Ξ|Ξ   GIỚI THIỆU ::. NGỌC PHẢ; TỘC PHẢ; PHẢ ĐỒ .
Đăng ngày 11/9/2012
E-mail     Bản in

Tinh thần Gia phả và chữ Hiếu
Truyền thống gia huấn và sự duy trì, củng cố nền nếp gia phong thêm phần giá trị. Đây là sự kiện biểu dương một trình độ gia lễ của gia đình có văn hóa, tri thức và danh vọng.
Tinh Thần Gia Phả Và Chữ Hiếu

Tinh Thần Gia Phả Và Chữ Hiếu

Gia phả về lâu dài, trải qua nhiều đời chia ra phân chi, có thể sau thời gian trăm năm, trở thành. Tộc phả. Điều này càng đúng đối với Gia phả mở đầu một chi nhánh họ, chi nhánh ngày càng lớn ra.

Gia phả, phải được hiểu là căn bản của gia lễ và gia huấn trong mọi gia đình có nền nếp. Gia phả luôn được đem ra áp dụng chớ không phải để nằm yên một chỗ do cất giữ cẩn thận hay bị lãng quên.

Trong các lễ nghi gia tộc, Gia phả phải được đem ra đọc lại ở những đoạn, đời thích hợp như:

- Trong hôn lễ, đọc Gia phả ngày nay được coi là nghi thức được cải biến nhằm mục gây cho đôi lứa vợ chồng lập gia đình mới thấu triệt hệ thống tôn ti huyết mạch và giữ gìn phong cách sóng của Tộc họ.

- Trong tang lễ, Gia phả được đem ra đọc để nhớ lại những lễ tục truyền thống riêng biệt của Tộc họ cùng những tập quán cần phải noi theo.

- Trong việc thờ phụng Tổ tiên, đối với những người còn sống, Gia phả giúp cho việc đền ơn đáp nghĩa công lao dưỡng dục một cách thích đáng và nuôi dưỡng lòng hiếu hạnh luôn có ở mọi con cháu. Đối với những người mãn phần, Gia phả cũng nhắc nhỏ những bổn phận, những việc phải làm của các con cháu trong việc thờ phụng, giỗ kỵ.

Gia phả luôn giúp cho người đời sau có nhiều kinh nghiệm, nhiều cơ hội suy nghĩ để làm nhiều điều lành, điều tốt hơn.

Ngoài hôn lễ và tang lễ, Gia phả vì những điều nêu trên còn được đem ra đọc những đoạn gia huấn, những đoạn nói về gia lễ trong các dịp kể sau:

- Vào buổi sáng sum họp toàn bộ gia đình trong ngày mồng một Tết Nguyên Đán. Buổi sáng đầu năm sum họp này là thời gian có ý nghĩa thiêng liêng nhất đối với tất cả mọi người có ảnh hưởng lớn cho thời gian sau. Gia phả đem ra đọc sẽ tắng thêm nhiều hạnh phúc.

- Vào những buổi lễ mừng Đại Thọ của các bậc trưởng thượng nhu Khánh Thọ Lục Tuần, Thất Tuần, Bát Tuần... Gia phả đem ra đọc trong dịp này sẽ giúp cho mọi người nhận thấy thêm nhiều ý nghĩa trong cuộc sống và sự lưu truyền huyết thống cũng như sự thịnh vượng của Tộc họ.

- Vào những lễ giỗ kỵ Gia phả được đọc sẽ giúp cho mọi người trong thân tộc thêm phần cảm xúc, suy nghĩ và ... như được khích lệ với mối cảm thông giữa người sống và người chết, giữa các thế hệ con cháu với các bậc tiền nhân.

Truyền thống gia huấn và sự duy trì, củng cố nền nếp gia phong thêm phần giá trị. Đây là sự kiện biểu dương một trình độ gia lễ của gia đình có văn hóa, tri thức và danh vọng.

Về các nghi thức gia lễ, mỗi nhà cần có và đọc thêm các cuốn “NỀN NẾP GIA PHONG”, “GIA LỄ XƯA và NAY” (Tác giả Phạm Côn Sơn). Đây là những cuốn sách cần thiết bồi dưỡng kiến thức về lòng hiếu thảo, sự ăn ở xứng đáng của người có văn hóa và cũng để duy trì tập tục “thờ phụng tổ tiên” ngày càng có ý nghĩa sâu sắc hon, trong đời sống lễ nghĩa của dân Tộc Việt Nam. Đó là một truyền thống quan trọng bậc nhất của mọi gia đình trong cộng đồng xã hội tiến bộ về tinh thần ở nước ta.

Theo PHAHE.VN


Gửi ý kiến của bạn
(Xin hãy viết chữ có dấu! Xin cảm ơn!)