Ξ|Ξ   HỌ LƯU ĐỊA PHƯƠNG ::. MIỀN TRUNG ::. Nghệ An.
Đăng ngày 03/3/2018
E-mail     Bản in

Đón Bằng Di tích Lịch sử nhà thờ họ Lưu - Thanh Tường, Nghệ An
(Baonghean.vn) - Ngày 03/3/2018, UBND xã Thanh Tường, huyện Thanh Chương tổ chức Lễ đón Bằng Di tích Lịch sử nhà thờ họ Lưu.
Dự lễ có ông Hồ Mậu Thanh - Giám đốc Sở Văn hóa & Thể thao, đại diện các ban, ngành cấp tỉnh.
Nhà thờ họ Lưu ở xóm 4, xã Thanh Tường là công trình kiến trúc tâm linh thời Nguyễn, gồm 2 tòa bằng gỗ cổ kính.
Đây là nơi thờ phụng, tưởng niệm các vị tiên tổ của dòng họ Lưu Văn, trong đó có những nhân vật mang màu sắc huyền thoại như Đức Ông, Tổ Cô; có những nhân vật khai khoa cho một vùng đất như Hàn lâm viện kiểm thảo Lưu Sĩ Chương (1884 - 1930) và nhiều nhân vật có công với cách mạng.
 
Lễ rước Bằng Di tích Lịch sử về nhà thờ họ Lưu - Thanh Tường, Nghệ An. Ảnh: Huy Thư
Qua nhiều lần trùng tu tôn tạo, nhà thờ họ Lưu vẫn giữ nguyên được kiến trúc xưa, đặc biệt tại di tích còn lưu giữ được gần 100 hiện vật cổ kính, như đại tự, gia phả, sắc phong, câu đối, đồ tế khí (hương án, khảm, thẻ, gươm, đao…).
Trong kháng chiến, nhà thờ họ Lưu từng là nơi làm việc của Ủy ban kháng chiến, hành chính xã Đại Đồng; là nơi cất giấu vũ khí, dược phẩm và đóng quân của bộ đội.
Ông Hồ Mậu Thanh - Giám đốc Sở Văn hóa & Thể thao trao Bằng Di tích Lịch sử nhà thờ họ Lưu cho lãnh đạo địa phương và đại diện dòng tộc. Ảnh: Huy Thư
Nhà thờ họ Lưu được UBND tỉnh Nghệ An ra quyết định xếp hạng Di tích Lịch sử cấp tỉnh là sự khẳng định, ghi nhận của Nhà nước đối với những giá trị to lớn đang được bảo tồn tại đây, nhằm tôn vinh, tri ân những bậc tiền nhân có nhiều đóng góp cho quê hương đất nước; đồng thời xác lập cơ sở pháp lý cho việc bảo tồn, phát huy giá trị lâu dài của di tích.
Cho đến thời điểm hiện tại, huyện Thanh Chương có 447 di tích, danh thắng, trong đó 64 di tích đã được xếp hạng (13 di tích cấp quốc gia và 51 di tích cấp tỉnh).
Huy Thư
 
HUY THƯ


Gửi ý kiến của bạn
(Xin hãy viết chữ có dấu! Xin cảm ơn!)