Ξ|Ξ   VĂN HÓA ::. Xã hội.
Đăng ngày 10/9/2013
E-mail     Bản in

Hà Nội có tiềm năng lớn về phát triển và phân phối các sản phẩm Công nghiệp hỗ trợ
Trong những năm gần đây, sự phát triển khoa học công nghệ và ngành công nghiệp hỗ trợ đã có những đóng góp đáng kể trong sự phát triển công nghiệp và kinh tế các nước thành viên ASEAN, trong đó có Việt Nam. Đặc biệt, Hà Nội là một trong những thành phố có tiềm năng lớn về phát triển và phân phối các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ (CNHT).
 
Ông Lưu Tiến Long, Giám đốc Sở Công nghiệp hỗ trợ
 
 
 
Thực tế, CNHT Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng đã hình thành và phát triển trên 20 năm ở hầu hết các ngành sản xuất gốc, nhưng sự phát triển này mang tính tự phát từ nhu cầu sản xuất thực tế trong sản xuất kinh doanh của DN, chưa có chiến lược tập trung cụ thể.  Do đó, định hướng phát triển CNHT của Hà Nội giai đoạn 2011-2015 tập trung vào các nhóm ngành hàng thế mạnh và có nhiều lợi thế cạnh tranh. Đó là CNHT sản xuất linh kiện phụ tùng ô tô xe máy, CNHT cho ngành cơ khí chế tạo.

Ngành CNHT sản xuất linh kiện phụ tùng ô tô xe máy là ngành nghề có thế mạnh của Hà Nội. Doanh thu từ nhóm ngành này năm 2010 đạt trên 30 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ trọng khoảng 40% ngành CNHT, thu hút gần 30.000 lao động, đóng góp trên 2 triệu tỷ đồng cho ngân sách nhà nước. Về mặt thị trường, đây cũng là ngành nghề có nhiều thuận lợi, thúc đẩy một số ngành công nghệ cao khác phát triển như ngành luyện kim, gia công chế tạo cơ khí, cao su kỹ thuật, điện tử... Theo Sở CTHN, định hướng phát triển của nhóm ngành này đến năm 2015 sẽ tiếp tục tập trung vào các linh kiện phụ tùng có mức độ phức tạp vừa phải, đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng ổn định và khả năng kinh doanh cao, bảo đảm tỷ lệ nội địa hóa 65% đối với loại xe tải và 80% đối với xe máy thông dụng. Ngoài ra, tập trung đẩy mạnh và chế thử một số loại động cơ và chi tiết khó cũng như nghiên cứu thiết kế ứng dụng công nghệ cao trong ngành ô tô xe máy.

Đối với việc nhóm ngành cơ khí chế tạo, ông Lưu Tiến Long, Giám đốc Sở CTHN nhận định rằng phát triển ngành CNHT này là bước đi tất yêu và cần thiết vì đây chính là ngành góp phần thúc đẩy ngành công nghiệp cơ khí phát triển, trở thành ngành công nghiệp nền tảng trong công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Năm 2010, doanh thu từ nhóm này đạt trên 21 triệu tỷ động, chiếm tỷ trọng 29,16% toàn ngành CNHT, thu hút 28.154 lao động và đóng góp vào ngân sách nhà nước trên 600 ngàn tỷ đồng.

Từ nay đến năm 2015, định hướng chính của ngành CNHT cơ khí chế tạo sẽ là các sản phẩm, phụ tùng chế tạo phôi đúc, khuôn mẫu, nhiệt luyện, thiết kế tạo mẫu nhanh, làm sạch và cắt bằng công nghệ cao. Đáp ứng nhu cầu nội địa về công nghệ phôi dúc rèn và hàng quy chuẩn đạt 50% đối với nhóm máy công cụ, thiết bị toàn bộ, máy động lực và máy nông nghiệp, 60% đối với nhóm ngành máy xây dựng.

Theo Sở CTHN, bên cạnh hai nhóm ngành chính trên, định hướng phát triển CNHT Hà Nội cũng sẽ khuyến khích duy trì và phát triển những sản phẩm CNHT cho ngành điện tử công nghệ thông tin (chiếm 10% toàn ngành CNHT), sản xuất thiết bị vật liệu điện sẵn có (chiếm 14% toàn ngành CNHT).

Ông Lưu Tiến Long khẳng định rằng, để thực hiện hiệu quả và đúng theo định hướng phát triển CNHT Hà Nội 2011-2015, ngoài sự nỗ lực của các DN còn rất cần sự hỗ trợ về cơ chế chính sách của Nhà nước trong việc tạo môi trường đầu tư thuận lợi, cơ sở hạ tầng tốt để phát triển.

 

Theo Đặng Yến


Gửi ý kiến của bạn
(Xin hãy viết chữ có dấu! Xin cảm ơn!)