũ mờ, một ảnh hai cha con, một ảnh chụp ông Hai Anh và các bạn, một ảnh ông Hai Anh chụp một mình. Manh mối để tìm ông cũng thật khó. 

“Tên họ của tôi có thể là Lùi, Lũi, Lủi hay chỉ là Lui?”-  Arturs tự hỏi khi tôi nói với anh rằng tôi không quen biết người Việt nào có họ là Lui, và tôi đoán cha của anh họ Lưu.
Arturs và con gái Melisa 
 
Giờ đây, 23 tuổi, Arturs đã làm bố của một cô con gái nhỏ dễ thương, 9 tháng tuổi- Mellissa Lui. Là một đầu bếp chuyên về các món Âu và món Nhật Bản, anh nuôi ý định sẽ mở một nhà hàng/tiệm cà phê ở Hà Nội, Việt Nam. 

Arturs nhắc đi nhắc lại: “Tôi không cần tiền của gia đình cha tôi hay tiền của cha tôi, tôi chỉ muốn có cha và có gia đình. Tôi đã mất cha suốt thuở nhỏ vì quyết định sai lầm của mẹ. Giờ đây tôi cố tìm cha mà khó quá”.
Arturs làm nghề đầu bếp 
 
Arturs kể, hai bác động viên anh trong việc tìm cha. Người giúp anh còn có bố của cậu bạn thân, cũng là người Việt, người anh gọi là “chú Vinh”. Cha con ông Hà Phúc Vinh đã giúp Arturs soạn những thông tin ngắn bằng tiếng Việt để đưa lên mạng, và đăng ký với chương trình Hãy lên tiếng của VTV.

Arturs và bạn thân-Toms Ha Fuks- người giúp anh tìm cha

"Tôi tin rằng cha tôi cần tôi và tôi muốn đoàn tụ với cha. Tôi muốn về Việt Nam, làm việc, học tiếng Việt. Không ai muốn sống hết cuộc đời mà không được gặp cha mẹ, cô dì chú bác, gia đình ruột thịt. Tôi và con gái muốn gặp cha, gặp ông nội, muốn gặp các thành viên của gia đình phía Việt Nam!”.

Tuy nhiên, Arturs cũng cho biết, mình sẽ chấp nhận mọi tình huống. "Nếu cha tôi... không nhận tôi và cháu Mellissa, tôi cũng sẽ không ghét cha. Tôi sẽ để cha sống với cuộc sống riêng của cha."
'Hiện giờ con gái là tất cả đối với tôi. Tôi rất muốn cháu có ông nội'. 
 
Nếu ai biết thông tin gì về ông Lui Hai Anh (hoặc Lưu Hải Anh), sinh năm 1969, quê ở Hải Dương hoặc Hưng Yên, có thời gian (1987-1993) làm việc tại Latvia, xin liên hệ thông báo với chúng tôi để giúp cho Arturs Lui được đoàn tụ với cha mình. 
 

 


Gửi ý kiến của bạn
(Xin hãy viết chữ có dấu! Xin cảm ơn!)